Thực hiện Công văn số 24/CV-HNN, ngày 10/6/2020 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau và sự chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Năm Căn; Sáng ngày 20/8/2020, tại phòng họp trực tuyến UBND huyện Năm Căn, Ban Thường vụ Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Tổng kết phong trào thi đua “Vì nạn nhân CĐDC/dioxin” giai đoạn 2015 – 2020 và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 59 năm thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2020).

   Hội nghị rất vinh dự được Lãnh đạo Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQVN huyện, lãnh đạo Phòng Nội vụ cùng một số vị lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, một số mạnh thường quân tiêu biểu tham dự. Về phía Hội, các vị trong Ban Chấp hành, Hội đồng quản lý Quỹ, Ban giám đốc Quỹ nạn nhân của huyện và 8/8 Chủ tịch Hội Nạn nhân cấp xã đều có mặt.

                                             Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

   Do dịch Covid-19 bùng phát trở lại nên Hội đã bố trí cho tất cả các đại biểu hội nghị rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng họp, phát khẩu trang và ngồi dãn cách theo quy định.

   Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe Hội báo cáo kết quả công tác triển khai, thực hiện Chỉ thị số 43-CT, tổng kết thi đua gia đoạn 2015 – 2020 và tổng kết tháng hành động. Năm năm qua, Hội đã tổ chức họp mặt được 27 cuộc, tuyên truyền miệng 1.815 cuộc với 31.701 lượt người dự trong đó tuyên truyền Chỉ thị 43-CT/TW được 557 cuộc có 9.221 lượt người dự (trong Đảng 199 cuộc cho 2.684 đảng viên); cộng tác với Đài Phát thanh, Truyền hình Cà Mau, Đài Truyền thanh huyện và Báo Cà Mau phát 98 tin, bài; gửi Tạp chí Da cam, trang Thông tin điện tử của Tỉnh hội và huyện Năm Căn đăng 48 tin, bài; treo 181 băng rol, gửi 2.017 thư ngỏ, in 26 cuốn sách tuyên truyền, nhắn 261 tin nhắn “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, mua và phát hành 407 cuốn Tạp chí Da cam …

    Về vận động nguồn lực và chăm lo cho nạn nhân, hội đã vận động tổng trị giá 5.567.706.000 đồng trong đó có 3.794.126.000 đồng tiền mặt, trợ giúp 9.302 suất quà tổng trị giá 5.488.658.000 đồng trong đó xây dựng và sửa chữa 46 căn “nhà tình thương”, “nhà mái ấm da cam” cho nạn nhân và đối tượng nghi nhiễm. Hiện nay Quỹ nạn nhân của hai cấp hội tồn 399.929.000 đồng.

   Từ kết quả đạt được trên đây, Hội đã được các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các cấp hội tặng 332 kỷ niệm chương, bằng khen và giấy khen cho các tập thể và cá nhân.

   Sau khi các đại biểu hội nghị phát biểu, ông Võ Văn Hành, P.Chủ tịch UBND huyện đại diện cho Ban Dân vận, MTTQVN huyện và UBND huyện phát biểu chỉ đạo; bên cạnh ý kiến chỉ đạo cho Hội và chỉ đạo các phòng, ban, ngành, hội liên quan trong việc hỗ trợ, phối hợp với Hội Nạn nhân để thực hiện tốt Chỉ thị số 43- CT/TW, tổ chức tốt phong trào hành động “Vì nạn nhân CĐDC/dioxin” trong thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện đề cập đến tầm quan trọng của hội nghị và thời điểm diễn ra hội nghị ngay dịp dịch Covid-19 bùng phát nên không thể tổ chức với quy mô lớn hơn, rộng hơn, thành phần đại biểu đông hơn, thời gian hội nghị dài hơn như dự kiến ban đầu của UBND huyện.

        

       Ông Võ Văn Hành, HUV, P.Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

    Để kịp thời động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong 5 năm qua, tại hội nghị lãnh đạo phòng Nội vụ đã công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND huyện cho 13 tập thể và 08 cá nhân, Huyện hội công bố quyết định khen thưởng của Huyện hội cho 02 tập thể. Các tập thể, cá nhân được khen thưởng đã được Phó Chủ tịch UBND huyện và Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQVN huyện trao tặng.

          

Bà Tôn Nữ Hương Giang (bìa trái), UV.BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UBMTTQVN huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

    Đáp lại sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện, Chủ tịch Huyện hội thay mặt cho gần 1.000 cán bộ, hội viên phát biểu tiếp thu, cảm ơn đồng thời hứa quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 và các năm tiếp theo. Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm được rút ra trong 5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, các nhà mạnh thường quân và sự cảm thông chia sẻ với nạn nhân CĐDC của cộng đồng, hy vọng khi tổng kết công tác triển khai, quán triệt, tổ chức thực hiện Chỉ thị 43-CT và tổng kết thi đua giai đoạn 2020 – 2025 sẽ gặt hái được nhiều kết quả cao hơn./.

 

                                                                                     Lê Xuân Thái

                                                                          Chủ tịch Hội huyện Năm Căn