Từ ngày 19/5/2020 các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tiến hành chi trả cho hơn 106.700 người thuộc 3 nhóm đối tượng (bảo trợ xã hội, người có công và hộ nghèo, cận nghèo).

Nhận được thông báo về lịch nhận tiền hỗ trợ ảnh hưởng do dịch Covid-19, ông Tạ Thanh Long, ngụ ấp 11, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình đến trụ sở ấp khá sớm để nhận tiền. Ông Long là thương binh hạng 2/4, cuộc sống gia đình không mấy dư dả nên khi nhận được tiền hỗ trợ ông rất phấn khởi. Ông Tạ Thanh Long cho biết: “Mùa dịch nên tôi chỉ quanh quẩn ở nhà không đi làm nên thu nhập cũng rất eo hẹp. Đợt này, nhận được tiền trong gói hỗ trợ của Chính phủ tôi cảm thấy rất ấm lòng. Số tiền 1,5 triệu đồng giúp tôi trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình, đỡ phải lo lắng nhiều”.

Phó Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội huyện Thới Bình Lý Bảo Trân, cho biết: “Để đảm bảo công tác triển khai thực hiện gói hỗ trợ được nhanh chóng, đúng đối tượng, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Bình chủ động tiến hành tổng hợp danh sách, thẩm định đối tượng thụ hưởng, không để trùng lặp hoặc bỏ sót người nào. Sau đó, các xã, thị trấn tiến hành rà soát lại lần nữa, trước khi chuyển danh sách về tỉnh phê duyệt. Kể từ ngày 19/5/2020 các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiến hành chi trả cho 3 nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người có công và hộ nghèo, cận nghèo với tổng số trên 12.000 người. Công tác chi trả đảm bảo thực hiện đúng quy trình, tạo sự thuận tiện, nhanh chóng cho người dân”.

Là địa phương có khá đông đối tượng được nhận hỗ trợ ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định 15/2020/QĐ của Thủ tướng Chính phủ, huyện U Minh chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác rà soát danh sách, niêm yết công khai để người dân nắm rõ. Phó Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện U Minh Đinh Cộng Hòa thông tin: “Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện theo sát, hướng dẫn các xã, thị trấn lập biểu mẫu trong việc khai lập hồ sơ, lọc trùng giữa các nhóm đối tượng đảm bảo công khai, minh bạch. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ đối với 3 nhóm đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công, huyện đã tiến hành phân bổ về các xã, thị trấn để cấp phát kịp thời cho người dân”.
 Cà Mau đảm bảo chi trả gói hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng

Bà Hồng Thị Cảnh, ngụ ấp 12, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện nghèo, không đất sản xuất nên cuộc sống rất khó khăn. Đợt này, nghe ấp báo được nhận hỗ trợ tiền tôi rất mừng, nhà tôi có 06 khẩu, mỗi khẩu được nhận 750.000 hỗ trợ/3 tháng. Số tiền này giúp ích cho tôi rất nhiều trong mùa dịch, tôi để dành mua gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ bữa ăn trong gia đình”.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, có hơn 106.700 người thuộc 03 nhóm đối tượng chính sách (hộ nghèo, cận nghèo, người có công, bảo trợ xã hội) trên địa bàn toàn tỉnh nằm trong diện được phê duyệt, với tổng số tiền hỗ trợ trên 120 tỷ đồng. Tính đến 10h sáng ngày 22/5, đối tượng người có công đã cấp hỗ trợ 11.587/14.637 đạt 79%, đối tượng bảo trợ xã hội đã cấp 29.525/39.275 người, đạt 75%; đối tượng nghèo và cận nghèo đã cấp 39.401/52.863 người đạt 75%. Đối với một số đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bị khuyết tật nặng, không thể đi lại, cán bộ xã đến tận nhà cấp phát. Theo dự kiến, đến hết ngày 22/5 sẽ cấp dứt điểm số còn lại.

Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã thẩm định trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt cho 02 nhóm đối tượng là hộ kinh doanh và lao động không có hợp đồng lao động, theo Quyết định 15/2020/QĐ của Thủ tướng Chính phủ được hưởng tháng 4/2020. Riêng đối với các nhóm đối tượng còn lại, các huyện đang tiếp tục tổng hợp trình danh sách hỗ trợ. Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nguyễn Thu Tư cho biết: “Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ kiểm tra, giám sát công tác chi hỗ trợ tại các huyện, thành phố Cà Mau. Qua kiểm tra cho thấy, UBND các xã, thị trấn đã thành lập các tổ công tác để triển khai, giám sát quá trình tổ chức thực hiện. Triển khai tốt việc tuyên truyền, cấp phát, ghi chép thông tin vào sổ đối với các đối tượng nhận hỗ trợ. Sở chỉ đạo ngành lao động - thương binh và xã hội phối hợp với địa phương, mặt trận, đoàn thể phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, để người dân hiểu rõ chủ trương của nhà nước trong các gói hỗ trợ. Từ đó, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong người dân, nhất là các đối tượng thụ hưởng”.
 

                                                                                                                                                          Trúc Đào

                                                                                                                               (Cổng thông tin điện tử Cà Mau)