Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo trực tuyến chiều 4/2 nói rằng, Việt Nam ủng hộ việc các NNCĐDC yêu cầu trách nhiệm pháp lý từ những công ty sản xuất hóa chất này cho Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tuần hành ủng hộ bà Trần Tố Nga.

Tuần hành ủng hộ bà Trần Tố Nga.

   “Việt Nam phải chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam/dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các NNCĐDC yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại hóa chất, chất độc da cam/dioxin của Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ kiện chất độc da cam của công dân Pháp gốc Việt Trần Tố Nga.

“Việt Nam cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục các hậu quả do chất độc da cam/dioxin đã gây ra ở Việt Nam”, bà Hằng nói thêm.

   Trước đó, vào ngày 25/1, sau nhiều năm đấu tranh, bà Trần Tố Nga (78 tuổi, người Pháp gốc Việt) đã được một tòa án tại Pháp chấp thuận xét xử vụ kiện chống lại 26 tập đoàn hóa chất Mỹ liên quan việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam.

   Đây là vụ án dân sự được bà Trần Tố Nga và những người ủng hộ chuẩn bị từ hơn 10 năm qua. Trong khoảng 6 năm gần đây, bà Nga cùng luật sư và những người ủng hộ đã trải qua 19 phiên chuẩn bị tại tòa án mới có thể đi tới phiên xét xử chính thức ngày 25/1. Phiên xét xử chính thức này đáng ra đã được tổ chức trong năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại vì nhiều lý do, trong đó có cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

   Tuy nhiên, phiên tòa ngày 25/1 mới chỉ là khởi đầu của một quá trình đấu tranh cam go sắp tới. Phán quyết cuối cùng chỉ có thể được đưa ra sau đó khoảng 6 tháng./.

                                                                                                                                                       Theo: VOV