Toàn cảnh buổi kiểm tra

     Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, huyện Năm Căn đã giải quyết các chính sách cho người có công là nạn nhân chất độc da cam đảm bảo đầy đủ, kịp thời và đúng quy định. Theo số liệu thống kê, toàn huyện Năm Căn hiện tại có khoảng 1.042 người bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó số nạn nhân dị dạng, dị tật là 154 người; Hiện tại có 179 người đang hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước theo quy định, trong đó người hoạt động kháng chiến là 126 người, con đẻ của người hoạt động kháng chính là 53 người; Số người bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp xã hội là 288 người.

    Nhờ xuyên xuyên quan tâm, đến cuối năm 2015 có 100% nạn nhân đang hưởng chính sách ưu đãi được lập sổ Đại bộ và thường xuyên cập nhật biến động. Đến nay, có 100% người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học có đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước đã được hưởng chính sách ưu đãi cấp thẻ bảo hiểm. Tính từ năm 2015 đến nay, huyện đã vận động được trên 4 tỷ 540 triệu đồng tiền mặt và vật chất quy ra tiền hỗ trợ cho nạn nhân với số tiền trên 4 tỷ 270 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn vận động cộng đồng trợ giúp xây dựng 37 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà “Mái ấm da cam” cho đối tưởng người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học.

Ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phát biểu chỉ đạo

     Tại buổi kiểm tra, sau khi nghe báo cáo, ý kiến phát biểu của các đại biểu ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của huyện Năm Căn thực hiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư. Trong đó, tiêu biểu nhất là việc xây dựng báo cáo hết sức đầy đủ và chất lượng; việc tổ chức thực hiện các chính sách cho người có công kịp thời và đúng quy định của pháp luật. Đối với Huyện hội đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm là cầu nối quan trọng để chính quyền địa phương quan tâm thực hiện có hiệu quả những chính sách đối với những đối tượng bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Đồng thời, phát biểu tại buổi kiểm tra ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam không quên nhấn mạnh đối với tất cả các ngành, cấp cấp có liên quan cần không ngừng cố gắng làm như thế nào để tất cả những người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/Dioxin điều được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước.

Đoàn làm việc trao 10 suất quà cho các nạn nhân da cam là con đẻ của người trực tiếp tham gia kháng chiến

     Trước đó, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam trao 10 suất quà mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin là con đẻ của những người trực tiếp tham gia kháng chiến hiện có hoàn cảnh hết sức khó khăn đang sống trên địa bàn thị trấn Năm Căn, xã Hàng Vịnh, Hàm Rồng và xã Lâm Hải.

Bài và ảnh: Thanh Vũ (Trang thông tin điện tử huyện Năm Căn)