Nạn nhân CĐDC rất cần tiếng nói của công lý và lương tâm

    Ngoài những người đã chết, chết tức tưởi, chết trong quằn quại đau thương, còn nhiều người đang mang căn bệnh ung thư và con đẻ của họ, các thế hệ nối tiếp ra đời bị ảnh hưởng di chứng này thật thê thảm! Các con của họ chưa kịp mở mắt chào đời đã bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Chất độc dioxin đã tước đoạt quyền sống của con người. Những đứa con của họ nếu còn sống thì thân thể tật nguyền, tay chân co quắp, dị hình, dị dạng, sống đời thực vật, là nỗi đau và gánh nặng cho gia đình, xã hội. Lòng tự trọng, sự tự ái của nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam cứ ngày ngày dâng trào khi phía Mỹ, mà cụ thể là Monsanto, Dow Chemical, đại diện 37 công ty hóa chất Hoa Kỳ, lảng tránh trách nhiệm đối với họ! Năm 2004, các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical, nhưng đơn kiện bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ với lý do không đủ căn cứ.

    Việt Nam là một quốc gia từng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam/dioxin. Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho Mỹ sử dụng trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam đối với con người và môi trường của Việt Nam. Chính Công ty Monsanto đã chế tạo chất làm rụng lá cây, còn gọi là chất da cam, mà Mỹ rải xuống miền Nam Việt Nam thời kỳ chiến tranh. Chất độc dioxin trong chất da cam là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như ung thư, dị tật bẩm sinh. Hàng triệu người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ đã bị ảnh hưởng từ chất độc da cam.

    Kết luận của bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco, Mỹ ngày 19/3/2019 là một chứng cứ nữa cho thấy thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người, là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư của cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi và yêu cầu Monsanto bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD. Như vậy, chứng cứ rõ ràng từ kết luận ngày 19/3 là lần thứ hai trong chưa đầy một năm, hai bồi thẩm đoàn Mỹ đánh giá thuốc diệt cỏ của Monsanto là chất gây ung thư. Lần trước, bồi thẩm đoàn của Tòa án bang California cũng ở San Francisco tháng 8/2018 đã ra phán quyết buộc Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho công dân Dewayne Johnson, sau khi ông này bị ung thư vì tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro do công ty hoá chất này sản xuất.

    Vậy công lý nào cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, khi mỗi con người trên thế giới này là bản thể sinh động, cũng có trái tim, khối óc trong đó lương tâm và trách nhiệm với mỗi sinh linh trên trái đất đang từng ngày bị chất độc hóa học hủy diệt đến tận cùng? Cho là thiếu chứng cứ? Vậy chứng cứ khoa học, chứng cứ nhân chứng sống là con người, môi trường Việt Nam bị chất độc da cam/dioxin của Mỹ giáng xuống trong cuộc chiến tranh phi nghĩa từ năm 1961 - 1971 là chứng cứ thiếu thuyết phục ư? Mười năm ròng rã và liên tục đó, người dân Việt Nam vô tội phải hứng chịu những trận mưa hóa học kinh hoàng của Mỹ phun rải khắp chiến trường miền Nam Việt Nam gây bao cảnh chia ly, tang tóc… và hôm nay vẫn tồn tại rành rành ra đó! Bao nhiêu cuộc khảo nghiệm, bao nhiêu đoàn nghiên cứu từ nước Mỹ đã đến hiện trường các sân bay Biên Hòa, Phù Cát, Chu Lai, Đà Nẵng nhằm hỗ trợ giải độc, tẩy rửa môi trường đấy thôi?

    Còn con người thì sao? Khi tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, những phái đoàn nghiên cứu khoa học của Mỹ, những cựu binh Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam đã phải thốt lên: “Chúa ơi, thật khủng khiếp, hãy cho chúng tôi xin lỗi”. Đạo lý xuất phát từ câu cửa miệng cám ơn, xin lỗi của các cựu chiến binh Mỹ liệu có làm thay đổi được gì cho đời sống của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam hôm nay? Hay là các nỗ lực, biện pháp tích cực để giải quyết và khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam như thế nào? Xin các ông, các bà, những nhà chức trách Mỹ, tòa án nhân dân Mỹ xem xét và cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam câu trả lời thỏa đáng! Chúng tôi đang sống, đang tồn tại, đang phải chứng kiến, đang phải chịu đựng những nỗi đau, những muộn phiền do các công ty hóa chất đã sản xuất ra chất độc hóa học cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Các ông chủ của Monsanto, Dow Chemical,… của những công ty hóa chất sừng sỏ này vì lợi nhuận mà đã đánh mất lương tri trong con người của họ.

   Chính Monsanto, Dow là thủ phạm gây ra hậu quả cho hơn 4,8 triệu người Việt Nam. Những đứa con của họ ra đời sau chiến tranh đáng được sống bình thường như bao người khác, nhưng trớ trêu thay, chúng lại phải hứng chịu những khổ đau do bệnh tật của chất độc hóa học của Mỹ mang lại.

    Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Đồng ý là vậy, nhưng để cho quá khứ khép lại thì phải hàn gắn vết thương chiến tranh như thế nào? Giải tỏa bao nỗi ưu phiền cho dân tộc Việt Nam như thế nào? Hành trình đi tìm công lý của các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin là hành trình đi tìm sự công bằng.

     Đã là con người, thì nên đối xử như nhau, tôn trọng quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc như nhau. Nhưng chính họ, công ty hóa chất Monsanto, Dow Chemical... là thủ phạm cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người vô tội, làm tổn thất tinh thần, trí lực của hàng triệu người con đang khát khao sự sống! Đừng vô cảm như họ đã từng làm! Cái gọi là giàu có vật chất phải khát máu, cái gọi là quyền lực phải vô tâm và tàn nhẫn, để rồi các ông bà được gì cho hôm nay? Nguồn vốn, nguồn lực lời nhất từ việc dùng chất độc hóa học hủy diệt môi trường, cơ thể sống của con người của các công ty Monsanto, Dow Chemical... được đánh giá một cách phổ quát đó là sự oán than, nguyền rủa, sự mỉa mai của lương tri nhân loại sẽ lan truyền trên khắp trái đất này!

    Tôi mong muốn những người đang sống, những người có chức trách, những thành viên của công ty Monsanto, Dow Chemical, tòa án lương tâm Quốc tế và nước Mỹ hãy xứng đáng là những người có chính nghĩa do đấng tạo hóa ban cho. Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam luôn kỳ vọng trái tim và khối óc trong lành, biết ăn năn hối cải, biết đạo lý và pháp lý.

     Để cho cán cân của đức Chúa Trời được công bằng với mỗi con người, nên để sự lành mạnh được ban ơn! Mong quý tòa của Mỹ hãy làm một việc gì đó thật công bằng, không những đối với công dân nước Mỹ mà còn đối với những người bạn của bạn nữa. Hãy lật lại hồ sơ vụ kiện 37 công ty hóa chất Hoa Kỳ, trong đó có Monsanto, Dow Chemical, đó chính là nguyện vọng của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam hôm nay.

    Trân trọng cảm ơn và mong sự thực hiện chính nghĩa từ lương tâm của quý Tòa!

                                                                                Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 4 năm 2019

                                                                               Kính thư

                                                                                    Thiếu tướng, Luật sư Trần Ngọc Thổ

                                                                          Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin TP Hồ Chí Minh