Kỷ niệm 58 năm Ngày Thảm họa da cam Việt Nam 10/08/1961-10/08/2019

Chào mừng bạn đến với website HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM DIOXIN CÀ MAU

Đấu tranh đòi công lý

Ngày 10/8/2019, tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình của Mỹ đã tỏ chức kỷ niệm 58 năm Thảm họa da cam (10/8/1961-10/8/2019) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8) tại thành phố San Francisco, California. Những người tham gia kỷ niệm đã trương biểu ngữ nêu rõ: "Cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam và người dân Việt Nam vẫn đang chết vì chất độc da cam"
Cách đây 58 năm, quân đội Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam/dioxin, một trong những hóa chất độc hại nhất với con người, ở Việt Nam.
Tôi, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, một công dân Việt Nam đã từng kinh qua cuộc chiến tranh chống xâm lược của đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế, đã từng vào ra sinh tử, từng rơi nước mắt trước cảnh đồng đội, những người dân lành của mình bị đổ máu, tan xương nát thịt do bom đạn của Mỹ giày xéo. Ngày hòa bình trở về, chúng tôi luôn hy vọng sẽ có những điều tốt đẹp được bù đắp cho con cháu mình. Nhưng than ôi! Hơn 4,8 triệu người đã bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu
Trả lời câu hỏi của về phán quyết ngày 19/3 của tòa án Mỹ rằng thuốc diệt cỏ của công ty hóa chất Monsanto đã gây ung thư cho công dân Mỹ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao nói rằng, đây là chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể của con người.
Tại thành phố Biên Hòa, ngày 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở 7 tỉnh mục tiêu tại Việt Nam.
Trả lời câu hỏi của về phán quyết ngày 19/3 của tòa án Mỹ rằng thuốc diệt cỏ của công ty hóa chất Monsanto đã gây ung thư cho công dân Mỹ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao nói rằng, đây là chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ có tác hại trực tiếp lên cơ thể của con người.
Sáng 26-3 theo giờ Washington, Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” đã khai mạc tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.
Sáng 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y phối hợp với Văn phòng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) tổ chức Hội thảo quốc tế về khắc phục hậu quả của chất da cam/dioxin đối với con người và môi trường.
Ngày 28/11, tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Brussels, Vương quốc Bỉ, Nhóm Nghị sỹ châu Âu hữu nghị với Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Viện Aspen của Mỹ đã tổ chức Tọa đàm về hậu quả chất độc da cam đối với các nạn nhân tại Việt Nam.
Chiều 23/10/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp luật sư William Bourdon, người cùng đứng tên với bà Trân Tố Nga kiện 26 công ty hóa chất Mỹ đã gây hại cho bà Trần Tố Nga trong thời kỳ bà tham gia kháng chiến ở Việt Nam.
Thực tình tôi chưa nản chính là nhờ nghị lực phi thường vượt lên số phận của nhiều trường hợp da cam Việt Nam.
Ngày 10/9 tại Washington đã diễn ra cuộc thảo luận về tiến triển cũng như những trở ngại trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh ở Đông Nam Á với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc và đại diện nhiều tổ chức phi chính phủ Mỹ đã và đang hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam khắc phục các hậu quả chiến tranh bao gồm bom mìn và chất độc da cam/dioxin.
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng công ty Monsanto cần bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh.
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khẳng định: Hội sẽ kiên trì theo đuổi cuộc đấu tranh để đòi các công ty hóa chất Mỹ phải đền bù thiệt hại cho nhân dân Việt Nam.
“Cuộc chiến” đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam đã kéo dài 12 năm vẫn chưa ngã ngũ. Nhân 55 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10.8), PV Báo NTNN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, trong những ngày cuối năm 2017 và đầu năm 2018 vừa qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở nhiều địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động để bầy tỏ sự ủng hộ của nạn nhân chất độc da cam đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga
Hiện nay, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang cần sự chia sẻ của cộng đồng, đặc biệt là các cơ quan chức năng sớm giải quyết chế độ theo quy định để cuộc sống phần nào bớt khó khăn.THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 1
Tổng lượt truy cập: 12658