Dự hội nghị có 32 đại biểu của 2 ban chỉ đạo, Hội đồng Quản lý Quỹ nạn nhân và Chủ tịch Hội nạn nhân cấp cơ sở. Đại hội rất vinh dự được ông Võ Văn Hành, Huyện ủy viên, PCT UBND huyện và bà Tôn Nữ Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBNTTQVN huyện đến dự và chỉ đạo.

                                                         Ảnh: Toàn cảnh hội nghi.

   Quý I/2023 công tác vận động nguồn lực và Quỹ nạn nhân tuy bị chi phối bởi công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028 nhưng Ban Thường vụ và Hội đồng Quản lý quỹ đã làm tốt công tác tham mưu cho Chủ tịch UBND và Ban Chỉ đạo vận động quỹ huyện, được Ban Chỉ đạo huyện ban hành Thư ngỏ vận động ủng hộ Qũy. Từ đó Ban Thường vụ huyện hội đã giao chỉ tiêu vận động cho các hội cơ sở, đề ra phương pháp vận động phù hợp với tình hình thực tế, mở cao điểm vận động nguồn lực để chăm lo cho nạn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão đồng thời phối hợp khá chặt với các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền, tập trung vận động kỳ quyết. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo vận động Quỹ nạn nhân huyện và Chủ tịch Huyện hội thông báo kết quả vận động Quý I/2023 bao gồm tiền và vật chất được 0,46 tỷ đồng (đạt 46 % chỉ tiêu năm 2023).

 

       Ảnh: Cty Cổ phần XMK Thủy sản Năm Căn trao bảng tượng trưng quà cho nạn nhân

   Từ kết quả trên Hội đã tặng 1.076 suất quà trị giá hơn 507 triệu đồng trong đó có 50 suất tặng tại đại hội cấp cơ sở với số tiền 23 triệu đồng, 200 tờ lịch xuân Quý Mão của TCDC phát hành cho nạn nhân và đối tượng nhiễm CĐHH; vận động xây dựng 1 căn nhà cho nạn nhân. Hiện nay Quỹ tiền mặt tồn 426 triệu đồng.

       

                    Ảnh: Huyện hội tặng quà và lịch xuân cho nạn nhân

   Về công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028, tuy thời gian chuẩn bị và tổ chức đại hội diễn ra ngay vào dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão hơn nữa lại trùng với thời gian tuyển quân, đại hội Nông dân, Công đoàn cơ sở …nhưng do xác định đây là ngày hội lớn của cán bộ, hội viên và nạn nhân CĐDC nên Hội đã tham mưu Chủ tịch UBND cùng cấp thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội do Phó Chủ tịch UBND làm Trưởng ban.

   BCĐ huyện và Huyện hội đã đề ra Kế hoạch, xây dựng đề cương hướng dẫn hội cơ sở xây dựng văn kiện, hiệp thương nhân sự, xây dựng chương trình, kịch bản đại hội, chọn đơn vị đại hội điểm, ấn định số lượng đại biểu dự đại hội huyện để đại hội cơ sở bầu; đồng thời đã trực tiếp làm việc với UBND cấp xã để phối hợp chỉ đạo công tác chuẩn bị nhất là về nhân sự chức danh chủ tịch hội theo Kết luận số 32-KL/TW, ngày 30-3-2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Huyện hội đã chủ động xây dựng lịch thông qua văn kiện, nhân sự và lịch đại hội đồng thời chỉ đạo kỳ quyết không thả nổi. Trước ngày đại hội, Huyện hội đã đi kiểm tra khâu trang trí hội trường, tham dự chạy chương trình đại hội và có ý kiến chỉ đạo, uốn nắn kịp thời.

    Nhìn lại công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở, các hội đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hết sức chặt chẽ của Đảng ủy, UBND xã về chuẩn bị văn kiện, nhân sự, địa điểm đại hội, bố trí cán bộ xã phục vụ đại hội, trực tiếp tham dự thông qua văn kiện, nhân sự với huyện, tham dự chạy chương trình đại hội. Ngày đại hội tất cả các vị PCT.UBND xã đều trực tiếp dự để cùng Huyện hội chỉ đạo đại hội; đặc biệt, ở một số xã và thị trấn có cả Bí Thư, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND tham dự.

                   

  Ảnh: Ông Nguyễn Văn Bắc, Bí Thư Đảng ủy xã Lâm Hải (thứ 3 bên trái sang) dự đại hội.

   Về kinh phí đại hội tất cả các xã, thị trấn đều được Ngân sách hỗ trợ kinh phí đại hội và chi khen thưởng với số tiền gần 70 triệu đồng (mức chi từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/hội).

                               Ảnh: Ông Phan Thái Điền, PCT.UBND xã Tam Giang phát biểu chỉ đạo đại hội

   Về chất lượng của đại hội cấp cơ sở, trong số 110 thành viên BCH: Có 54 vị trình độ học vấn THPT, 27 vị có trình độ chuyên môn là Đại học và cử nhân, 27 vị có trình độ lý luận chính trị từ Trung cấp trở lên, 77 vị là đảng viên, 44 vị là Cựu chiến binh và mỗi hội đều cơ cấu ít nhất 01 nạn nhân tham gia BCH, một số hội có nạn nhân tham gia Ban Kiểm tra; tuổi đời thấp nhất 25 tuổi, cao nhất 75 tuổi. Đối với đại biểu chính thức dự Đại hội huyện do đại hội cấp cơ sở bầu có 6 đại biểu là nạn nhân và 16 đại biểu thuộc đối tượng phơi nhiễm chất độc hóa học; bên cạnh đó còn có 9 đại biểu dự khuyết là nạn nhân và đối tượng nghi nhiễm. Bên cạnh các kết quả trên, Quý I/2023 Hội đã phát triển được 34 hội viên mới.

                                Ảnh: Toàn cảnh ĐH Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Thị trấn Năm Căn

  Cũng trong dịp này hòa cùng niềm vui chung của cả tỉnh, hơn 1.000 đối tượng khuyết tật do bị nhiễm chất độc hóa học ở Năm Căn là đã được Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả CĐHH và môi trường cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID đến làm việc nhằm nắm thông tin về thực trạng và nhu cầu cần thiết, cơ bản của người khuyết tật là nạn nhân CĐDC trong tỉnh để cân nhắc khả năng mở rộng địa bàn dự án “Hòa nhập” hỗ trợ người khuyết tật là nạn nhân CĐDC do cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID tài trợ.

   Để tiếp tục thực hiện hoàn thành tốt công tác xây dựng tổ chức hội và phong trào hành động vì nạn nhân CĐDC, 2 Ban Chỉ đạo và Huyện hội đã để ra kế hoạch, chương trình và giải pháp để làm tốt công tác tổ chức đại hội cấp huyện, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam Việt Nam, vận động nguồn lực và quỹ nạn nhân năm 2023 đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

   Thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, tại Hội nghị ngày 31/3 vừa qua ông Võ Văn Hành đã phát biểu đánh giá rất cao về hội và biểu dương kết quả Hội đã đạt được trong công tác vận động nguồn lực, quỹ nạn nhân và công tác tổ chức đại hội cấp xã nhiệm kỳ 2023 – 2028 đồng thời chỉ đạo rất sâu sát về các nhiệm vụ của hội trong thời gian tới.

                    

                        Ảnh: P.Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

   Trước sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Các cấp ủy Đảng và chính quyền; với chủ đề của đại hội: “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm Vì nạn  nhân chất độc da cam”; với phương châm tập trung hướng về cơ sở đồng thời với quyết tâm cao của cán bộ và hội viên, Hội Huyện Năm Căn sẽ làm tốt công tác xây dựng tổ chức hội, đẩy mạnh hơn nữa phong trào hành động vì nạn nhân chất dộc da cam trong năm 2023 và những năm tới.

                                                                                                            Lê Xuân Thái

                                                                                             Chủ tịch hội huyện Năm Căn