Trong nhiệm kỳ qua, 5 năm qua, được Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau luôn đặt công tác chăm sóc trợ giúp NNCĐDC lên hàng đầu. Đây là 1 trong 2 nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho Hội từ ngày Hội ra đời đến nay đã 14 năm. Trãi qua 3 nhiệm kỳ, đối tượng phục vụ của hội là NNCĐDC nghèo, bệnh tật, dị dạng, dị tật, khó khăn nhiều mặt trong đời sống sinh hoạt, đã được cộng đồng giang tay sẻ chia bằng vật chất lẫn tinh thần với tấm lòng nhân ái, sẻ chia.

   Từ ngày thành lập Hội đến nay Hội được Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Trung ương Hội, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ngành có liên quan cùng các Hội, phòng, ban quan tâm giúp đỡ nhiệt tình cùng với sự nổ lực của bản thân Hội các cấp, tiếp tục nhiệm kỳ III (2013-2018) hoạt động Hội càng đi vào chiều sâu, gặt hái được nhiều kết quả hơn so các nhiệm kỳ trước.

ĐỔI MỚI, HƯỚNG VỀ CƠ SỞ, HƯỚNG VỀ NẠN NHÂN

   Số người hoạt động kháng chiến (HĐKC) và con đẻ của họ được hưởng chính sách Nhà nước hằng năm có tăng giảm ít nhiều, một số từ trần hoặc hồ sơ không hợp lệ bị cắt, một số mới bổ sung, như năm 2013 là 5.668; năm 2014 là 6.030; năm 2015 là 6.021; năm 2016 là 5.575; năm 2017 là 5.683 người và đến giữa năm 2018 là 5.664 người. Hiện nay còn trên 11 ngàn người bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) với nhiều bệnh tật khác nhau, trong đó có cháu, chắt người HĐKC và NNCĐDC là dân thường, có trên 7.000 người khuyết tật nặng trong đó có trên 3.300 người khuyết tật đặc biệt nặng đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội.

   Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau, cho biết: “Đối với Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau chủ trương triển khai xây dựng nhà ở, cho mượn vốn sản xuất, trợ cấp khó khăn, tang tế, trợ cấp đột suất, trợ cấp học bỗng, học nghề, tặng quà dịp lễ, tết, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí, khoan giếng nước… đều tập trung cho đối tượng nghèo, gia cảnh đơn chiếc khó khăn, nhất là con, cháu người HĐKC và dân thường là NNCĐDC. Nhìn chung, tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở hoạt động ổn định. Nhiều hội cơ sở hoạt động từ khá trở lên, quản lý nạn nhân và Hội viên tốt, chặc chẽ, có kinh nghiệm trong công tác Hội, chủ động đề ra chương trình kế hoạch thực hiện”.

    Để thấy rõ tác hại của CĐDC/DIOXIN do Mỹ gây ra ở Việt Nam, Hội tổ chức mít tinh họp mặt trên 400 cuộc để thăm hỏi tuyên truyền hậu quả CĐHH và tặng quà cho NNCĐDC có trên 13 ngàn lượt người dự, cho ra mắt Trang thông tin điện tử là phương tiện thông tin tốt nhất của Hội. Mặt khác, nhờ các cơ quan thông tin như Đài Phát thanh truyền hình, Báo Cà Mau, Báo Đất Mũi, cổng Thông tin điện tử đã chuyển tải thông tin hoạt động Hội để tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước về hậu quả CĐHH. Từ đó các ngành và Nhân dân đã đồng hành cùng NNCĐDC vận động trợ giúp cho nạn nhân trên 44 tỷ đồng, hầu hết người HĐKC và con đẻ bị nhiễm CĐHH đều được hưởng trợ cấp, khắc phục cơ bản việc khó khăn của nạn nhân, nhiều hộ thoát nghèo vươn lên khá giả.

    Những nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, hội đều vận động hội viên có điều kiện kinh tế khá, giàu hỗ trợ và tạo điều kiện cho vay vốn từ các nguồn quỹ để phát triển kinh tế. Nhiều nạn nhân đã vượt lên số phận, vươn lên làm giàu và có cuộc sống khá giả, như hộ ông Lê Minh Hậu, NNCĐDC xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước được dự hội nghị Trung ương Hội báo cáo điển hình về gương sản xuất giỏi… Đến cuối nhiệm kỳ, phần lớn nạn nhân đều có cuộc sống ổn định, xóa bỏ được tâm lý tự ti mặc cảm, tích cực tham gia lao động sản xuất, cải thiện đời sống hòa nhập cộng đồng.

MÁI ẤM CHO NHỮNG MẢNH ĐỜI DA CAM

    Tất cả các huyện, thị trấn, thành phố trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc chăm lo hỗ trợ cho những gia đình bị ảnh hưởng CĐDC/DIOXIN. Sự tiếp sức ấy đã giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Chị Võ Mỹ Ái, ở ấp Tân Biên, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, cho biết: “Nhờ được Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh vận động, gia đình tôi được Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí hỗ trợ 40 triệu đồng cất được căn nhà, chúng tôi rất biết ơn đến Hội NNCĐDC/DIOXIN của tỉnh và các nhà hảo tâm đã luôn giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm CĐHH vươn lên ổn định cuộc sống”.

    Cũng nhờ được xây ngôi nhà mới, đời sống gia đình anh Nguyễn Tâm Phúc, Khóm 6, Phường 8, TP Cà Mau được ổn định hơn. Anh Tâm Phúc bị nhiễm CĐDC, chân phải bị teo, việc đi lại rất khó khăn. Gia đình không có ruộng đất nên cuộc sống luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau. Kiếm cái ăn đã khó, nên dẫu ngôi nhà bị xuống cấp, sập bất cứ lúc nào, nhưng vẫn không có tiền để sửa lại. Thấu hiểu nỗi vất vả ấy, Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh đã vận động Công ty CP-SX DVTM Ngọc Tùng hỗ trợ cất cho gia đình anh Phúc căn nhà Đại đoàn kết trị giá trên 21 triệu đồng và còn tặng thêm mùng, mền và nồi cơm điện và tiền mặt 500 ngàn đồng. Anh Nguyễn Tâm Phúc chia sẻ: “Được sự quan tâm của mọi người, gia đình tôi cảm thấy được an ủi lắm. Có căn nhà vững chãi để ở, gia đình sẽ cố gắng làm lụng để có cuộc sống đỡ hơn chút nữa”.

    Đây là 2 trong số 255 căn nhà được xây dựng, sửa chữa từ đầu nhiệm kỳ đến nay bởi nguồn vốn xã hội hóa. Những căn nhà tình thương là sự động viên, an ủi rất lớn, giúp các gia đình vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

VƠI BỚT NỖI ĐAU

     Nỗi đau da cam với thân thể tật nguyền, sức khỏe sa sút không chỉ ám ảnh đến những người trực tiếp tham gia kháng chiến, mà cả thế hệ con cháu của họ cũng phải gánh lấy. Nỗi đau hiện hữu, nhưng với sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng, đã bù đắp phần nào những mất mát của các gia đình. Quan trọng hơn, các gia đình có người nhiễm CĐHH đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống.

     “Phương hướng nhiệm kỳ IV (2018-2023) Hội sẽ xây mới và sửa chữa nhà ở cho nạn nhân từ 220 căn trở lên, bình quân mỗi năm từ 45 căn trở lên. Hỗ trợ vốn sản xuất cho hộ nạn nhân (trừ vốn của TW Hội, vốn của Pháp, vốn của tỉnh Hội), bình quân mỗi huyện, thành phố hàng năm có mức hỗ trợ vốn từ 7 hộ trở lên. Với mức vốn bình quân đạt từ 250 triệu đồng trở lên. Đảm bảo 100% nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi tặng quà dịp lễ, tết. Trợ cấp khó khăn kịp thời cho hộ nạn nhân có hữu sự. Đưa cơ sở xông hơi tẩy độc tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau vào hoạt động trong năm 2018. Các Hội huyện, thành phố lập danh sách đưa nạn nhân đi xông hơi tẩy độc bình quân 2-3 lần/năm”. Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau cho biết thêm.

     Trong nhiệm kỳ tới, hội sẽ đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp mọi đối tượng, trong đó chú trọng tuyên truyền và nêu gương những điển hình nạn nhân vượt khó. Chú trọng nâng cao giải pháp vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên, học sinh và các nhà hảo tâm đồng hành, chung tay giúp đỡ nạn nhân, tích cực ủng hộ Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” trên tinh thần tự nguyện để hội có điều kiện chăm lo đời sống nạn nhân. Những đối tượng từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, hội tiếp tục vận động đi khám sàng lọc, tạo điều kiện cho số đối tượng phơi nhiễm đi giám định bệnh tật theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn nạn nhân lập hồ sơ hưởng các chế độ ưu đãi...

BOX:

    Trong nhiệm kỳ tính đến giữa năm 2018 là 5.664 người nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC/Dioxin đang hưởng chính sách. Trong nhiệm kỳ, Hội đã vận động trên 44 tỷ đồng để chăm lo, giúp đỡ các nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC/Dioxin. Trong đó, xây dựng và sửa chữa 255 căn nhà, trợ cấp chăm sóc sức khỏe, vận động xây 16 cây cầu giao thông nông thôn, khám chữa bệnh cho hơn 2.302 lượt người, hỗ trợ 4.035 xe lăn, xe lắc, trợ cấp khó khăn và trợ vốn cho 81 suất, cho 839 lượt hộ NN mượn vốn sản xuất trên 2 tỷ đồng, tặng trên 25 tỷ đồng mua quà cho gia đình các nạn nhân trong dịp lễ, tết…

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Hình 4

Chú thích

1/ Bà Nguyễn Thị Yến Chi (người thứ 4 từ phải sang), hội viên Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí Minh, tài trợ 45 triệu đồng cất nhà tình thương cho gia đình bà Lâm Thị Xê NNCĐDC ấp Ông Như, ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển.

2/ Đại diện Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí Minh và Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau trao nhà tình thương cho gia đình bà Võ Mỹ Ái NNCĐDC ấp Tân Biên, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

3/ Đại diện Giáo Hội Phật giáo Hào Hảo TW và Công ty cổ phần SX- TMDV Ngọc Tùng và Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau trao nhà đại Đoàn kết và quà cho hộ Nguyễn Tâm Phúc, Khóm 6, Phường 8, TP Cà Mau và các gia đình NNCĐDC Dioxin trong tỉnh.

4/ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin (CĐDC/Dioxin) tỉnh Cà Mau tặng quà cho các gia đình nạn nhân nhiễm CĐDC tại huyện Cái Nước.

                                                                                                                                      Bài và ảnh: VŨ TRÂN