Ảnh 1: Toàn cảnh Hội nghị

    Dự Hội nghị có: Đại diện Ban Dân Vận tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành: Nội vụ, Lao động TB&XH, Y tế và các thành viên Ban chấp hành Hội NNCĐDC/DIOXIN và Hội đồng quản lý Quỹ NNCĐDC/DIOXIN.

     Hiện nay toàn tỉnh có trên 17 ngàn nạn nhân chất độc da cam, có 7.964 hội viên tăng 656 hội viên so với năm 2018. Trong năm tỉnh tổ chức Hội nghị kiểm tra việc thực hiện triển khai Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 cho tất cả các huyện, thành Hội và các lĩnh vực có liên quan đến chính sách Hội và chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

      Năm 2019 với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì NCĐDC, các cấp Hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Tổng số nguồn lực vận động thu được trong năm 2019 là 10,7 tỷ đồng. Từ nguồn lực vận động Hội các cấp đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC/DIOXIN được hưởng lợi ích như: xây dựng 5 cây cầu giao thông nông thôn, xây mới 42 căn nhà, sửa chữa 15 căn nhà, tặng 272 chiếc xe lăn, 17 cây nước, 84 chiếc xe đạp, 43 tấn gạo, khám chữa bệnh cho 940 lượt nạn nhân….Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, sở Lao động TB&XH, sở Y tế, Hội Cựu chiến binh, Hội liên hiệp phụ nữ thăm viếng khám chữa bệnh, tặng quà cho đối tượng chính sách trong đó có NNCĐDC/dioxin trị giá trên 6,6 tỷ đồng.

    Năm 2020 Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015, của Ban Bí thư TW Đảng và Công văn số 1556/CV-TU ngày 15/6/2015 của Ban thường vụ tỉnh ủy Cà Mau về triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị 43/CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng và Kế họach 48/KH-UBND ngày 19/7/2016 của UBND tỉnh Cà Mau về hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, phấn dấu phát triển 400 hội viên mới; phối hợp với các sở, nghành thực hiện tốt chính sách đối với NNCĐDC/DIOXIN; theo dõi hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân gặp khó khăn; phấn đấu vận động Quỹ trên 8,2 tỷ đồng; tăng cường đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC…

Ảnh 2: Ông Phan Mộng Thành – Phó chủ tịch Ủy Ban Mặt trận tổ quốc VN tỉnh Cà Mau phát biểu tại Hội nghị

    Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Mộng Thành – PCT UBMTTQVN tỉnh Cà Mau, biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Hội NNCĐDC các cấp đã làm được trong năm qua. Trong thời gian tới các cấp Hội cần tập trung chủ động nắm tình hình đời sống NNCĐDC, nhằm kịp thời biểu dương các gia đình vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh tiếp tục kêu gọi nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân cải thiện cuộc sống, nhất là nhu cầu về nhà ở, tiếp tục đồng hành ủng hộ công tác đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC/DIOXIN trên địa bàn tỉnh.

Ảnh 3: Ông Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tịch tỉnh Hội trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

    Cũng tại Hội nghị, Hội NNĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau đón nhận Cờ: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019, của TW Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân, Tỉnh Hội tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các hoạt động của Hội năm 2019.

     Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hùng – UVBCH Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam – Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ, trân trọng với kết quả năm qua của công tác Hội và Hội đồng quản lý Quỹ, đồng thời ghi nhận, biểu dương Tấm lòng vàng của các tập thể, cá nhân đã chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau da cam và trong thời gian tới mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp, đồng hành với tỉnh Cà Mau hỗ trợ nạn nhân vươn lên trong cuộc sống.

                                                                   Đặng Văn Mỹ - Phó chủ tịch tỉnh Hội Cà Mau