Thực hiện Phong trào thi đua “Vì NNCĐDC do Trung ương Hội NNCĐDC Việt Nam phát động, Hội NNCĐDC huyện Năm Căn đã chỉ đạo các hội cơ sở trong  huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực, sát với thực tiễn từng gia đình NNCĐDC. Với chức năng của một tổ chức Hội quần chúng được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ, với truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCĐDC. Xuất phát từ thực tiển, các hoạt động của hội luôn hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân, gần gũi với những mảnh đời bất hạnh, để động viên, an ủi, giúp đỡ họ vượt qua nỗi đau của bệnh tật và khó khăn trong cuộc sống.

Các đại biểu nghe triển khai Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và nghe nhắc lại một số nội dung chuẩn bị tổng kết 10 năm thực thiện Chỉ thị 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất hóa học do Mỹ sử dụng chiến tranh ở Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2024), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cấp huyện và cơ sở trong huiyeenj Năm Căn đề ra Kế hoạch thực hiện tháng cao điểm hành động vì nạn nhân chất đôc da cam trển địa bàn huyện; theo đó, có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú. Tập trung một số nhiệm vụ đó là:

Một là:Tháng hành động diễn ra vào thời điểm bắt đầu từ 10/7 đến 10/8/2024, công tác tuyên truyền phải được chỉ đao và quan tâm đúng mức, trước hết, tăng cường nhiều hình thức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam, nhất là thực hiệt tốt Chỉ thị 43 ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và  Kế hoạch 31 của UBND huyện về hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học giai đoạn 2021- 2030 trên bàn huyện, kịp thời đề xuất các cấp ủy, chính quyền  quan tâm giải quyết những vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ của nhà nước đối với các đối tượng tham gia hoạt động kháng chiến và người dân bị nhiễm chất độc hóa học, gắn với công tác vận động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ cho NNCĐDC gặp khó khăn trong cuộc sống.

Hai là: Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện chủ động tham mưu với Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức buổi hợp mặt nạn nhân chất độc Da cam tại xã Hàm Rồng, là xã được công nhận Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nơi có địa danh khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia “Bia Ấn loát khu Tây Nam  bộ”, “ượng đài Điện Ảnh Tây Nam bộ”, Truyền thống Đội Du kích Tí Hon xã Hàm Rồng... đồng thời phối hợp với các Hội quần chúng được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ, cùng các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan liên quan phát động tháng cao điểm vận động ủng hộ Quỹ vì nạn nhân da cam của huyện, triển khai thực hiện kết hợp nhiều giải pháp, biện pháp, cách làm phù hợp với thực tế, với phương thức tạo sự đồng thuận, cầu nối, tin tưởng, địa chỉ tin cậy giửa tổ chức và cá nhân với tổ chức Hội, tích cực tham gia ủng hộ các phong trào của Hội phát động, nhằm thực hiện có hiệu quả tháng cao điểm. Phấn đấu cấp huyện và cơ sở vận động vật chất và tiền mặt đạt giá trị ít nhất từ 100 triệu đồng trở lên.

Ba là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan, treo băngrol trên địa bàn trung tâm huyện, trung tâm các xã, Thị trấn Năm Căn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông thông, qua việc viết tin, bài cộng tác trên tập chí Da cam Trung ương Hội Việt Nam, trên Trang Thông tin Điện tử thành phần Hội NNCĐDC/ Dioxin tỉnh Hội Cà Mau, trên Báo Cà Mau, trên Trang Thông tin Điện tử Đảng bộ huyện và Trang Thông tin Điện tử UBND huyện Năm Căn.....

Bốn là: Chuẫn bị mọi điều kiện cho nạn nhân của huyện tham dự buổi hợp mặt cấp tỉnh đảm bảo đúng theo kế hoạch. Tập trung quan tâm đến việc thăm tặng quà cho các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn theo kế hoạch đề ra, phấn đấu hoạt động cấp huyện và cơ sở đều có sự kiện, thực hiện đạt mục tiêu và ý nghĩa của tháng hành động vì nạn nhân da cam 10/8.

Năm là: Tiến hành khởi công và bàn giao việc sửa chửa nhà ở của nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học từ 2 căn trở lên, mỗi căn trị giá hỗ trợ 25 triệu đồng từ nguồn quỹ Nạn nhân của huyện và kinh phí từ nguồn vận động của Hội cơ sở, đảm bảo hộ gia đình nạn nhân có nơi ở ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sáu là: Thông qua tháng cao điểm, kịp thời có hình thức tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động Hội, những cơ quan, đơn vị, những tấm lòng nhân ái, các nhà hảo tâm thường xuyên gắn kết với Hội, nhằm tri ân những tấm lòng vàng, đồng hành vì nạn nhân chất độc da cam.

Ông Phạm Minh Sửa, Ủy viên BCH tỉnh hội Cà Mau( bìa phải) Chủ tịch huyện hội Năm Căn, trao xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam tại khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Dù chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ nhưng hậu quả của chất độc hóa học đối với môi trường và con người chúng ta còn rất nặng nề, nhất là đối với NNCĐDC. Nhân kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để các cấp Hội trong huyện nỗ lực phấn đấu nhằm giúp đỡ NNCĐDC. Đặc biệt, Hội luôn quan tâm những gia đình có nhiều NNCĐDC bị bệnh nặng như: Tâm thần phân liệt, bị dị tật, dị dạng bẩm sinh...Với chức năng của một tổ chức Hội quần chúng được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ, với truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCĐDC, Hội NNCĐDC/đioxin huyện Năm Căn, trong các hoạt động luôn hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân, gần gũi với những mảnh đời bất hạnh để động viên, an ủi, giúp đỡ họ vượt qua nỗi đau của bệnh tật và khó khăn. Tháng cao điểm vì nạn nhân da cam năm10/8, Hội NNCĐDC/đioxin huyện Năm Căn phấn đấu thực hiện tốt Kế hoạch đề ra trên địa bàn của huyện, nhằm thực thắng lợi Nghị quyết của BCH huyện hội năm 2024, qua đó góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội của huyện Năm Căn đạt hiệu quả cao nhất./.

Minh Sửa; Thường trực Huyện hội Năm Căn, tỉnh Cà Mau.