CMO) Những người đứng đầu trong các hội đặc thù cấp xã đa phần là cán bộ nghỉ hưu. Hăng hái tham gia công tác hội bằng tinh thần tự nguyện và trách nhiệm, các vị chủ tịch hội đã tạo được nhiều dấu ấn, mang đến niềm vui, làm cầu nối cho các bậc tiền bối, lão thành ở tuổi nghỉ hưu trong tổ hội, nhất là những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội.

Chủ tịch hội U70

Người dân ấp Thị Tường B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước đã quá quen thuộc với hình ảnh bà giáo già trên chiếc xe đạp cũ hoạt động công tác Hội Cựu giáo chức tại địa phương. Ngót nghét hơn 40 năm công hiến cho ngành giáo dục và hơn 20 năm hoạt động Hội Cựu giáo chức, đó là khoảng thời gian bà Nguyễn Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Hưng Mỹ vui và tự hào khi được cống hiến cho xã hội.

Dù sắp bước sang tuổi 70, nhưng bà Mai vẫn với giọng nói truyền cảm, thu hút như hồi còn tuổi công tác. Sự tâm huyết thể hiện trên từng hành động, cử chỉ, biểu cảm trên gương mặt bà, tạo cảm giác thân thiện, gần gũi cho người đối diện.

Tham gia Hội Cựu giáo chức xã, bà Mai cảm thấy vui vì mình vẫn còn gắn bó với công tác giáo dục.

Bà Mai tâm sự: “Gắn đời mình với nghề giáo từ khi còn chiến tranh ác liệt, đối với tôi đó là cái duyên lớn nhất cuộc đời. Trở thành giáo viên trường làng khi tuổi xuân xanh, trải qua nhiều gian khó mà trưởng thành, ươm mầm tri thức cho biết bao thế hệ trẻ. Sau khi về hưu, tôi tiếp tục tham gia hoạt động Hội Cựu giáo chức tại xã để thấy rằng mình vẫn còn là giáo viên và mong muốn tập hợp những đồng nghiệp, cùng họ chia sẻ khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Nghỉ hưu sớm vì hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn và vì tương lai của các con nên bà Mai lựa chọn lui về  để chồng tiếp tục cống hiến cho nghề giáo. Mặc dù bà Mai không còn đứng trên bục giảng nhưng vẫn là thành viên Hội Cựu giáo chức và tham gia nhiều hoạt động công tác xã hội tại địa phương. Đến năm 2013, bà Mai vinh dự đắc cử Chủ tịch Hội Cựu giáo chức, kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học cho đến hiện tại.

“Một khi tham gia bất cứ hoạt động nào của xã hội, tôi luôn quan niệm bản thân phải tận tuỵ, cống hiến kinh nghiệm cho tổ chức, đoàn thể. Nghề giáo rèn cho tôi tính nhẫn nại, nhiệt tình nên bất cứ việc gì cũng có thể hoàn thành. Được sự tín nhiệm của hội viên, lãnh đạo cấp trên, bản thân phải thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Đơn giản vậy thôi, hễ thấy vui, có sức khoẻ là còn hoạt động”, bà Mai bày tỏ.

"Hễ thấy vui, có sức khoẻ là còn hoạt động", lời tâm sự tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Ngoài giữ chức Chủ tịch Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học, bà Mai còn là hội viên gương mẫu ở Hội LHPN, Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ. Công việc khá bộn bề nhưng bà vẫn cẩn thận sắp xếp chu toàn, từ việc riêng đến việc công.

Trách nhiệm từng phần việc được giao phó và sự nỗ lực không nghỉ vì công tác hội nên bà Mai vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, nhận nhiều kỷ niệm chương cao quý trong các hoạt động hội, ngành giáo dục. Đặc biệt, năm 2016, tập thể Hội Cựu giáo chức vinh dự nhận bằng khen của Trung ương Hội Cựu giáo chức.

Công tác hội là niềm vui

Mỗi nhiệm vụ dù lớn hay nhỏ đều được các cô chú trong các hội đặc thù cấp xã chung tay thực hiện. Tuổi cao, sức kém, được tham gia công tác đối với các cô chú là niềm vui, vinh dự. Bên cạnh đó, công tác hội mang tính chất đặc thù dù kinh phí hoạt động còn hạn chế nhưng tinh thần trách nhiệm các vị chủ tịch hội luôn nêu cao. Ông Nguyễn Minh Thơ, ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, năm nay 74 tuổi, năm 2019, ông được đề cử giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong của xã. Tuỳ vào công việc được sắp xếp, nhưng đúng ngày thứ 2 và thứ 4, ông đều có mặt tại cơ quan xã để lập kế hoạch cho từng phần việc.

“Thấy công việc cũng nhàn nhưng quan trọng là được hoạt động xã hội và gắn bó với đồng đội, đồng chí là tôi vui rồi. Mỗi tháng nhận chế độ 2,2 triệu đồng, cũng đủ chi phí ăn uống, đi lại. Nhìn thấy đồng đội mỗi ngày một yếu đi nên tôi mong muốn thường xuyên tới lui để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Làm được vậy là tốt rồi”, ông Thơ tâm sự.

Ông Trịnh Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, cho biết: “Hiện tại, Hưng Mỹ có 10 hội đặc thù, gồm Hội Đông y, Cựu giáo chức, Chữ thập đỏ, Thanh niên xung phong, Tù chính trị, Người cao tuổi… Tuy các cô chú chủ tịch hội tuổi đã cao nhưng tinh thần, nhiệt huyết với công việc vẫn không thay đổi. Lãnh đạo xã, các ngành, đoàn thể địa phương rất quan tâm đến hoạt động hội đặc thù, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kịp thời cho hoạt động hội đặc thù được thuận lợi. Kinh phí hoạt động tuy còn hạn hẹp, nhưng đó là động lực để các cô, các chú hoạt động, gắn bó với công tác xã hội, góp phần cùng địa phương xây dựng, phát triển bền vững kinh tế - xã hội”./.

 

Hằng My

BÀI CUỐI: ĐÚNG TÍNH CHẤT ĐẶC THÙ