Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tổ chức thăm khám thực hiện liệu trình xông hơi, tẩy độc cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

    Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình các nạn nhân da cam là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai nhiều phong trào, hoạt động hướng về nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Các cấp hội đã huy động nhiều nguồn lực, vận động sự chung tay vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm và các tổ chức, cá nhân trong việc chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam qua nhiều việc làm cụ thể như: Xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn chăn nuôi sản xuất, cấp xe lăn, xe lắc, khám chữa bệnh… Đồng thời, các cấp hội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, ngày kỷ niệm nhằm động viên các nạn nhân da cam vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

    Ông Lê Văn Dũng, nạn nhân chất độc da cam, ở ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Cha tôi ngày xưa tham gia kháng chiến, không may bị nhiễm chất độc da cam nên tôi từ lúc sinh ra đã mang di chứng, 2 chân co quắp không đi lại được, cuộc sống khó khăn trăm bề. Thời gian qua, nhờ sự động viên hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân, tôi dần không còn mặc cảm tự ti mà vui sống hơn. Hiện tại, ngoài được hưởng chế độ hàng tháng, vào các ngày kỷ niệm, các cấp hội, chính quyền địa phương cũng thường xuyên đến thăm hỏi tặng quà cho gia đình, tôi cảm thấy rất ấm lòng. Bản thân tôi tự nhủ sẽ cố gắng nỗ lực vươn lên để không phụ tình cảm của cộng đồng xã hội dành cho mình”.
 Lễ khởi công xây dựng nhà tình thương cho gia đình nạn nhân chất độc da cam tại xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình năm 2022.

    Nhân kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, trao tặng nhà cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, năm nay Hội Nạn nhân chất độc da cam/diioxin tỉnh Cà Mau còn phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh khai trương tiếp nhận nạn nhân chất độc da cam tham gia liệu trình chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp xông hơi tẩy độc 14 ngày. Toàn bộ quá trình này, đều có sự theo dõi chặt chẽ và sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía các y, bác sĩ của bệnh viện. Đây được xem là phương pháp hữu hiệu nhằm giúp nạn nhân chất độc da cam phục hồi, cải thiện tình trạng sức khỏe.

    Ông Trần Trường Sanh, nạn nhân chất độc da cam, ở khóm 5, phường 1, thành phố Cà Mau cho biết: “Tôi bị nhiễm chất độc da cam, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đau nhứt mỗi khi trái gió trở trời. Sức khỏe yếu nên tôi thường xuyên đau ốm. Được tạo điều kiện tham gia liệu trình xông hơi, tẩy độc bằng phương pháp y học cổ truyền lần này tôi cảm thấy rất ấm lòng. Mong rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa như vậy để nạn nhân chất độc da cam như chúng tôi có điều kiện chăm sóc, cải thiện sức khỏe”.

    Bác sĩ CKII Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cà Mau cho biết: “Đây là đợt thứ 2 Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp xông hơi, tẩy độc. Khi tham gia vào liệu trình, nạn nhân chất độc da cam sẽ được thăm khám, tư vấn sức khỏe kỹ lưỡng, áp dụng biện pháp xông hơi, tẩy độc mỗi ngày khoảng 30 phút trở lên (tùy cơ địa) kết hợp với các biện pháp ăn uống, tập luyện để cải thiện sức khỏe. Bước đầu, kinh phí thực hiện liệu trình do Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh hỗ trợ chi trả. Về lâu dài, phía Bệnh viện mong muốn các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm hỗ trợ để chúng tôi duy trì liệu pháp này, giúp nạn nhân chất độc da cam có cơ hội được tiếp cận chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất”.

    Tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 17.000 nạn nhân chất độc da cam. Trong đó, có hơn 5.000 nạn nhân chất độc da cam là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước. 6 tháng đầu năm 2022, các cấp hội đã vận động trợ giúp nạn nhân chất độc da cam gồm quà và tiền mặt vật chất khác là khoảng 5,2 tỷ đồng. Hiện nay, phần lớn cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh còn gặp khó khăn, rất cần sự chung tay hỗ trợ từ nhiều nguồn lực để xoa dịu vơi bớt phần nào những nỗi đau mà nạn nhân chất độc da cam phải gánh chịu.

     Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau Nguyễn Xuân Hùng, cho biết: “Thời gian tới, các cấp hội trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm tích cực ủng hộ, giúp đỡ, để chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Bên cạnh đó, hội cũng tiếp tục rà soát số nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam trong cộng đồng đề nghị giám định để giúp các nạn nhân được hưởng các chính sách theo quy định”.

                                                                                                                      Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau