Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam (10/8/1961-10/8/2020), một số tổ chức ở Mỹ, Pháp, Nhật Bản…đã có nhiều hình thức hoạt động để làm cho nhân dân toàn thế giới hiểu rõ hơn về thảm họa do chất độc da cam gây ra cho con người và môi trường ở Việt Nam và kêu gọi mọi người tăng cường ủng hộ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam.

    Tại Mỹ, ngày 26/8, tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình (VFP), một tổ chức đã có nhiều hoạt động ủng hộ NNCĐDC Việt Nam, đã phối hợp với Ủy ban Hai thành phố kết nghĩa San Francisco - Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức một hội nghị trực tuyến có nhiều thành viên VFP và các tổ chức khác tham gia về chất độc da cam. Hội nghị đã nghe trình bầy và trao đổi về hậu quả chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, sự phối hợp giữa Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam khắc phục các hậu quả đó và kêu gọi nhân dân Mỹ tiếp tục ủng hộ NNCĐDC Việt Nam.

    Tại Pháp, tổ chức tập hợp 15 Hiệp hội ủng hộ NNCĐDC Việt Nam (Collectif Dioxine-Vietnam) đã tổ chức một chương trình trực tuyến kéo dài 36 giờ liên tục từ 14h ngày 9/8 đến 03h ngày 11/8 (giờ Việt Nam) bao gồm các cuộc toạ đàm, nói chuyện, chiếu phim tài liệu, phỏng vấn…nói về hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam, cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC và kệu gọi nhân dân cả thế giới đẩy mạnh cuộc đấu tranh ủng hộ NNCĐDC Việt Nam.

   Gần 50 tình nguyện viên, hầu hết là thanh niên Việt kiều tại Pháp đã đầu tư gần 2 tháng để chuẩn bị cho chương trình kéo dài 36 giờ nói trên. 50 nghệ sĩ từ nhiều nước đã tham gia các tiết mục trực tuyến xen kẽ các nội dung có chủ đề về chất độc da cam. Các hoạt động trong chương trình đã được hàng chục ngàn người ở các quốc gia theo dõi.

   Qua các hoạt động trên, Ban tổ chức đã nhận được 6.000 chữ ký ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga, một Việt kiều hiện sinh sống tại Pháp, kiện các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh, gây ra thảm họa về sức khỏe cho bà và các con của bà và nhận được 3.900 Euro (khoảng 120 triệu đồng) để làm quỹ ủng hộ NNCĐDC Việt Nam.

    Ban tổ chức chương trình đã nhất trí sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ủng hộ NNCĐDC Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam vào năm 2021.

    Tại Nhật Bản, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm lần thứ 75 Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản Hiroshima (6/8/1945) và Nagasaki (9/8/1945), ngày 3/8/2020, Hội đồng Chống bom nguyên tử và khinh khí Nhật Bản (Gensuikyo) đã phối hợp với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức một phiên họp trực tuyến đặc biệt để bầy tỏ sự đoàn kết và ủng hộ của các nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản đối với các NNCĐDC Việt Nam. Cuộc họp đã nghe Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, Giáo sư-Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch VAVA trình bầy về thảm họa do chất độc da cam gây ra cho con người và môi trường ở Việt Nam, nghe nhà đạo diễn kiêm làm phim Masako Sakata, giáo sư Hajime Suzuki, nhiếp ảnh gia Goro Nakamura trình bày về các hoạt động và dự kiến ủng hộ NNCĐDC Việt Nam.

Đại diện VAVA tham dự cuộc họp trực tuyến với Hội đồng Chống bom nguyên tử và khinh khí Nhật Bản (GENSUIKYO ngày 3/8/2020)

    Cuộc họp đã khẳng định lại quyết tâm của Gensuikyo và VAVA tăng cường đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và phối hợp cùng nhân dân hai nước và nhân dân toàn thế giới đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vì một thế giới hòa bình, không có vũ khí hủy diệt hàng loạt, vì hạnh phúc của nhân dân toàn thế giới.

                                                                                                                                                      Phạm Trương

                                                                                                                                          (Tạp chí da cam Việt Nam)