Mùa mưa năm nay, gia đình ông Trần Đức Tuyết, thường trú tại khóm 1, thị trấn Năm Căn không còn phải lo lắng vì gia đình ông đã có được căn nhà khang trang để “trú mưa, tránh nắng”. Là người từng tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi trở về cuộc sống đời thường ông Tuyết gặp rất nhiều khó khăn do tuổi cao cộng với những cơn đau nhức do những vết thương thời chiến để lại mỗi khi thời tiết thay đổi. Điều đáng buồn là người con gái út của ông cũng là nạn nhân của căn bệnh này, làm cho mọi thu nhập của gia đình đều dồn lên đôi vai của người vợ.

Thấu hiểu cho hoàn cảnh của gia đình ông, vừa giữa tháng 4 Hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện đã hỗ trợ gia đình với số tiền 20 triệu đồng trích từ nguồn quỹ Nạn nhân da cam, cộng với số tiền tích góp từ phía gia đình đã sửa chữa căn nhà thêm phần kiên cố, Ông Trần Đức Tuyết vui mừng phấn khởi: “Khi biết thông tin mình được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà tôi ngủ không được, vì đây là mong ước nhiều năm nay của gia đình. Tôi rất mừng khi được sự quan tâm của cấp trên cũng như các cấp hội mình rất cảm ơn vì cho tôi có được căn nhà kiên cố để sinh sống.

Ngoài được Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện Năm Căn hỗ trợ sửa chữa căn nhà, ông Trần Đức Tuyết còn được Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đến thăm và tặng quà

Là một trong những nạn nhân của chiến tranh để lại, ông Mai Văn Mỹ, thường trú tại khóm 8, thị trấn Năm Căn di truyền căn bệnh từ cha của mình. Hiện nay đã ngoài 50 tuổi nhưng ông chỉ ngồi một chổ trên chiếc xe lăn, không nhận thức được hành động của mình, sống nhờ vào sự chăm sóc của người thân. Trước hoàn cảnh trên, ngoài số tiền trợ cấp hàng tháng, hội cũng đã tạo điều kiện trao tặng các phần quà gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm nhằm hỗ trợ kịp thời đến gia đình nhất là trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch CoVid - 19. “Tuy con mình sinh ra không được may mắn như mọi người, đôi lúc rất buồn nhưng nhờ được sự giúp đỡ của các cấp hội trong việc tặng thẻ bảo hiểm y tế và số tiền trợ cấp hàng tháng cũng đủ lo cho con được ăn uống đầy đủ. Qua đây tôi cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp hội, nhà hảo tâm luôn quan tâm giúp đỡ cho gia đình”. Bà Bà Lê Thị Buối, mẹ ông Mỹ chia sẻ.

Theo số liệu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện, hiện toàn huyện có 1.032 đối tượng bị phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó  còn 177 đối tượng gồm người 125 người hoạt động kháng chiến và 52 cháu là con đẻ người hoạt động kháng chiến được hưởng trợ cấp ưu đãi về nhiễm chất độc hóa học và có 431 người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội .

Để động viên, chia sẻ khó khăn với những nạn nhân, vào các dịp lễ, Tết, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin đã cùng các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân. Từ đầu năm đến nay, hội đã vận động được gần 979 triệu đồng, trong đó tiền mặt hơn 704 triệu đồng, đạt 97,88 % so chỉ tiêu Tỉnh giao trong năm 2021). Qua đó hội đã giúp đỡ trao tặng 1.154 suất quà gồm tiền mặt và tặng quà, gạo và xe đạp, xây dựng mới và sửa chữa 04 căn nhà với tổng số tiền hơn 977 triệu đồng.

Bà Nguyễn Hồng Huệ (bên trái), Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Năm Căn gửi tặng phần quà đến tay các nạn nhân trên địa bàn huyện

Ông Lê Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Năm Căn cho biết:  “Hội đã chỉ đạo cho cả hệ thống hội tại các xã, thị trấn tập trung công tác chăm lo cho nạn nhân da cam. Năm nay do chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên hội không vận động theo hướng dàn đều như trước đây, chủ yếu là chiều sâu là vận động có trọng điểm chú trọng đến các tổ chức, cá nhân có nhiệt tình đóng góp vào quỹ để giúp đỡ các nạn nhân gặp khó khăn. Từ đây đến cuối năm, hội sẽ phấn đấu vận động vượt chỉ tiêu tỉnh hội giao, trong đó giúp đỡ cho nạn nhân chất độc gia cam từ 200 suất quà trở lên mỗi suất trị giá từ 300 đến 500 ngàn đồng, và tiếp tục xây dựng hoàn thành 01 căn nhà cho nạn nhân tại xã Hiệp Tùng để cho nạn nhân có chổ ở ổn định cuộc sống”.

Mặc dù hội đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân, nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ. Không ai biết hậu quả này sẽ kéo dài đến bao giờ và qua bao thế hệ. Nhưng với những hành động thiết thực, sự đồng cảm, sẻ chia của toàn xã hội, hy vọng rằng, đã góp phần động viên các nạn nhân chất độc da cam và gia đình vượt qua số phận, vươn lên ổn định cuộc sống.

                                                                                                                               Bài và ảnh: Phi Hải