Để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ được Nhà nước giao, Ban Chấp hành Huyện hội luôn quan tâm xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phân công các thành viên Ban Chấp hành phụ trách các mặt công tác và phụ trách hội cấp xã, làm tốt công tác phát triển hội viên, phân công hội viên trực tiếp gần gũi với nạn nhân để động viên và vận động cộng đồng chung tay chia sẻ. Hội đã phát triển 282 hội viên mới đạt 112,4% kế hoạch. Ngoài ra Hội đã mở 3 lớp tập huấn nghiệp vụ hội cho 309 cán bộ hội. Tất cả hội viên đều có thẻ hội viên và đưa vào bộ để quản lý.

      Đối với công tác tổ chức đại hội hết nhiệm kỳ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Năm Căn là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Cà Mau hoàn thành đại hội cấp xã vào cuối tháng 01/2018 và là đơn vị thứ 3 trong tỉnh hoàn thành Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân cấp huyện với đội ngũ ban Chấp hành gồm 17 vị.

     Trong công tác tuyên truyền, Hội đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nhiều nội dung phong phú nên đã tuyên truyền miệng được 1.494 cuộc cho 30.215 lượt người dự. Bên cạnh đó đã phát hành thư ngỏ, tờ rơi, treo băng rol, phát tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi tin, bài lên tạp chí da cam, tham gia chương trình “Nhắn tin từ thiện” và xem chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” do Trung ương Hội tổ chức.

      Công tác thực hiện chính sách và quản lý nạn nhân luôn được hội làm tốt. Hội đã vận động tiền và hiện vật quy ra tiền được gần 5,3 tỷ đồng trong đó có hơn 3,6 tỷ tiền mặt (đạt 263,55 % chỉ tiêu của nhiệm kỳ và tăng 166,89 % so với nhiệm kỳ trước. Đặc biệt hội đã được phép thành lập Quỹ nạn nhân chất độc da cam theo Nghị định số 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ, hiện nay tồn quỹ tiền mặt hơn 300 triệu đồng. Hội đã tổ chức hàng chục đoàn đi thăm và tặng 9.013 suất quà gổm tiền mặt, hiện vật và khám chữa bệnh miễn phí… cho 9.013 lượt nạn nhân và các đối tượng nghi nhiễm gặp khó khăn vào các dịp tết, lễ và dịp kỷ niệm ngày Thảm họa da cam 10/8” hàng năm với số tiền và hiện vật trị giá 4,904 tỷ đồng. Ngoài số quà trên, Hội đã trực tiếp vận động xây dựng 06 căn nhà mái ấm da cam đồng thời phối hợp vận động xây mới 44 căn, sửa chữa 4 căn cho nạn nhân và đối tượng nghi nghiễm trị giá 2,521 tỷ đồng (đạt 300 % so kế hoạch nhiệm kỳ). 

                   Ông Đặng Văn Mỹ, PCT Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Cà Mau phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

      Để làm đòn bẩy thúc đẩy công tác chăm lo cho nạn nhân, hàng năm hội đều đề ra kế hoạch thi đua, phát động đăng ký thi đua đồng thời tổng kết đề nghị khen thưởng kịp thời. Trong nhiệm kỳ đã có 305 lượt tập thể và cá nhân được các cấp hội và chính quyền các cấp tặng kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen.

     Với Phương châm “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”, nhiệm kỳ 2018 – 2023 Hội sẽ vận động nguồn lực trị giá từ 5 tỷ đồng trở lên; Vận động xây dựng Quỹ nạn nhân chất độc da cam đạt trên 700 triệu đồng; phối hợp hỗ trợ vốn vay phục vụ sản xuất và kinh doanh nhỏ cho 50 nạn nhân; xây dựng mới 15 căn nhà và sửa chữa 10 căn cho nạn nhân; Giữ vững nền nếp sinh hoạt, công tác của 100 % hội cấp xã trong đó có 40 % hội hoạt động khá mạnh, không có hội yếu kém. Phát triển từ 400 hội viên trở lên. Tổ chức tự kiểm tra, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất ở mỗi hội cấp xã 01 lần/năm.

     Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Năm Căn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam“Thương người như thể thương thân” để “Chung tay chia sẻ nỗi đau da cam”trong suốt nhiệm kỳ 2018 – 2023./.

                                                                                     Lê Xuân Thái, Chủ tịch Huyện hội Năm Căn, tỉnh Cà Mau