Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh (tỉnh Hội) xây dựng kế hoạch và chỉ đạo hướng dẫn Hội các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động, 9/9 huyện, thành Hội đã có kế hoạch, các kế hoạch đều tập trung công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ tổ chức lễ kỷ niệm, họp mặt.

    Do tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp thực hiện phòng cho dịch covid-19 của Chính phủ, địa phương. Đặc biệt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng Hội các cấp với tinh thần “vì nạn nhân chất độc da cam” đã tích cực thực hiện tốt các chủ trương của Chính phủ, Trung ương Hội, bám sát sự chỉ đạo của địa phương cấp ủy, chính quyền địa phương và linh hoạt tổ chức các hoạt động theo điều kiện phù hợp thực hiện thiết thực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Kết qủa các hoạt động như sau:

    Tổ chức hoạt động và các sự kiện: Đã tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Hành động vì NNCĐDC” do UBMTTQVN phát động, việc thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước, của tỉnh những chính sách, qui định có liên quan đến nạn nhân chất độc da cam và công tác Hội, phối hợp trình cấp thẩm quyền ban hành chủ trương hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam trên địa bàn.

    Về công tác tuyên truyền: Triển khai đầy đủ kịp thời các đề tài, nội dung với hình thức Đề cương, Clip gửi đề nghị các ngành, đoàn thể các cấp, các cơ quan thực hiện. Hình thức gửi qua mạng Vic, Zalo, Email, Trang thông tin điện tử tỉnh Hội và Hội các cấp tuyên truyển như: Đề cương 60 năm thảm họa da cam của Trung ương Hội, 120 câu hỏi-đáp về chất độc hóa học, tuyên bố ủng hộ vụ kiện bà Trần Tố Nga, các video, clip “Hành trình khát vọng”, “triển lãm da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” …thông tin đến cơ quan lãnh đạo ban, ngành đoàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân đợt tuyên truyền cao điểm do Trung ương Hội phối hợp với Báo-đài Trung ương thực hiện như: Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi nạn nhân chất độc da cam, các chương trình do VTV1 , VTV4, VOV1, Truyền hình Quốc phòng, Báo nhân dân, báo Quân đội nhân dân. Về phía địa phương phối hợp với đài truyền hình tỉnh xây dựng phóng sự mang tên “Nỗi đau mang tên da cam”, tỉnh Hội cũng xây dựng phóng sự ngắn “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” để phát trên đài Phát thanh truyền hình đợt cao điểm 10/8, ngoài ra còn các phóng sự ngắn để phát tin ở địa phương, viết tin, bài gửi Tạp chí da cam 10 bài, Trang thông tin điện tử Cà Mau 35 bài, panô, áp phích treo ở các đường phố chính, tổ chức thăm hỏi, động viên nạn nhân khó khăn. Qua tuyên truyền hàng trăm ngàn lượt người xem, nghe; riêng trang thông tin tỉnh Hội có trên 180 lượt người xem, công tác tuyên truyền tập trung cao nên đạt hiệu quả khá tốt.

    Do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến hết sực phức tạp nên các hoạt động kỷ niệm phải dừng hoặc không thực hiện được một số nội dung. Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội, tỉnh Hội hướng dẫn Hội các cấp theo điều kiện phù hợp ở địa phương để tổ chức hoạt động thăm viếng nạn nhân gặp khó khăn, các hoạt động khác theo kế hoạch được phê duyệt sẽ thực hiện khi tình hình dịch ổn định.   

    Các hoạt động chăm lo cho nạn nhân như: Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn là cầu Nà Nước, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, khởi công xây dựng nhà Tình Thương cho nạn nhân Nguyễn Kim Liên, ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, và bàn giao nhà Tình thương cho nạn nhân Nguyễn Thị Sơn, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình;

     Tổ chức thăm, tặng quà trực tiếp cho nạn nhân mỗi phần quà trị giá  500.000đ và thành phần tham dự gồm huyện Hội, UBND xã, Hội xã theo điều kiện giãn cách xã hội.

        Phát hành trực tiếp 800 Thư ngỏ cho cá nhân và tổ chức để vận động, giúp đỡ NNCĐDC/DIOXIN (Thư ngỏ do UBMTTQVN tỉnh – Sở LĐTB&XH – Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh ký Thư ngỏ), Thư ngỏ còn được phát trên Đài Phát thanh truyền hình, Cổng thông tin diện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử thành phần tỉnh Hội. Các huyện, thành Hội phát hành trên 600 Thư ngỏ.

   Tổ chức triển khai nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2021 đến các cấp, các ngành đoàn thể, hội viên và nhân dân để ủng hộ Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

     Phối hợp tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và ngày 10/8 Thảm họa da cam ở Việt Nam, thăm, tặng quà cho người có công, trong đó có nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

   Triển khai đầy đủ, kịp thời chủ trương của Chính, phủ, Trung ương Hội, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh cho Hội các cấp và hội viên về thực hiện chủ trương  phòng chống dịch covid-19, chỉ đạo cấp cơ sở, Hội cơ sở tham gia phối hợp địa phương, giám sát rà soát lập danh sách đối tượng hỗ trợ theo Nghị Quyết 68/CP và Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tương Chính phủ. Tổ chức thực hiện thăm hỏi hội viên, nạn nhân gặp khó khăn trong thực hiện chủ trương phòng chống dịch.

    Hội các cấp còn chủ động phối hợp với ngành LĐTBXH giám sát và tham gia, thăm viếng tặng quà của nhà nước cho nạn nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021) cho 3.565 đối tượng là ngưởi HĐKC bị nhiễm CĐHH với trị giá quà tặng là 852,8 triệu đồng

       Đã vận động được gần 2.900 triệu đồng, lũy kế từ đầu năm đến nay 8.800 triệu đồng, từ nguồn Quỹ vận động đã tổ xây cầu, xây, sửa nhà, thăm viếng và tặng quà, trợ cấp khó khăn …. cho trên 8.000 lượt nạn nhân hưởng lợi trong đợt cao điểm này trị giá tiền và vật chất là 2.862 triệu đồng.

        Có được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương Hội, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẻ hỗ trợ của ban, ngành đoàn thể về các hoạt động kỷ niệm cũng như hỗ trợ kinh phí cho thăm viếng và công tác tuyên truyền Hội các cấp đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, đặc biệt là thăm viếng tặng quà cho nạn nhân đạt kết quả tích cực. (an ủi động viên kịp thời tinh thần, vật chất đối với nạn nhân)

      Bản thân các cấp Hội rất nổ lực chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, chu đáo chặt chẻ, vào cao điểm hành động 10/8 rất tập trung, diễn ra đều khắp trong tỉnh. Mặc dù nhiều các cấp Hội gặp khó khăn do thực hiện chủ trương phòng chống dịch covid-19 nhưng với quyết tâm điều hành công tác linh hoạt thông suốt đạt kết qủa đáng kể.

       Kết quả trên đặc biệt là công tác tuyên truyền, tham mưu các chủ trương, vận động giúp đỡ nạn nhân trong tình hình dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng đối với việc xã hội hiểu và quan tâm nhiều hơn nữa với nạn nhân chất độc da cam trong thời gian tới.

     Một số hình ảnh hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Ảnh: Tổng kết phong trào thi đua “Vì NNCĐDC/DIOXIN” giai đoạn 2016-2021 và phong trào hành động “Vì NNCĐDC/DIOXIN”  2011-2021

                    Ảnh: Khởi công xây dựng cầu Nà Nước, ấp trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn

Ảnh: Bàn giao nhà cho nạn nhân Nguyễn Thị Sơn, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình

                  Ảnh: Thăm, tặng quà cho nạn nhân Châu Hà Thủ, khóm 6, phường 1, Tp Cà Mau

     Ảnh: Thăm, tặng quà cho nạn nhân Nguyễn Thị Phượng, ấp Kinh Mới, xã Đông Thới , huyện Cái Nước

         Ảnh: Tỉnh Hội và Thành Hội Cà Mau nhắn tin ủng hộ Quỹ NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam

                                                                 Ảnh: Treo băng rol tuyên truyền

                                                                     

                                                                                                        Đặng Văn Mỹ - Phó chủ tịch tỉnh Hội