Đề tài nằm trong khuôn khổ hoạt động triển khai Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ cấp nhà nước, về “Nghiên cứu khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh đối với môi trường và con người Việt Nam.”

Bệnh viện 103 kế thừa những mặt khoa học trong điều trị bằng phương pháp khử độc tố để đánh giá dấu hiệu lâm sàng cả trước, trong và sau khi điều trị, trong đó ghi nhận cao những đánh giá của bệnh nhân.

Tiến sỹ Lê Kế Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có phương pháp điều trị kết hợp giữa nghiên cứu và điều trị một cách khoa học, đánh giá lâm sàng, cận lâm sàng, phân tích dioxin ở nơi đáng tin cậy.

Đánh giá bước đầu phương pháp khử độc tố trên 34 bệnh nhân sống quanh sân bay Đà Nẵng, có dư lượng chất dioxin trong cơ thể từ năm 2012 cho kết quả khả quan về mặt lâm sàng và cận lâm sàng. Trong quá trình điều trị nồng độ dioxin thải trừ của bệnh nhân với lượng thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng quy định cho phép, bởi vậy không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Nồng độ dioxin trong máu bệnh nhân cũng giảm trong quá trình điều trị.

Các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu, mở rộng phương pháp điều trị, cũng như thận trọng trong việc lựa chọn bệnh nhân, phương pháp thực hiện lâm sàng, cận lâm sàng, quy trình lấy mẫu, phân tích và bảo quản mẫu, kết hợp với các biện pháp điều trị bằng y học dân tộc, các con đường đào thải chất độc, phương pháp xử lý số liệu, công bố kết quả để có thêm hướng nghiên cứu, nên lưu ý đến tính loại trừ…

Trên cơ sở kết quả ban đầu, Bệnh viện 103 sẽ tiếp thu ý kiến các chuyên gia để hoàn thiện đề tài, sớm công bố kết quả nghiên cứu trong nước, cũng như công bố quốc tế tại Hội nghị dioxin quốc tế vào tháng Chín tại Tây Ban Nha./.

(TTXVN)