Kỷ niệm 58 năm Ngày Thảm họa da cam Việt Nam 10/08/1961-10/08/2019

Chào mừng bạn đến với website HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM DIOXIN CÀ MAU

Chính sách pháp luật

...
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có ý kiến chỉ đạo về việc hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Công văn số 4682/UBND-NC ngày 06/08/2020)
Bộ LĐ-TBXH vừa ban hành công điện số 06/CĐ-LĐTBXH về việc đôn đốc hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu theo Chỉ thị số 14 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và triển khai Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
....
Ngày 01/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 651/QĐ-TTg Phê duyệt Kế hoạch hành đồng Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.
Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 1/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.
Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 15/2020/QĐ của Thủ tướng Chính phủ về triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch bệnh Covid-19. Các cấp, các ngành địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tập trung rà soát, thẩm định các nhóm đối tượng được hưởng lợi để tiến hành chi trả kịp thời, đúng đối tượng.
Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Thông báo Kết luận số 158-TB/TW ngày 02/01/2020 của Ban Bí thư về “Tiếp tục thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về hội quần chúng trong tình hình mới” đối với các hội quần chúng ở Trung ương do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Công tác quần chúng Trung ương chủ trì Hộ
...
.
Cổng TTĐT Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư, ban hành ngày 1/11/2019, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật
Chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, không chỉ gây hậu quả nặng nề sức khỏe những người bị phun rải trực tiếp, mà còn di chứng đến con cháu của họ.
Kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và hưởng ứng “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam” (10/8/1961 – 10/8/2019), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã long trọng tổ chức chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có bài phát biểu quan trọng. Tạp chí Điện tử da cam trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, tạo chuyển biến vững chắc về giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam
Công văn số 1310/BYT-KCB về việc Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư
Chiều 28-2, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp mặt các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khối các cơ quan Trung ương.
Ngày 9/10/2018, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mình và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam đã ra Quyết định 406/QĐ-BCĐKPBMHH phê duyệt Chương trình công tác giai đoạn 2018 - 2020.
Bộ LĐ – TB&XH đang tiến hành tổng kết đánh giá toàn diện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng hiện hành để nghiên cứu, xây dựng Pháp lệnh thay thế. Trong đó, xem xét việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học thế hệ thứ 3 của người tham gia kháng
Trong cuộc Tổng rà soát chính sách cho người có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam là 1 trong 7 đối tượng được rà soát. Chính từ cuộc rà soát này, theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), nạn nhân da cam là đối tượng còn nhiều vướng mắc nhất. Nhà nước cần có chính sách thông thoáng hơn, đơn giản hơn để nạn nhân da cam sớm được hưởng những quyền lợi cần có.
Việc thực hiện chế độ đối với nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin là một chính sách mang ý nghĩa nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự tri ân công lao của những người đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên trên thực tế, quá trình xét, hoàn tất thủ tục công nhận để các đối tượng trên được hưởng chế độ chính sách vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc… trong đó có việc chứng nhận y khoa cho các đối tượng.
Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Thông tư sửa đổi hướng dẫn thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.