Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại cuộc thảo luận

        Nội dung cuộc thảo luận xung quang vấn đề giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại ở Lào, Campuchia và Việt Nam, những khó khăn và trở ngại trong việc triển khai các dự án cũng như sự tham gia của chính phủ Mỹ. Các diễn giả và đại diện các tổ chức phi chính phủ Mỹ cũng chia sẻ những kinh nghiệm, những kết quả đã đạt được đồng thời thảo luận phương hướng cho các dự án sắp tới.

      Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đánh giá cao sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

       “Hiện nay Mỹ đang đi vào triển khai chiến lược Ấn độ-Thái Bình Dương, người ta quan tâm nhiều đến khía cạnh chiến lược, khía cạnh hợp tác kinh tế, an ninh v.v. Tôi nghĩ rằng 1 vấn đề cũng rất là quan trọng trong hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam đó là giải quyết hậu quả chiến tranh, chính vì vậy tôi nghĩ là với vai trò tổ chức của trung tâm Stimson thì chúng ta có dịp chuyển đến 1 thông điệp đây vẫn là một vấn đề rất quan trọng trong hợp tác Việt-Mỹ trong thời gian tới. Tôi nghĩ là hai bên đã hợp tác hiệu quả từ việc tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, khắc phục các vấn đề khác như chất độc da cam hay bom mìn. Tôi nghĩ là vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chúng ta mong muốn rẳng chính quyền và quốc hội, các cơ quan ban ngành, các tổ chức phi chính phủ và người dân Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chúng ta để giải quyết những hậu quả chiến tranh đó”- Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

      Ông Chuck Searcy,  đại diện tổ chức Cựu chiến binh Mỹ vì hòa bình và người đã từng nhiều năm tham gia các dự án rà phá bom mìn và hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, cho biết, ông rất hài lòng vì công tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam đã đạt được nhiều tiến triển trong những năm qua. Tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm trong vấn đề bom mìn. Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vòng 5-7 năm tới do đó chúng ta không có nhiều thời gian và phải tận dụng được cơ hội này.

    “Chúng ta cần sớm triển khai các dự án để giúp người dân Việt Nam được an toàn hơn. Các dự án đã được triển khai tại Quảng Trị và bây giờ cần được nhân rộng ra cả nước Việt Nam. Vấn đề da cam/dioxin thì phức tạp hơn nhưng cũng đã có nhiều tiến triển. Chính phủ Mỹ, Việt Nam và cộng đồng quốc tế cần tiếp tục cơ chế đối thoại cởi mở và thẳng thắn để thảo luận các giải pháp tốt nhất cho công tác khắc phục hậu quả chiến tranh”- ông Chuck Searcy nói.

                                                                                                                                                            (VOV 12/9)