Ngày 29/6, Tòa án Evry của Pháp đã ra một thông báo mới về vụ kiện của bà Trần Tố Nga, theo đó quá trình tiến hành các phiên thủ tục sẽ kết thúc vào ngày 28/9/2020 và ngày 12/10/2020 sẽ tiến hành phiên tranh tụng để xét xử vụ kiện.

   Như mọi người đã biết, ngày 14/5/2014, bà Trần Tố Nga, một Việt kiều sống ở Pháp từ năm 1993 đến nay, đệ đơn lên Tòa Đại hình ở Evry kiện 26 công ty hóa chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, làm cho bà bị nhiễm độc, bị nhiều căn bệnh nguy hiểm, làm cho con gái đầu của bà bị di nhiễm nên đã chết lúc 17 tháng tuổi, con gái thứ hai bị bệnh Alpha Thalassemia (thiếu máu huyết tán).

   Đơn kiện của bà có luật sư W. Bourdon thuộc Văn phòng luật sư William Bourdon và Các cộng sự cùng đứng tên, được gửi đến Tòa Đại hình Evry của Pháp. Ngày 16/4/2015, Tòa Đại hình Evry đã triệu tập phiên đầu tiên, nhưng từ đó đến nay các luật sư của các công ty hóa chất (sau này một công ty được rút tên khỏi danh sách các công ty bị kiện) đã tìm mọi cách để kéo dài quá trình tiến hành các thủ tục. Vì vậy, việc Tòa án Evry quyết định từ nay đến ngày 28/9/2020 chỉ giải quyết 2 công việc cuối cùng liên quan đến thủ tục và sẽ tổ chức phiên tranh tụng vào ngày 12/10/2020 sau đó sẽ ra phán quyết là một bước tiến quan trọng của quá trình xét xử vụ kiện.

     Liên quan đến các công ty Mỹ đã từng sản xuất chất độc hóa học cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, ngày 24/6 vừa qua, Công ty Bayer của Đức đã tuyên bố sẽ chi 10,1 - 10.9 tỷ USD để giải quyết các đơn kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup do công ty Monsanto sản xuất; trong đó sẽ chi 8,8-9,6 tỷ USD cho các vụ kiện hiện tại và 1,25 tỷ cho các đơn kiện tiềm tàng trong tương lai. Bayer cũng sẽ chi 400 triệu USD để giải quyết các đơn kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Dicamba và 820 triệu USD cho các vụ kiện liên quan đến chất PCB mà Monsanto đã sản xuất và bán ra thị trường. Bayer hy vọng các khoản tiền trên sẽ giải quyết được 75 % của tổng số 125.000 vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

   Trong số các vụ kiện trên, cho đến nay mới chỉ có 3 vụ được xét xử: Tháng 5/ 2019, một bồi thẩm đoản ở California ra lệnh cho Monsanto phải trả hơn 2 tỷ USD cho ông bà Alva và Alberta Pilliod bị ung thư vì sử dụng Roundup; ngày 10/8/2018, một bồi thẩm đoàn ở California yêu cầu Monsanto trả 289 triệu USD cho ông Dewayne Johnson đã bị ung thư do sử dụng Roundup để chăm sóc cây ở một trường học và năm 2019 bồi thẩm đoàn của Tòa án liên bang ở California yêu cầu trả cho ông Edwin Hardeman 80 triệu USD vì ông này bị ung thư sau khi sử dụng Roundup ở nhà riêng./

                                                                                                                                                      Phạm Trương

(Tạp chí da cam Việt Nam)