Sẻ chia những nỗi đau

Các em thiếu nhi đang điều trị COVID-19 trong khu cách ly Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức nhận quà Tết Trung Thu sớm.

Hơn một tháng kể từ ngày bố mất vì COVID-19, chị L.T.A.N, 32 tuổi, ở huyện Bình Chánh vẫn chưa sắp xếp ổn thỏa chuyện ăn ở, học hành cho 5 người em đang trong độ tuổi đến trường (em nhỏ nhất vừa vào lớp 5, hai em mới vào lớp 10 đang nợ học phí, một em gái học lớp 8 và một em trai bước vào lớp 12).

Mười năm mẹ bỏ ra đi là từng ấy năm bố của chị N xoay xở, lo lắng chuyện cơm nước, học hành cho từng ấy đứa con. Tuy đã lập gia đình nhưng từ khi bố mất, chị tạm thời về nhà ở Ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh lo cho các em bởi bà nội đã già, cô chú xung quanh đều có gia đình không thể bao bọc cùng lúc 5 em nhỏ. Điều an ủi nhất bây giờ là các em đã biết tự lập, tự nấu ăn, dọn dẹp, đứa lớn hướng dẫn đứa nhỏ học hành.

Các em của chị N đều nằm trong danh sách hơn 100 trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 tại địa bàn mà chính quyền huyện Bình Chánh đang lên kế hoạch giúp đỡ và tìm người đỡ đầu.

Là đơn vị đầu tiên tại địa bàn nhận đỡ đầu trẻ mồ côi do dịch theo mô hình “Trao gửi yêu thương” do Huyện ủy Bình Chánh khởi xướng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã nhận đỡ đầu cho 5 em. Trong đó, em N.T.M.K (sinh năm 2007) là trẻ thiểu năng, mất cả cha lẫn mẹ vì COVID-19. Hiện, K. sống một mình, việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày trông vào gia đình người họ hàng gần nhà. Các em còn lại còn cha hoặc mẹ nhưng đều là lao động nghèo, bị mất việc do dịch, không có thu nhập.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tâm, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyển tro cốt của người mất vì COVID-19 về với thân nhân, các cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện sẽ rà soát, nắm hoàn cảnh từng cháu nhỏ để lên kế hoạch giúp đỡ và tìm nơi đỡ đầu.

Với các trẻ mà đơn vị đã nhận đỡ đầu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh dự tính tặng mỗi em một cuốn sổ tiết kiệm 10 triệu đồng. Tuy nhiên, việc hỗ trợ đến khi các em học xong lớp 12 thì cần ít nhất 570 triệu đồng. Do vậy, đơn vị đang vận động các nhà hảo tâm đồng hành suốt quá trình bảo trợ cho các em. Trước đó, đơn vị đã vận động được 50 triệu đồng để chăm lo cho 5 em đỡ đầu. Không chỉ giúp đỡ chi phí học tập, Ban Chỉ huy Quân sự huyện còn phân công cán bộ đồng hành với gia đình động viên khi các em gặp khó khăn trong học tập, cuộc sống, kịp thời phát hiện những bất ổn để chia sẻ. Sau khi kết thúc chương trình phổ thông, tùy vào khả năng học tập của mỗi em, đơn vị tiếp tục tính toán có hướng hỗ trợ tiếp theo.

Là địa phương chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, Quận 8 hiện có 148 học sinh có cha, mẹ mất do dịch. Theo ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND Quận 8, cả hệ thống chính trị quận cùng vào cuộc chăm lo, giúp các em ổn định sức khỏe, có điều kiện học tập tốt, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các phường đang tích cực rà soát, nắm lại từng hoàn cảnh của trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh để phối hợp với Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, cơ quan MTTQ Việt Nam quận có sự chăm lo lâu dài cho các em.

Cùng với cả hệ thống chính trị, rất nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố cũng cùng tham gia, có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho trẻ mồ côi cha mẹ do dịch COVID-19.

Khi nắm được thông tin có hàng nghìn trẻ em khó khăn cần giúp đỡ, những người dân tại chung cư Lexington (thành phố Thủ Đức) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4 và các nhà hảo tâm đã trao tặng 20 phần học bổng trị giá 100 triệu đồng đến các em nhỏ mồ côi cha mẹ trong đại dịch. Trong những ngày tới, nhóm dự kiến sẽ hỗ trợ học bổng (mỗi phần 5 triệu đồng) cho 220 trẻ em mồ côi ở khắp các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh như Quận 4, 1, 8, Tân Phú, Bình Tân...

Theo bà Lê Thị Diễm Huỳnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4, toàn quận hiện có 76 trẻ em mồ côi cha mẹ vì COVID-19, một số trường hợp mất cả cha lẫn mẹ. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cùng các phường sẽ rà soát hằng ngày để kịp thời giúp đỡ các em, không chỉ những em mồ côi cha mẹ vì dịch mà còn những em mất cha mẹ vì những lý do khác. Đối với những em mồ côi cả cha lẫn mẹ, Hội sẽ liên hệ, giới thiệu các em đến những mái ấm tình thương để các em được chăm sóc, nuôi dưỡng.

Viết tiếp những giấc mơ dang dở

Với tiêu chí không để bất kỳ trẻ mồ côi vì COVID-19 trên địa bàn thiếu ăn, thiếu mặc hoặc phải bỏ học với lý do không có tiền, hàng ngày, các cơ quan chức năng và địa phương của huyện Bình Chánh vẫn đang tiếp tục rà soát, cập nhật danh sách trẻ em mồ côi để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng cho biết, địa phương đang vận động các nhà hảo tâm, người dân góp kinh phí chăm lo hoặc nhận đỡ đầu trẻ từ nay đến 18 tuổi, hoàn thành chương trình phổ thông, học nghề, đại học, cao đẳng. Ngoài trợ giúp vật chất, các tổ chức trên địa bàn sẽ đồng hành với các em đến khi trưởng thành. Đồng thời, các trường sẽ xây dựng mô hình “bạn giúp bạn”, “đôi bạn học tập” tạo điều kiện cho các em học tập. Hội Liên hiệp Phụ nữ của huyện sẽ là cầu nối tiếp nhận, quản lý các nguồn lực do huyện vận động chăm lo cho trẻ, báo cáo định kỳ cho lãnh đạo huyện và các đơn vị đồng hành.

Tương tự, Phó Bí thư Quận đoàn Tân Bình Nguyễn Thuận An cho biết, hiện Quận có 15 trẻ có cha, mẹ, người giám hộ mất do COVID-19. Bên cạnh việc được động viên, thăm hỏi, tặng quà, với sự hỗ trợ của Hội đồng Đội quận, có 3 em đã được trao bảo trợ học tập đến hết bậc Trung học Phổ thông, số còn lại đang chờ xem xét. Ngoài ra, 2 em được nhận học bổng với kinh phí 5 triệu đồng/suất.

Ngay khi nắm được thông tin về những trường hợp thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với mong muốn chăm lo lâu dài và toàn diện cho các em, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động chương trình kết nối học bổng bảo trợ học tập cho các em đến hết cấp III.

Theo chị Nguyễn Ngọc Nhung, Phó trưởng Ban Thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình sẽ hỗ trợ học bổng với mức 3 triệu đồng/năm học cho học sinh mất cha, mẹ do dịch, các em đang sống với ông bà hoặc người giám hộ mà hiện nay những người này mất hoặc rơi vào hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do COVID-19; các em thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, ưu tiên con của lực lượng tuyến đầu đang tham gia phòng, chống dịch.

Hơn một tháng qua, chương trình đã nhận được đăng ký của hơn 150 nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể với hơn 400 suất học bổng cho đội viên, học sinh với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hưởng ứng và lan tỏa chương trình, không ít các văn, nghệ sĩ như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Quỳnh Hoa, Hoa hậu H’Hen Niê, đạo diễn Ngọc Hùng, nghệ sĩ Tuyết Thu… đã cùng chung tay, chia sẻ với các gia đình và trẻ em trong thời điểm khó khăn này.

Nhận bảo trợ cho em H.T.P (sinh năm 2003, ngụ tại thành phố Thủ Đức), Hoa hậu H’Hen Niê cho rằng, với các em nhỏ, mất đi người thân do COVID-19 là mất mát quá lớn. Việc nhận bảo trợ học tập cho các em suốt những năm tháng ngồi ghế nhà trường là điều nên làm, giúp các em có hành trang vững vàng vào đời sau này. “Tôi hy vọng có thể hỗ trợ thêm nhiều em nhỏ và ở bên cạnh, chia sẻ với các em như một người thân, người bạn trong gia đình của mình”, Hoa hậu H'Hen Niê nói.

Mất mẹ vì COVID-19, em H.T.P đang được bà nội chăm sóc, bố của P cũng nhiễm bệnh, điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 3 một thời gian thì được cho về cách ly, theo dõi tại nhà. Theo bà Nguyễn Thị Mai (bà nội P), P còn một người em gái nhỏ gần hai tháng tuổi. Hoàn cảnh cả gia đình đang rất khó khăn vì dịch bệnh. Vừa qua, P được các mạnh thường quân và Đoàn Thanh niên của địa phương đến trao tiền bảo trợ học tập đến hết lớp 12, gia đình rất mừng, vơi đi phần nào nỗi lo cho tương lai của hai cháu.

Tham gia chương trình này, gia đình nghệ sĩ Tuyết Thu cũng nhận bảo trợ cho 5 em nhỏ. “Tôi mong Ban tổ chức thường xuyên có một số hoạt động để đưa các nhà bảo trợ đến thăm và động viên các em. Điều này giúp các em cảm thấy ấm áp và hiểu rằng vẫn có người yêu thương, quan tâm các em chứ không phải đơn độc lớn lên”, nghệ sĩ Tuyết Thu chia sẻ.

Với truyền thống nhân ái của dân tộc, sự bao bọc của cộng đồng, những việc làm thiết thực như của các cán bộ, chiến sĩ và văn, nghệ sĩ cùng nhân dân trên địa bàn, trẻ mồ côi sẽ phần nào được bù đắp, vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên làm chủ cuộc sống.

                                                                                                                          Nguồn: Báo Tin tức/TTXVN