Ảnh: Đại biểu dự Hội nghị

 

  Dự Hội nghị có: Đại diện Ban dân vận tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, Nội vụ, lao động TBXH, Y tế, Tài nguyên môi trường và các thành viên Ban chấp hành Hội NNCĐDC/DIOXIN và Hội đồng quản lý Quỹ NNCĐDC/DIOXIN.

    Hiện nay, toàn tỉnh có trên 17 ngàn nạn nhân chất độc da cam, có 8.601 hội viên tăng 670 hội viên so với năm 2019. Trong năm tỉnh tổ chức sơ kết kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/05/2015 của Ban Bí thư TW Đảng khóa XI, tất cả các huyện, thành Hội và tổng kết phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” giai đoạn (2015-2020).

   Năm 2020 mặc dù tình hình kinh tế xã hội trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do thực hiện chủ trương phòng chống dịch covid-19, thiên tai, triều cường gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất cũng như thu nhập của người dân nhưng với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam, các cấp Hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Tổng số nguồn lực vận động thu được trong năm 2020 là 10,9 tỷ đồng. Từ nguồn lực vận động,  Hội các cấp đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chăm sóc giúp đỡ cho hàng ngàn lượt nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hưởng những lợi ích như: Xây dựng 6 cây cầu giao thông nông thôn, xây mới 37 căn nhà, sửa chữa 12 căn nhà, tặng 73 chiếc xe lăn, 19 cây nước, 127 chiếc xe đạp, 61 tấn gạo, khám chữa bệnh cho trên 1 ngàn lượt nạn nhân ….Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, sở LĐTBXH, Sở Y tế thăm viếng, khám chữa bệnh, tặng quà cho đối tượng chính sách, đối tượng ảnh hưởng covid-19, phối hợp rà soát đối tượng và trợ giúp, trong đó có NNCĐDC với trị gía trên 40 tỷ đồng.

    Tại Hội nghị đã phát động phong trào thi đua 2021 trong toàn Hội và triển khai kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam.

    Năm 2021 Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW và Công văn số 1556/CV-TU ngày 15/6/2015 về triển khai quán triệt và tổ chức thựcc hiện Chỉ thị 43-CT/TW của ban Bí thư TW Đảng và Kế họach 48/KH-UBND ngày 17/9/2016 của UBND tỉnh Cà Mau về hành dộng khắc phục hậu qủa chất độc hóa học giai đọan 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, tập trung công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, tham mưu các cấp lãnh đạo thực hiện  tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của TW và của tỉnh, phấn đấu phát triển 400 hội viên, phối hợp với các sở, ngành thực hiện tốt chính sách đối với NNCĐDC/DIOXIN, theo dõi hỗ trợ kịp thời cho nạn nhân gặp khó khăn; phấn đấu vận động Quỹ trên 8,5 tỷ đồng; tăng cường đấu tranh công lý cho NNCĐDC/DIOXIN.

Ảnh: Ông Phan Mộng Thành – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Cà Mau phát biểu tại Hội nghị

   Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Mộng Thành – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh  biểu dương, ghi nhận những kết qủa mà Hội NNCĐDC/DIOXIN các cấp đã làm được trong năm qua, Trong thời gian tới các cấp Hội cần tập trung chủ động nắm tình hình đồi sống NNCĐDC, nhằm kịp thời biểu dương các gia đình vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới UBMTTQVN các cấp trong tỉnh tiếp tục kêu gọi nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân cải thiện cuộc sống, nhất là nhu cầu về nhà ở, tiếp tục đồng hành ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC/DIOXIN trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Hùng – Trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

   Cũng tại Hội nghị, Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau năm thứ 2 đón nhận: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2020 của TW Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Tỉnh Hội tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện hoạt động công tác Hội năm 2020.

   Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Hùng – UVBCH Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam – Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ chân trọng với kết quả năm qua của công tác Hội và Hội đồng quản lý Quỹ, đồng thời ghi nhận, biểu dương tấm lòng vàng của các tập thể, cá nhân đã chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam và mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục đóng góp, đồng hành với tỉnh Cà Mau hỗ trợ nạn nhân vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                                                          Văn phòng  tỉnh Hội Cà Mau