Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Cape Girardeau, bang Missouri, Mỹ, đã đưa ra phán quyết hôm 15/2. Trước đó, nông dân trồng đào Bill Bader cáo buộc hai công ty trên khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm, theo AFP.

   Công ty Bayer trước đó cho rằng thuốc dicamba an toàn cho cây trồng miễn là nông dân làm theo hướng dẫn. Phản ứng trước quyết định của bồi thẩm đoàn, công ty Bayer cho biết sẽ "nhanh chóng kháng cáo quyết định".

   Trong khi đó, BASF cho biết họ "ngạc nhiên" trước phán quyết này và sẽ "sử dụng tất cả các nguồn lực hợp pháp có thể".

   Bloomberg đưa tin đây là vụ kiện đầu tiên của Mỹ chống lại việc sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba, loại thuốc bị cho phá hủy mùa màng trên khắp miền Trung Tây nước Mỹ.

   Công ty Bayer AG và BASF bị cáo buộc khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm. Ảnh: AFP.

   Giống như Roundup, loại thuốc diệt cỏ bị chỉ trích do công ty Monsanto sản xuất, thuốc diệt cỏ dicamba đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm trước. Việc sử dụng hóa chất Roundup nhanh chóng trở nên phổ biến sau khi công ty Monsanto tung ra thị trường loại hạt giống có thể chống chịu được thuốc diệt cỏ.

   Tuy nhiên, sản phẩm thuốc diệt cỏ này bị cho là gây ô nhiễm khoảng 4% diện tích những cánh đồng đậu tương của Mỹ vào năm 2017 và lan sang các khu vực lân cận. Monsanto là công ty liên quan tới sản xuất chất độc da cam được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Việt. Các nạn nhân Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi những năm 2005-2009 nhưng không thành công.

  Tập đoàn Bayer của Đức đã sáp nhập Monsanto năm 2018.

  Trước khi vụ kiện nói trên diễn ra, công ty Bayer bị yêu cầu bồi thường 290 triệu USD cho một người trông coi cánh đồng đang hấp hối vì đã không cảnh báo người này rằng Roundup có thể gây ung thư.

  Vào tháng 1, nhiều báo cáo cho thấy Bayer có thể phải trả đến 10 tỷ USD cho hàng chục nghìn nguyên đơn ở Mỹ bị ung thư hạch không Hodgkin. Những người mắc ung thư cho biết họ bị bệnh sau khi tiếp xúc với glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Hương Ly (Tạp chí da cam Việt Nam)