Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có: Đại diện Ban dân vận tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành: Nội vụ, Lao động TBXH, Y tế, Tài nguyên môi trường và các thành viên Ban chấp hành Hội NNCĐDC/DIOXIN và Hội đồng quản lý Quỹ NNCĐDC/DIOXIN.

    Hiện nay, toàn tỉnh có trên 17 ngàn nạn nhân chất độc da cam, có 8.315 hội viên, tăng 60 hội viên so với năm 2021. Trong năm tỉnh tổ chức kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022).

   Năm 2022 mặc dù tình hình kinh tế xã hội trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do thực hiện chủ trương phòng chống dịch covid-19, thiên tai, triều cường gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất cũng như thu nhập của người dân nhưng với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam, các cấp Hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Tổng số nguồn lực vận động thu được trong năm 2022 là 10,1 tỷ đồng. Từ nguồn lực vận động,  Hội các cấp đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chăm sóc giúp đỡ cho hàng ngàn lượt nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hưởng những lợi ích như: Xây dựng 6 cây cầu giao thông nông thôn, xây mới 13 căn nhà, sửa chữa 10 căn nhà, tặng 71 chiếc xe lăn, 14 cây nước, 99 chiếc xe đạp, 78 tấn gạo, khám chữa bệnh cho trên 500 lượt nạn nhân, hỗ trợ khó khăn cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 là 216 triệu đồng...Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, sở LĐTBXH, Sở Y tế thăm viếng, khám chữa bệnh, tặng quà cho đối tượng chính sách, đối tượng ảnh hưởng covid-19, phối hợp rà soát đối tượng và trợ giúp, trong đó có NNCĐDC với trị gía trên 13 tỷ đồng.

    Tại Hội nghị đã phát động phong trào thi đua 2023 trong toàn Hội và triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 62 năm Thảm họa da cam, kế hoạch tổ chức Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp, nhiệm kỳ (2023-2028)..

    Năm 2023 Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW và Công văn số 1556/CV-TU ngày 15/6/2015 về triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng và Kế họach 29/KH-UBND ngày 10/02/2022 của UBND tỉnh Cà Mau về hành dộng khắc phục hậu qủa chất độc hóa học giai đọan 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tập trung công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, tham mưu các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện  tổ chức tốt Đại hội Hội NNCĐDC/DIOXIN các cấp, nhiệm kỳ (2023-2028) thành công. Phát triển 150 hội viên, phối hợp với các sở, ngành thực hiện tốt chính sách đối với NNCĐDC/DIOXIN, theo dõi hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân gặp khó khăn; phấn đấu vận động Quỹ trên 8,5 tỷ đồng; tăng cường đấu tranh công lý cho NNCĐDC/DIOXIN.

Ảnh: Ông Phan Mộng Thành – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau phát biểu tại Hội nghị

   Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Mộng Thành – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau tỉnh  biểu dương, ghi nhận những kết qủa mà Hội NNCĐDC/DIOXIN các cấp đã làm được trong năm qua, Trong thời gian tới các cấp Hội cần tập trung chủ động nắm tình hình đồi sống NNCĐDC, nhằm kịp thời biểu dương các gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới UBMTTQVN các cấp trong tỉnh tiếp tục kêu gọi nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân cải thiện cuộc sống, nhất là nhu cầu về nhà ở, tiếp tục đồng hành ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC/DIOXIN trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Hùng – Trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

   Cũng tại Hội nghị, Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau năm thứ 3 đón nhận: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 của Trung ương Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân. Tỉnh Hội tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện hoạt động công tác Hội năm 2022.

   Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hùng – UVBCH Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam – Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ trân trọng với kết quả năm qua của công tác Hội và Hội đồng quản lý Quỹ, đồng thời ghi nhận, biểu dương tấm lòng vàng của các tập thể, cá nhân đã chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam và mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp, đồng hành với tỉnh Cà Mau hỗ trợ nạn nhân vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                                                  Văn phòng  tỉnh Hội Cà Mau