I. Khái quát:
Ngày 10/8/1961 đế quốc Mỹ mở cuộc chiến tranh hoá học ở Việt Nam. Trong thời gian 10 năm (Từ 1961 đến 1971) Mỹ đã rải trên 80 triệu lít chất độc hoá học trong đó có chứa trên 366 kg dioxin là chất cực độc đối với môi trường và con người sinh thái. Chất độc da cam/dioxin đã làm cho hơn 3 triệu người là nạn nhân và 4,8 triệu người bị phơi nhiễm. Trong đó tỉnh Cà Mau có trên 17.000 người bị nhiễm và nghi bị nhiễm chất độc da cam/ dioxin, có trên 13 gia đình có 3 nạn nhân trở lên. Hậu quả của của cuộc chiến tranh hoá học đã để lại di chứng cho nhiều thế hệ. Phần lớn gia đình nạn nhân sống trong đau khổ, bệnh tật, nghèo đói. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ.
Ngày 07 tháng 6 năm 2005, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau (Cà Mau Association for Victims of Agent Orange/dioxin) được chính thức thành lập nhằm giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Cà Mau, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau là tổ chức xã hội từ thiện, bao gồm các thành viên là nạn nhân chất dộc da cam/dioxin và các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin và quan tâm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau tổ chức hoạt động theo đúng luật pháp của nhà nước, các quy định của tỉnh Cà Mau và Điều lệ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.
Tên tiếng Việt: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau
Tên tiếng Anh: Cà Mau Association of Victims of Agent Orange/dioxin
Thành lập ngày 07/6/2005 theo Quyết định số 78/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau
Địa chỉ: Số 120, đường Quang, Phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Điện thoại: 02903.550882 Fax: 02903.550882
Website: http://hnncddc.camau.gov.vn
Email: hnncddccamau@gmail.com
Tên tài khoản Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Cà Mau:
Số tài khoản: 3761.0.1064199.91048; Tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Cà Mau

Đại Hội I nhiệm kỳ (2005-2010)
Tháng 6/2015, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội nhiệm kỳ I (2005 - 2010). Ông Trịnh Minh Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đại hội đã bầu Ban Thường vụ Hội: 04 vị , uỷ viên Ban chấp hành Hội: 09 vị , Ban Kiểm tra: 03 vị. Ông Huỳnh Thanh Vũ được bầu làm Chủ tịch Hội.
Tỉnh hội đã có định hướng phát triển mở rộng thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tới 9/9 huyện trên địa bàn tỉnh và 101/101 xã, phường, thị trấn.
Ngày 04/12/2009, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau đã tổ chức Đại Hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau lần thứ II nhiệm kỳ (2009 – 2013). Đại hội đã bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ (2009 – 2013). Ông Trần Thanh Phong, tái cử Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Xuân Hùng, bà Nguyễn Tuyết Nga được tái cử là Phó Chủ tịch Hội.

Ảnh Đại hội II, nhiệm kỳ (2009-2013)
Tháng 10/2013, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau Đại hội đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ (2013- 2018). Đại hội bầu: Ban chấp hành 23 vị (trong đó: Ban Thường vụ: 05 vị), Ban Kiểm tra: 03.vị. Ông Nguyễn Xuân Hùng giữ chức vụ Chủ tịch, bà Nguyễn Tuyết Nga và ông Đặng Văn Mỹ giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội.

Ảnh Đại hội III, nhiệm kỳ (2013-2018)
Ngày 30/10/2018 Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau Đại hội Đại biểu lần thứ IV (2018-2023). Đại hội bầu ban chấp hành 19 vị (trong đó Ban Thường vụ 05 vị), Ban Kiểm tra 03 vị.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, giữ chức vụ Chủ tịch Hội, ông Đặng Văn Mỹ giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội.

Ảnh: Đại hội IV, nhiệm kỳ (2018-2023)
Ngày 16/12/2023 Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau, Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ (2023-2028). Đại hội bầu Ban chấp hành 19 vị, Ban thường vụ 5 vị. Ông Đặng Văn Mỹ giữ chúc vụ Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Xuân Tình giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội.

Ảnh: Đại hội V, nhiệm kỳ (2023-2028)
Đến nay, đã có 9/9 huyện, thành phố đã thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và 101 đơn vị đạt 100% xã, phường, thị trấn có Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, duy trì hoạt động ổn định.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau đã, đang và sẽ thực hiện nhiều hoạt động giúp nạn nhân như:
1. Giúp nạn nhân khám chữa bệnh và phục hồi chức năng.
2. Giúp nạn nhân, những người còn có thể học, được học nghề và học chữ.
3. Giúp dỡ thường xuyên cho nạn nhân những nhu cầu cấp thiết cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.
4. Tổ chức các buổi hội thảo về chất độc da cam/dioxin.
5. Quan hệ các đoàn trong nước và ngoài nước đến thăm, giúp đỡ và chia sẻ nỗi đau với nạn nhân.
6. Xây nhà tình thương cho các nạn nhân chẩt độc da cam/dioxin, trợ vốn chăn nuôi và buôn bán nhỏ tạo điều kiện cho nạn nhân vươn lên hòa nhập cùng xã hội.
7. Tư vấn, hướng dẫn nạn nhân tiếp cận và hưởng chính sách người có công, bảo trợ xã hội và các chính sách khác liên quan đến nạn nhân chất độc da cam.
Hoạt động của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau đã tạo được sự quan tâm của xã hội và sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tới các nạn nhân. Các cấp cơ sở Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã giúp cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam tại địa phương. Hiện nay Hội phối hợp với Sở Lao động -TB&XH thực hiện các dựu án do NACEET và USAID tài trợ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho NNCĐDC và người khuyết tật trong tỉnh. Tổ chức Hội là nơi nương tựa của nạn nhân, người khuyết tật và các gia đình nạn nhân, người khuyết tật gặp hoàn cảnh khó khăn.
Tổng hợp các cấp khen thưởng từ ngày thành lập Hội đến nay:
A/ Từ ngày thành lập đến năm 2018
- Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen cho tập thể và 1 bằng khen cho cá nhân
- TW Hội tặng 12 bằng khen cho tập thể và 12 bằng khen cho cá nhân, 42 Kỷ niệm chương
- Tỉnh ủy Cà Mau Mau tặng 1 Bức trướng
- UBND tỉnh tặng 36 Bằng khen cho tập thể, 68 Bằng khen cho cá nhân và 13 Bằng khen cho Nhà tài trợ
- UBMTTQVN tỉnh Cà Mau tặng 47 Bằng khen cho tập thể, 58 Bằng khen cho cá nhân
- Tỉnh Hội tặng 145 Giấy khen cho tập thể và 191 Giấy khen cho cá nhân, 380 Giấy chứng nhận Tấm Lòng vàng cho các nhà tài trợ.
B/ Từ năm 2018-2023
- Huân chương Lao động hạng Ba: 1 tập thể, 1 cá nhân
- Bằng khen Thủ tướng Chính phủ: 1 cá nhân
- Bằng khen Ban dân vận Trung ương: 1 tập thể, 1 cá nhân
- Trung ương Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam: 3 Cờ Thi đua; Bằng khen 10 tập thể, 25 cá nhân; 64 Kỷ niệm chương; 3 Ghi nhận Tấm Lòng vàng
- Bằng khen UBND tỉnh: 24 tập thể, 44 cá nhân
- Bằng khen UBMTTQVN tỉnh: 4 tập thể, 6 cá nhân
- Giấy khen tỉnh Hội: 48 tập thể, 79 cá nhân
- Giấy khen UBND huyện, thành phố: 114 tập thể, 148 cá nhân
- Giấy khen UBND xã phường, thị trấn: 178 tập thể, 387 cá nhân
- Giấy khen huyện, thành Hội: 143 tập thể, 174 cá nhân
- Tỉnh hội tặng 102 Ghi nhận Tấm lòng vàng cho 88 tập thể và 14 cá nhân
- Huyện, thành Hội tặng Ghi nhận tấm lòng vàng cho 287 tập thể và 203 cá nhân
II. Tổ chức:
+Ban Lãnh đạo:

Ông Đặng Văn Mỹ - Chủ tịch Hội
Ông Nguyễn Xuân Tình - Phó chủ tịch Hội
- Chủ tịch Hội qua các nhiệm kỳ:
+ Ông Huỳnh Thanh Vũ (2005 - 2010)
+ Ông Trần Thanh Phong (2009 – 2014)
+ Ông Nguyễn Xuân Hùng (2015 -12/2023)
+ Ông Đặng Văn Mỹ (tháng 12/2023 đến nay)
- Phó Chủ tịch Hội qua các nhiệm kỳ:
+ Ông Trần Thanh Phong (2005 – 2010)
+ Ông Nguyễn Xuân Hùng (2005 – 2014)
+ Ông Nguyễn Phước Tài (2005 – 2010)
+ Bà Nguyễn Tuyết Nga (2010 -2018)
+ Ông Đặng Văn Mỹ (2015 – tháng 12/2023)
+ Ông Nguyễn Xuân Tình (tháng 12/2023 đến nay)
+Ban Chấp hành Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ I (2005-2010)
-Ủy viên Ban Thường vụ:
1. Ông Huỳnh Thanh Vũ
2. Ông Trần Thanh Phong
3. Ông Nguyễn Xuân Hùng
4. Ông Nguyễn Phước Tài
-Ủy viên Ban chấp hành
5. Ông Trần Kim Chung
6. Phạm Phạm Thuận Hà
7. Bà Trương Hồng Vững
8. Ông Huỳnh An
9. Ông Dương Thanh Hưởng
10. Ông Trần Thanh Liêm
11. Ông Huỳnh Thanh Vân
12. Ông Nguyễn Minh Hưởng
13. Ông Lý Nhạn
-Ban Chấp hành Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ II (2009 -2013)
Chủ tịch danh dự: Ông Trịnh Minh Thành
- Ủy viên Ban Thường vụ:
1. Ông Trần Thanh Phong
2. Ông Nguyễn Xuân Hùng
3. Bà Nguyễn Tuyết Nga
4. Ông Đặng Văn Mỹ
5. Ông Huỳnh Thanh Vũ
6. Ông Phạm Thuận Hà
7. Ông Ngô Chí Hùng
-Ủy viên Ban chấp hành:
8. Ông Trịnh Minh Thành
9. Ông Trương Minh Hoàng
10. Ộng Trần Thanh Liêm
11. Ông Dương Thanh Hưởng
12. Ông Trần Quốc
13. Ông Đoàn Văn Bình
14. Ông Trần Thanh Tân
15.Ông Đỗ Văn Nghiệp
16. Ông Ngô Hải
17. Ông Huỳnh Hoàng Vân
18. Bà Trương Hồng Vững
19. Ông Trần Văn Việt
20. Ông Nguyễn Hồng Vệ
21. Ông Dương Việt Đoàn
22. Ông Lê Minh Đức
23. Ông Lê Minh Chính
24. Ông Lâm Minh Phụng
25. Ông Trần Thanh Phong
26. Bà Võ Kim Hoa
27. Ông Nguyễn Văn Ba
28. Ông Trần Trung Hiếu
29. Ông Lương Thái Học
30. Ông Nguyễn Đức Hoài
31. Ông Võ Trường Giang
32. Ông Lê Hoàng Kiệt
33. Ông Mai Vũ Lâm
34. Ông Nguyễn Trọng Nghiệp
36. Ông Nguyễn Thanh Phong
37. Ông Lữ Thanh Ý
38. Ông Võ Văn Sáu
39. Ông Phạm Thừa Nhơn
40. Ông Lâm Anh Lữ (Út Lữ)
41. Ông Nguyễn Đức Mười
42. Bà Trần Ngọc Minh (Thích nữ Diệu Chánh)
43. Ông Lâm Nuôl
44. Ông Nguyễn Văn Thước
-Ban Kiểm tra:
1. Ông Ngô Chí Hưng
2. Ông Nguyễn Văn Thước
3. Ông Trần Trung Hiếu
+Ban Chấp hành Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ III (2013 - 2018)
-Chủ tịch danh dự: Ông Trịnh Minh Thành
- Ủy viên Ban Thường vụ:
1. Ông Trần Thanh Phong
2. Ông Nguyễn Xuân Hùng
3. Bà Nguyễn Tuyết Nga
4. Ông Ngô Chí Hưng
5. Ông Đặng Văn Mỹ
6. Ông Mạc Thanh Bô
- Ủy viên Ban chấp hành:
7. Ông Nguyễn Văn phép
8. Ông Trần Quốc
9. Bà Trương Hồng Vững
10. Ông Lê Minh Đức
11. Ông Lê Minh Chính
12. Ông Phạm Thừa Nhơn
13. Ông Lê Hoàng Kiệt
14. Ông Ngô Hồng Phong
15. Ông Nguyễn Thanh Phong
16. Bà Nguyễn Hồng Huệ
17. Ông Lữ Thanh Ý
18. Ông Nguyễn Xuân Thành
19. Ông Võ Văn Danh
20. Ông Lê Hoàng Yên
21. Ông Nguyễn Thanh Dân
22. Ông Dương Việt Đoàn
23. Bà Huỳnh Kim Duyên
+Ban Chấp hành Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ IV (2018 - 2023)
- Ủy viên Ban Thường vụ:
01. Ông Nguyễn Xuân Hùng
02. Ông Đặng Văn Mỹ
03. Ông Lê hoàng Kiệt
04. Ông Nguyễn Xuân Tình
05. Ông Mạc Thanh Bô
- Ủy viên Ban chấp hành:
01. Ông Nguyễn Xuân Hùng
02. Ông Đặng Văn Mỹ
03. Ông Lê hoàng Kiệt
04. Ông Nguyễn Xuân Tình
05. Ông Mạc Thanh Bô
06. Ông Phạm Thừa Nhơn
07. Ông Nguyễn Quốc Danh
08. Ông nguyễn Hoàng sa
09. Ông Ngô Chí Hưng
10. Ông Cao Văn Lợi
11. Ông Phạm Việt Xô
12. Ông Lê Xuân Thái
13. Ông Trần Hoàng nam
14. Ông Nguyễn Thanh Phong
15. Ông Trần Thanh Liêm
16. Ông Lê hoàng yên
17. Ông Dương Thanh Hải
18. Ông Võ Thanh Danh
19. Bà Bùi Ngọc Hà
+ Ban Chấp hành Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ V (2023 - 2028)
-Ủy viên Ban Thường vụ:
01. Ông Đặng Văn Mỹ
02. Ông Nguyễn Xuân Tình
03. Ông Lê Hoàng Kiệt
04. Trần Tấn Kiệt
0. Ông Nguyễn Minh Luân
- Ủy viên Ban chấp hành:
01. Ông Đặng Văn Mỹ
02. Ông Nguyễn Xuân Tình
03. Ông Lê Hoàng Kiệt
04. Trần Tấn Kiệt
0. Ông Nguyễn Minh Luân
06. Ông Phạm Thừa Nhơn
07. Ông Nguyễn Quốc Danh
08. Ông Vương Hữu Tiến
09. Ông Đỗ Việt Khoa
10. Ông Trần Quốc Bảo
11. Ông Phan Văn Tý
12. Ông Phạm Minh Sửa
13. Ông Trần Hoàng nam
14. Ông Nguyễn Thanh Phong
15. Ông Trương Minh Thắng
16. Ông Đỗ Hữu Lực
17. Ông Lê Bảo Trung
18. Ông Nguyễn Thành Út
19. Bà Bùi Ngọc Hà