Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại mít – tinh (Ảnh chụp qua màn hình)

Trong bài phát biểu, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ tới những linh hồn nạn nhân của các vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản cách đây 76 năm, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với những người hiện vẫn đang phải gánh chịu hậu quả của hai vụ ném bom nguyên tử đó.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh: “Nhật Bản và Việt Nam là hai nước có nhiều điểm tương đồng, trong đó, việc nhân dân hai nước cùng phải chịu đựng hậu quả của chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt là một điểm tương đồng không mong muốn. Hôm nay nhân dân Nhật Bản kỷ niệm 76 năm vụ ném bom nguyên tử Nagasaki, ngày mai nhân dân Việt Nam sẽ kỷ niệm lần thứ 60 vụ rải chất độc hóa học đầu tiên ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021) mở đầu cho một cuộc chiến tranh hóa học kéo dài nhất và có quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói tiếp: “Cuộc chiến tranh hoá học của Mỹ ở Việt Nam không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho con người và môi trường của Việt Nam, mà cũng đã ảnh hưởng đến sức khoẻ binh lính Mỹ và binh lính các nước tham chiến cùng quân đội Mỹ, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường ở những nơi chất độc hoá học được tàng trữ, tập kết trước hoặc sau khi đưa sang Việt Nam sử dụng, trong đó có Okinawa của Nhật Bản...

Những người dự mit-tin thả chim bồ cau tại tượng đài Hòa Bình ở Nagasaki (Ảnh Internet)

Chất độc da cam cũng như bom nguyên tử là những loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Việc sử dụng các loại vũ khí đó trong chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề và lâu dài cho nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong công cuộc khắc phục các hậu quả đó, nhân dân hai nước chúng ta đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời cũng đã nhận được sự giúp đỡ to lớn, quý báu của nhân dân toàn thế giới. Tại diễn đàn này, cho phép tôi được thay mặt hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cảm ơn bạn bè và nhân dân Nhật Bản và bạn bè trên cả thế giới đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong những năm vừa qua.

Tôi cũng kêu gọi bạn bè, nhân dân Nhật Bản và tất cả các nước tiếp tục giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc độc da cam, đặc biệt là hậu quả mà hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu. Họ là những người vừa bị bệnh tình hành hạ, vừa phải sống trong những điều kiện vật chất hết sức khó khăn.

Tôi cũng kêu gọi nhân dân toàn thế giới hãy tăng cường đoàn kết ngăn chặn việc nghiên cứu, sản xuất, tàng trữ, sử dụng các vũ khí huỷ diệt hàng loạt, ngăn chặn chiến tranh, xây dựng thế giới hoà bình, để không còn nạn nhân chất độc da cam, không còn nạn nhân vũ khí nguyên tử, không còn nạn nhân chiến tranh!”.

                                                                         Phạm Trương (Tạp chí da cam Việt Nam)