1. Mở đầu năm 2021, ngày 20/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao tặng 50 nhà tình nghĩa cho gia đình NNCĐDC khó khăn về nhà ở và tặng Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC Việt Nam 500 triệu đồng.

Cũng trong tháng 1, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701 đã thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đã mở ra nhiều cơ hội giúp cho Hội NNCĐDC/dioxin có nhiều hoạt động thiết thực vì NNCĐDC Việt Nam.

2. Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của đất nước, ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày của một bộ phận người lao động, người dân, người hưởng chính sách xã hội, trong đó có NNCĐDC. Hơn bao giờ hết, trong khó khăn, vai trò, vị thế của tổ chức Hội NNCĐDC/dioxin các cấp được khẳng định và nâng cao khi cán bộ, hội viên một mặt ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19, Quỹ vắcxin Covid-19, mặt khác tích cực huy động nguồn lực, làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

3. Mít tinh kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (1961-2021) và Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội và GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

4. Đại hội điển hình tiên tiến vì NNCĐDC lần thứ IV (2016-2021), vinh danh 228 tập thể và cá nhân điển hình, được Chính phủ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Trong đó có 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

5. Hội thảo khoa học quốc tế: “Bệnh, tật liên quan với phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam - hiện trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả dự phòng và điều trị” được tiến hành bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tại Thủ đô Hà Nội. Đây là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam. Hơn 40 tham luận của hơn 50 nhà khoa học, các chuyên gia, các thầy thuốc ở Việt Nam và quốc tế tham dự Hội thảo.

6. Tròn 10 năm Chương trình nhắn tin từ thiện vì NNCĐDC do Trung ương Hội và Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 phối hợp tổ chức (2011-2021). 10 năm, Chương trình đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, đồng hành của cộng đồng xã hội, sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà mạng, trở thành hoạt động thường niên, hiệu quả, góp phần chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC với hơn 23 tỷ đồng (riêng năm 2021 được 1.884.290.000 đồng).

Năm 2021 còn mang dấu ấn của hai phong trào lớn: 10 năm thực hiện phong trào hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam” (2011-2021) do Ủy ban TW MTTQ Việt Nam phát động và 5 năm phong trào thi đua “Vì NNCĐDC” do Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin phát động (2016-2021).

7. Tổng kết, trao giải Cuộc thi viết về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”, lần thứ nhất, năm 2020-2021. 33 tác phẩm xuất sắc đã được trao các giải A, B, C và khuyến khích. Các tác phẩm đoạt giải được in thành sách “Thảm họa da cam - khát vọng và sẻ chia” - là một trong những tài liệu tuyên truyền của toàn Hội.

8. Vụ kiện của bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ cung cấp CĐHH cho quân đội Mỹ phun rải ở miền Nam Việt Nam đã được Tòa án ở Evry (Pháp) đưa ra xét xử ngày 25/1. Đây là lần đầu tiên đơn kiện của một NNCĐDC kiện các công ty sản xuất và cung cấp chất độc hóa học cho Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam được xét xử ở tòa. Điều này thể hiện sự công minh của luật pháp nước Pháp và phù hợp với mong muốn của tất cả những người biết tôn trọng và bảo vệ công lý.

9. Là năm diễn ra nhiều hoạt động quốc tế bằng hình thức trực tuyến: 1. Hội nghị trực tuyến giữa Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Hội đồng Chống bom A & bom H Nhật Bản (Gensuikyo) với chủ đề “Vì sao chúng ta phải phối hợp hỗ trợ NNCĐDC Việt Nam và đấu tranh đòi thủ tiêu vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác?”. 2. Mít tinh trực tuyến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki (9/8/1945). Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã tham dự (trực tuyến) và có bài phát biểu quan trọng. 3. Trong khuôn khổ Đại hội hằng năm, Hội CCB vì hòa bình của Mỹ (VFP) tổ chức Hội thảo “Chất độc da cam - hậu quả kéo dài của cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam” với sự tham gia của các nhà khoa học ở nhiều nước như: Việt Nam, Mỹ, Anh, Pháp... Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã có bài trình bày về “Ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đối với sức khỏe sinh sản ở Việt Nam”,

10. Năm của những con số ấn tượng: Phát hành… tập tài liệu hướng dẫn kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam tới 63 hội thành viên; xuất bản … cuốn Kỷ yếu Đại hội điển hình tiên tiến. Tạp chí Da cam Việt Nam xuất bản 1000 cuốn sách “Thảm họa da cam - sẻ chia và khát vọng” và …. cuốn Tạp chí cấp tới … đầu mối. Trung ương Hội phối hợp với Bộ Tư lệnh hóa học xuất bản cuốn sách ảnh “Thảm họa chất độc hóa học/dioxin 60 năm nhìn lại (1961-2021)” - một ấn phẩm song ngữ, công trình khoa học có giá trị đã được trưng bày tại Triển lãm “Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại”.

Chương trình giao lưu Nghệ thuật với chủ đề “Hành trình khát vọng” tôn vinh, biểu dương những tấm gương NNCĐDC nỗ lực vươn lên, được truyền hình trực tiếp trên VTV4. Đây cũng là một sự kiện đáng nhớ trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam./.

Giang Bùi