Trong 15 năm qua, Hội gặp không ít khó khăn do tác động bất lợi của biến đổi khí hậu; dịch bệnh ở gia súc, gia cầm đặc biệt là đại dịch viêm đường hô hấp cấp (dịch Covid-19) có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường nhưng Hội luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên; tranh thủ sự hỗ trợ của MTTQ, sự phối hợp của các ngành đoàn thể; nội bộ luôn đoàn kết nhất trí cao nên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

    Ngay từ ngày đầu mới thành lập, Ban Chấp hành Huyện hội đã xác định công tác xây dựng tổ chức hội là khâu then chốt, nhiệm vụ chăm sóc nạn nhân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên Hội đã chỉ đạo thành lập các hội ở cấp xã, thị trấn. Được sự phối hợp chặt của UBND các xã, thị trấn Năm Căn, Hội đã tập trung chuẩn bị đủ các điều kiện trong đó có việc phát triển hội viên nên năm 2007 có 8/8 xã, thị trấn có tổ chức hội (lâm thời) và cuối năm 2008 tất cả 8/8 hội đều Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2007 – 2010 với 70 chi hội ở 70 ấp, khóm trong huyện. Sau mỗi kỳ đại hội, các cấp hội đều xây dựng quy chế làm việc, phân công cán bộ hội phụ trách các mặt hoạt động và phụ trách chi hội đồng thời bám sát quy chế để hoạt động; các chi hội phân công hội viên trực tiếp gần gũi, động viên và vận động cộng đồng giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở nơi cư trú.

             Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch TWH tặng quà cho nạn nhân CĐDC Năm Căn

    Khi mới thành lập, Hội chỉ có 136 hội viên, 15 năm qua đã phát triển được 1.278 hội viên. Tất cả hội viên đều được quản lý theo bộ. Hội đã tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho 188 cán bộ các cấp hội. Tuy đại đa số cán bộ hội đều kiêm nhiệm nhưng luôn có lòng nhiệt huyết. Vì vậy Hội luôn là địa chỉ đáng tin cậy, là cầu nối của các nhà hảo tâm trong ủng hộ nạn nhân CĐDC.

                                                                                                                                                          

       Lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo Tỉnh hội chụp ảnh lưu liệm với BCH Huyện hội

    Có tổ chức mạnh, Hội đã dồn sức thực hiện chính sách và chăm lo cho nạn nhân, chú trọng triển khai, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến người bị nhiễm CĐHH. Phối hợp với ngành liên quan giải quyết cho 100 % người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐDC có đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước đều được hưởng chính sách ưu đãi; đại đa số đối tượng nhiễm CĐHH chưa hoặc không đủ điều kiện hưởng chính sách ưu đãi đều được địa phương giải quyết hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội và 100 % các đối tượng kể trên đều được cấp thẻ bảo hiểm Y tế. Bên cạnh đó Hội thường xuyên rà soát các biến động về nạn nhân để bổ sung vào sổ Bộ.

                                                 

                           Ông Lê Văn Đức,CT.HĐND huyện (bên phải) tặng quà cho nạn nhân

    Công tác vận động nguồn lực và chăm lo cho nạn nhân luôn được hội tổ chức thực hiện một cách linh hoạt dưới nhiều hình thức nhất là từ khi Ủy ban TWMTTQVN phát động phong trào “Hành động vì nạn nhân CĐDC” và trong thời gian đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Hội đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo vận động quỹ nạn nhân và thành lập Quỹ nạn nhân CĐDC/dioxin; phát hành thư ngỏ, giao kế hoạch vận động nguồn lực hàng năm cho cơ sở đồng thời trực tiếp vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ Quỹ.

   Kết quả hội đã vận động tiền và vật chất trị giá hơn 13 tỷ đồng (có hơn 8 tỷ tiền mặt). Từ đó hội đã phối hợp xây dựng 126.căn “Nhà tình thương”, “Nhà mái ấm da cam”, hỗ trợ hơn 23.000 suất quà, tiền, học bổng, phương tiện đi lại và khám chữa bệnh miễn phí cho nạn nhân; hiện nay Quỹ nạn nhân CĐDC/dioxin của 2 cấp hội tồn hơn 400 triệu đồng. Trong quản lý, sử dụng quỹ luôn thực hiện đúng nguyên tắc tài chính, đảm bảo hiệu quả, công khai và minh bạch.

    Cùng với việc xây dựng tổ chức hội, công tác tuyên truyền – thi đua khen thưởng, đối ngoại nhân dân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân luôn được Hội quan tâm. Hội thường xuyên tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là Chỉ thi số 43-CT/TW; tuyên truyền hậu quả của CĐHH. Đối với hoạt động thi đua, phong trào “Hành động vì nạn nhân CĐDC” đã có sức lan tỏa lớn, từng bước tạo sự chuyển biến mới trong nhận thức và hành động của cán bộ hội cũng như cộng đồng. Kết quả đã tổ chức hơn 3.200 cuộc với hơn 65 nghìn lượt người tham dự trong đó tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW 579 cuộc với 9.858 lượt người dự (có 209 cuộc quán triệt trong Đảng cho gần 3.200 lượt đảng viên). Mặt khác, Hội đã tham gia và được đăng trên Tạp chí Da cam Việt Nam, Trang TTĐT Tỉnh hội và huyện 88 tin, bài trong đó có 02 bài dự thi Giải báo chí do TWH phát động (đạt 01 giải khuyến khích); cộng tác với các cơ quan truyền thông hơn 100 tin, bài…; nhắn 578 tin nhắn; vận động hơn 50 nghìn người xem chương trình giao lưu nghệ thuật, chương trình tuyên truyền 60 năm thảm họa da cam Việt Nam, mua 715 cuốn Tạp chí Da cam.

   Với thành tích trên, trong 15 năm qua đã có 527 Tập thể và cá nhân được tặng bằng khen, kỷ niện chương, giấy khen của các cấp chính quyền, MTTQ và các cấp hội.

                                                                                                                                                                          Bà Nguyễn Tuyến Nga, PCT Tỉnh hội trao giấy khen cho cán bộ hội

Hội đã làm việc với Hội Hữu nghị Pháp – Việt TP Hồ Chí Minh; hướng dẫn phóng viên Đại diện VP báo chí nước ngoài hoạt động vì NNCĐDC ở Năm Căn; tổ chức giao lưu với Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Thành phố Hội An; vận động cộng đồng hưởng ứng vụ kiện các công ty hoá chất Hoa Kỳ và vận động cán bộ, công nhân viên chức trong huyện ký hơn 5.000 chữ ký chống vũ khí hạt nhân, ký tên xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

                                                 

   Ông Lê Xuân Thái, Trưởng ban VĐ thành lập Hội và cũng là lãnh đạo hội hơn 15 năm qua.

    Nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của Hội, đến nay Hội đã có sự trưởng thành vượt bậc so với thời gian đầu mới thành lập. Hội đã phát huy khá tốt vai trò là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau; là tổ chức đại diện về mặt pháp lý và là chỗ dựa vững chắc về tinh thần để chăm lo giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nạn nhân CĐDC.

   Với Phương châm “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”, trong những năm tới hội tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của hội cấp trên; Tranh thủ sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQVN, tăng cường phối hợp chặt với các ban ngành, đoàn thể liên quan; tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, nâng cao tính năng động sáng tạo, tiếp tục đổi mới phương pháp hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, gần nạn nhân, sát với nạn nhân để vận động cộng đồng chung tay chăm lo cho nạn nhân CĐDC và hưởng ứng cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam./.

                                                                                                                         Văn phòng Huyện hội Năm Căn