Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto. Ảnh minh họa: AP.

     Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Là một quốc gia đã từng chịu hậu quả rất nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin gây ra cho con người và môi trường Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng trả lời trong buổi họp báo thường kỳ ngày 28/3.

    "Việt Nam hoan nghênh quốc hội và chính phủ Mỹ đã hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Đây cũng là việc làm nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân hai nước. Chúng tôi mong muốn những nỗ lực này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới, với sự tham gia của các công ty, trong đó có Monsanto", bà Hằng nhấn mạnh.

    Trước đó, hôm 19/3, Tòa án liên bang ở San Francisco đã ra phán quyết cho rằng thuốc diệt cỏ Roundup dựa trên thành phần glyphosate của Monsanto là nguyên nhân gây ra chứng u “lympho không Hodgkin” cho công dân Mỹ Edwin Hardeman. Ông Hardeman được bồi thường 80 triệu USD theo phán quyết của tòa./.

(VOV)