Chị Lê Thị Mười (áo cam) bị khuyết tật ở chân được tạo việc làm tại Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật ở ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình.

   Mục tiêu chương trình đề ra, đến giai đoạn 2026 – 2030, hàng năm 90% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 80% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh; 60% trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp. 70% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục. 100% người khuyết tật có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định. 100% công trình xây mới và 50% công trình cũ là bến xe, bến tàu; trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao xây mới bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật.

   Ngoài ra, 50% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương; khoảng 2.400 người khuyết tật được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 100% người khuyết tật tham gia giao thông được miễn, giảm giá vé theo quy định; riêng đối với các tuyến đường bộ liên tỉnh 60%. Tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông tối thiểu bằng 1/3 tỷ lệ chung cả tỉnh. 100% phụ nữ khuyết tật được trợ giúp dưới các hình thức khác nhau. 9/9 huyện, thành phố Cà Mau, 100% số xã/phường/thị trấn có tổ chức của người khuyết tật…

   Thông qua việc thực hiện nội dung chương trình nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật. Qua đó, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư quan tâm trợ giúp người khuyết tật, xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật, hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình.

                                                                                                                                                  Nguyệt Thanh