Trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Hàng Vịnh hoạt động luôn hướng đến những gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng do chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh do bệnh tật để động viên, giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực, đậm nét nghĩa tình và trách nhiệm. Nổi bật là Hội đã tích cực vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài xã đóng góp để giúp đở cho các gia đình nạn nhân về vật chất lẫn tinh thần để họ vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.

Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau, chia sẻ, nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội nạn nhân chất độc da cam xã đã tập trung hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức đoàn thể, mọi người dân trên địa bàn biết và hiểu về các chính sách trợ giúp của Đảng và Nhà nước, về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ, qua đó góp phần thực hiện tốt hơn công tác giúp đỡ các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Một trong các nội dung công tác được hội tích cực thực hiện là các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ và giải quyết những vấn đề cơ bản, thiết yếu cho nạn nhân chất dộc da cam/dioxin cùng gia đình đối tượng.

Thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” những năm qua cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin xã đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, cổ vũ động viên nạn nhân CĐDC vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Bà Lữ Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh cho biết: Trong những năm Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND xã về các hoạt động của Hội. Trên cơ sở đó UBND xã quan tâm chỉ đạo Hội thực hiện các hoạt động theo chức năng, bên cạnh chỉ đạo các ngành phối hợp cùng Hội thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân đóng góp nguồn lực để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, đồng thời đầu năm UBND xã giao chỉ tiêu cho các ấp, phát thư ngõ đến các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm vận động xây dựng quỹ vì nạn nhân của hội. Đặc biệt năm 2021 hưởng ứng kỷ  nệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam, trên cơ sở kế hoạch của UBND huyện Năm Căn UBND xã sẽ chỉ đạo các ngành phối hợp cùng với hội thực hiện các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam thật ý nghĩa và thiết thực theo kế hoạch đề ra.

Phát huy truyền thống "Đoàn kết, nghĩa tình, vì nạn nhân chất độc da cam", chia sẻ khó khăn với những phận đời kém may mắn, những năm qua, Hội đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm chăm lo đời sống cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Hội luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực để giúp đỡ các gia đình nạn nhân đặc biệt khó khăn, nhất là các ngày lễ, Tết, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8)… Cụ thể trong 5 năm qua, hội đã vận động và phối hợp vận động nguồn lực 379.630.000 đ; sửa chửa 1 căn nhà  25.000.000đ, kết hợp vận động xây dựng 1 căn nhà trị giá 45.000.000đ; Hàng năm, hội đã tặng quà cho gần 150 lượt nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và gần 50 lượt cháu bị khuyết tật do nhiễm chất độc da cam nhân dịp tết nguyên đán, những ngày lễ lớn của đất nước và ngày thảm họa da cam 10/8. Hội luôn bám sát khảo sát điều tra và phân loại đối tượng nạn nhân chất độc da cam và các gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, rà soát và phân loại đối tượng trên địa bàn xã để làm cơ sở thực hiện hỗ trợ và đề xuất giải quyết những vấn đề liên quan đến nạn nhân chất độc da cam. Hiện nay, toàn xã có 17 người được hưởng chế độ của nhà nước, 147 người nghi nhiễm. 

Bằng những việc làm thiết thực, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã đang từng bước khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại địa phương. Với các nạn nhân chất độc da cam, Hội là mái nhà chung, nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn. Ông Nguyễn Hoàng Nhân Chủ thich Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxi xã Hàng Vịnh cho biết: Là một tổ chức xã hội - từ thiện, trong thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện tốt Chỉ 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng đến nạn nhân, để giúp đỡ hiệu quả nhất trong mọi hoạt động của Hội, đồng thời làm cầu nối để gắn kết những tấm lòng nhân ái đến với các nạn nhân và gia đình họ trong cuộc sống hàng ngày. Hàng năm, Hội đã tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua "Vì nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội phát động, các hoạt động hỗ trợ của Hội thường là phối hợp xây, sửa nhà, hỗ trợ vốn, tặng quà, trợ cấp thường xuyên... Tuy nhiên, sự hỗ trợ mới chỉ góp phần giúp đỡ, là niềm động viên, an ủi, giúp các gia đình nỗ lực vươn lên, từng bước ổn định cuộc sống”.

Bên cạnh hoạt động các phong trào và nhiệm vụ thường niên của hội. Năm 2021 là năm hưởng ứng thực hiện các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ xây dựng quỹ nạn nhân chất độc da cam, gửi Thư ngõ đến các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ nguồn lực chăm sóc giúp đỡ nạn nhân. Thường xuyên rà soát, nắm chắc thông tin tình hình đời sống của các nạn nhân chất độc da cam nhằm xây dựng kế hoạch tham mưu các cấp, các ngành giúp đỡ phù hợp và thiết thực. Cùng với các hoạt động giúp đỡ về vật chất, Hội còn thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình hội viên. Từ đó, nhiều gia đình nạn nhân đã vượt qua khó khăn vượt lên bằng chính nghị lực, sức lực của mình, vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, những hoạt động thiết thực của Hội nạn chất chất độc da cam/dioxin xã Hàng Vịnh những năm qua đã góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các nạn nhân chất độc da cam có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Mỗi gia đình nạn nhân đều có hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả họ đều phải gánh chịu nỗi đau, mất mát. Chia sẻ với những khó khăn của các nạn nhân, thời gian tới Hội Nạn nhân chất độ da cam xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền; thực hiện tốt chế độ, chính sách với những người bị nhiễm chất độc hóa học, duy trì vai trò là "cầu nối" giữa các nhà hảo tâm với những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, xoa dịu nổi đau da cam./.

Bài: Mai Xuân Doanh. Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau