Ông Phạm Thừa Nhơn thường gọi Hai Nhơn, ông là trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Cà Mau, đồng thời là Ủy viên Ban chấp hành Hội NN CĐDC/ Dioxin tỉnh Cà Mau 2 nhiệm  kỳ 2009 – 2013 và 2013 – 2018. Chặng đường dài gần 10 năm, ông luôn gắn bó với BCH Tỉnh hội hết lòng vì NN CĐDC. Những năm đầu ông vận động được bà con Việt kiều, hoặc nhà hảo tâm nào tin tưởng giao tiền cho ông, ông cùng với Tỉnh hội và địa phương mua quà, mua gạo len lỏi đến từng nhà NN trong ấp, khóm để thăm hỏi và trao cho từng người một. Ông ân cần san sẻ nỗi đau của họ bằng sự thông cảm sâu sắc và chân thành.

Với sự quan hệ quen biết rộng rãi đồng đạo PGHH các địa phương và TW. ông một mặt xin ban Từ thiện Xã hội PGHH TW, một mặt vận động đồng đạo PGHH các tỉnh An Giang, Kiêng Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, TP HCM…tặng nhà và tặng quà cho NN CĐDC khắp nơi trong tỉnh.

Ông Phạm Thừa Nhơn (Người thứ hai từ phải sang) cùng thường trực Tỉnh hội, thăm tặng quà NN CĐDC

Trong 2 nhiệm kỳ qua ông vạn động đồng đạo PGHH các nơi tặng cho NN CĐDC tỉnh Cà Mau 114 căn nhà đoàn kết, mỗi căn trị giá từ 10 triệu, 15 hoặc hơn 20 triệu đồng, cùng hơn 4000 suất quà. Tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng. Nhà ông tặng gọi là “Nhà đoàn kết” có đặc điểm riêng biệt, chứa đựng bao nhiêu là công sức, tình thương, trách nhiệm. Nhóm hoặc đội chuyên làm nhà của PGHH bao gồm cử người đi mua gỗ hoặc xin gỗ tốt, sau đó đem về cưa xẻ, đục đẻo, bào gọt cho thành một căn nhà, khi đủ số lượng 10 căn hoặc 20 căn mới thuê xe chở tới nơi giao cho từng nhà. Cũng với lượng số nhà này đội còn đi xin tol của các nhà tài trợ, phần nhiều là của Công ty Cổ Phần  Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Ngọc Trùng Thành Phố Hồ Chí Minh.

Chưa xong đội làm nhà từ thiện còn đưa lực lượng cũng đồng đạo PGHH đến từng nhà dựng nhà, lộp nhà, dừng vách nhà, làm cửa xong mới giao nhà cho bà con sử dụng, gia chủ chỉ có lo nền nhà , các việc khác đều có đồng đạo giúp đỡ. Họ đi dựng nhà chỉ dung cơm chay, có khi có người theo nấu và có khi cho mỗi hộ 10kg gạo. Họ dựng nhà như vậy hoàn toàn làm từ thiện, gia chủ không phải tốn công thợ.

Muốn xây dựng một căn nhà, họ phải thực hiện 4 công đoạn. Đầu tiên địa phương lập danh sách, kèm đơn xin nhà và ảnh, có xác nhận của chính quyền địa phương, thứ hai là họ cầm danh sách cùng địa phương đi khảo sát. Thứ ba là đưa lực lượng đi dựng nhà. Thứ tư là cử người cùng địa phương đi nghiệm thu và bàn giao. Chặc chẽ, chu đáo là thế nên mặc dù trị giá căn nhà không nhiều tiền, nhưng rất chắc và bền, bà con ở từ 10 năm đến 15 năm bình thường.

Năm nào, thời điểm nào cũng thấy ông tất bật ngược xuôi, nay cùng Đoàn đi giao nhà, dựng nhà, mai cùng đoàn kia đi tặng quà cho NN CĐDC ở đâu đó, hoặc xa, hoặc gần trong tỉnh. Các ngày tết và ngày 10/8 hằng năm ông đều tận tâm trợ giúp quà cho NN CĐDC nghèo, tàn tật, khó khăn, giúp họ vui vẻ phần nào trong cuộc sống.

Ông giúp người nhiệt tình lại vô tư với tâm từ thiện theo giáo lý phật giáo Hòa Hảo. “Giúp người không đợi trả ơn. Miễn tròn bổn phận hay hơn bạc vàng” hoặc “Gặp cơn mưa ta hãy cho tơi. Lúc nắng hạn từ bi giúp nó”. Nhiều bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau trong những năm qua đã phần nào nói thay sự công hiến của ông và đồng đạo Phật giáo Hòa Hảo đối với NN CĐDC tỉnh Cà Mau.

Nguyễn Tuyết Nga PCT Tỉnh Hội CM