Thực hiện nhiệm vụ chăm lo, trợ giúp nạn nhân chất độc da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Huyện Năm Căn cùng ông Cao Văn Hải, Chủ tịch Hội Nạn nhân xã Hàm Rồng đến thăm nạn nhân Trần Văn Bự.

Nạn nhân Trần Văn Bự, năm nay 74 tuổi, cư trú ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn. Ông tham gia cách mạng năm 1962 và đã để lại một phần xương thịt của mình (cụt 1 chân) trong trận tập kích đồn Đầm Cùng. Sau khi ra viện ông tiếp tục hoạt động ở các ơ quan quân sự, tham gia công tác Đảng, chính quyền huyện, xã cho đến năm 2008 - ngày mà ông bị căn bệnh quái ác gây ra cho ông. Hiện ông là thương binh hạng ¾ và cũng là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp ưu đãi của Nhà nước với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 81 %.

            

 

                                                 Nạn nhân Trần Văn Bự

Năm 2008, trong khi đang cùng người bạn trăm năm và các con sống một cuộc sống êm đềm hạnh phúc thì ông Bự lâm cảnh đau bệnh. Ban đầu cơ thể ông bị đau nhức vùng lưng, khi đến Bệnh viện huyện khám, chụp X quang phổi đã phát hiện các dấu hiệu bất thường nên được giới thiệu đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh và được bác sỹ cho biết ông đã bị ung thư phổi, kích thước của khối u 4x6 cm.

Khi hỏi về tinh thần của ông trước kết luận bệnh của bác sỹ ông kể “Lúc ấy thực lòng tâm trạng tôi rất hoang mang và bi quan nhưng sau khi tiếp xúc với một số bệnh nhân có chung cảnh bệnh như tôi và được gia đình động viên hơn nữa được các bác sỹ tư vấn, tinh thần tôi dần ổn định hơn và an tâm điều trị”. Ông kể tiếp “Điều trị bệnh cho tôi, bệnh viện Chợ Rẫy đã dùng phương pháp xạ trị đúng phác đồ nên bệnh có phần thuyên giảm nhưng đến năm 2016 khối u lại hoành hành và tôi tiếp tục xạ trị. Trong hai năm 2016 và 2017 tôi phải xạ trị tới 8 đợt và căn bệnh đã tiến triển theo chiều hướng tốt, sức khỏe dần hồi phục. Tuy nhiên tôi vẫn phải tái khám định kỳ theo giấy hẹn của bệnh viện Chợ Rẫy”.  

Nghe kể đến đây tôi thấy chưa toát lên tinh thần lạc quan và lòng quyết tâm chiến thắng căn bệnh nan y này trong ông nên mời ông kể tiếp.

“Tôi mắc bệnh nan y trong lúc kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, hàng ngày phần phải lo cho cái ăn, cái mặc phần phải lo thuốc men trị bệnh đặc biệt là căn bệnh K và vết thương tái phát đã cùng nhau liên tục hoành hành làm cho cơ thể đau đớn, sức khỏe và trí nhớ giảm có lúc tưởng chừng không còn sức để sống. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ với thương binh “các chú tàn nhưng không phế” nên tôi quyết tâm vượt qua các cơn đau, luôn xác định phải điều trị kết hợp giữa Tây, Đông y và không phụ lòng chăm lo, an ủi động viên của người vợ đảm đang (người hội viên Cựu tù chính trị yêu nước), của các con và thân nhân trong gia đình - ông Bự kể.

                                

                 

                 Bà Cảnh (vợ nạn nhân  Trần Văn Bự) đang chăm sóc chồng

 

Khi hỏi về bí quyết mà ông đã chiến thắng bệnh K phổi ông vui vẻ kể với chúng tôi:

“Thứ nhất, mặc dù mắc bệnh nan y và luôn cận kề với cái chết (nhiều người mắc bệnh này chỉ sống khoảng 6 tháng) nhưng bản thân phải có lòng tự tin, có niềm lạc quan, không được bi quan chán nản nằm chờ chết.

Hai là, phải tuân thủ theo chỉ định, phác đồ điều trị của bác sỹ đồng thời theo dõi diễn biến của bệnh để báo với bác sỹ và kết hợp điều trị giữa Tây y với Đông y; tôi đã cùng người bạn trăm năm lần mò tìm kiếm từng cây, từng rễ thuốc nam, từng thang thuốc Bắc có tính dược chữa bệnh của tôi đem về điều trị.

Ba là, thân nhân phải thường xuyên quan tâm động viên an ủi về mặt tinh thần, phải tập trung sở gỡ khó khăn về kinh tế để có tiền trị bệnh, không xa lánh, bỏ bê người bệnh. Từ ba bí quyết trên nên bệnh K phổi của tôi đã thuyên giảm, sức khỏe có phần cải thiện hơn trước và sự sống đã được kéo dài 13 năm nay”. Những lời bộc bạch của nạn nhân Bự trên đây có thể là những lời động viên, chia sẻ với gia đình nạn nhân và những nạn nhân đang lâm bệnh nặng, nhất là các bệnh nan y.

Chia tay ông, tôi rất tâm đắc rằng tuy mắc bệnh K phổi đã 13 năm nay nhưng ông vẫn vượt qua được, có thể nói ông Bự là một trong số không nhiều người đã chiến thắng được bệnh K phổi. Tôi cũng vô cùng phấn khởi, đặt niềm hy vọng và tin tưởng ông sẽ tiếp tục giữ vững niềm tin, gữi vững tinh thần lạc quan và lòng quyết tâm để chiến thắng căn bệnh nan y mà ông đang mắc phải.

 

                                                                                                               Lê Xuân Thái

                                                                                                     Chủ tịch Hội huyện Năm Căn