Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh (tỉnh Hội) xây dựng kế hoạch và chỉ đạo hướng dẫn Hội các cấp thực hiện các hoạt động.

    Trong tình hình thực hiện phòng chống dịch covid-19 của Chính phủ, địa phương nhưng Hội các cấp với tinh thần “vì nạn nhân chất độc da cam” đã tích cực thực hiện tốt các chủ trương của Chính phủ, Trung ương Hội, của địa phương và linh hoạt tổ chức thực hiện thiết thực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Kết qủa các hoạt động như sau:

    Tổ chức hoạt động và các sự kiện: Đã tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Hành động vì NNCĐDC” do UBMTTQVN phát động, việc thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước, của tỉnh những chính sách, qui định có liên quan đến NNCĐDC và công tác Hội, phối hợp trình cấp thẩm quyền ban hành chủ trương hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam và tổng kết Kế hoạch 48/KH-UBND về hành động khắc phục hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, giai đoạn (2016-2020). Đóng góp dự thảo, đề án sắp xếp tổ chức Hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau theo tinh thần là không sát nhập Hội NNCĐDC/DIOXIN với Hội quần chúng khác.

Ảnh: Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW

    Xây dựng kế hoạch sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW đến nay 9/9 huyện, thành Hội đã hoàn thành báo cáo và sơ kết; tỉnh Hội sẽ sơ kết trong tháng 8/2020; về tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn (2015-2020) đến nay 9/9 huyện, thành Hội đã thực hiện báo cáo và Hội nghị tổng kết. Tỉnh Hội đã hoàn thành báo cáo và tiến hành Hội nghị thi đua trong tháng 8/2020 (Trung ương Hội tặng 14 kỷ niệm chương, đề nghị TW Hội tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân, UBND tỉnh 1 tập thể, 1 cá nhân, tỉnh Hội cấp Giấy khen cho 10 tập, 26 cá nhân)

  Phát động và triển khai thể lệ giải Báo chí “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả CĐHH Mỹ tiến hành trong chiến tranh Việt Nam, lần I, năm 2020-2021” đã triển khai đầy đủ: Quyết định, thể lệ, kế hoạch của Ban tổ chức giải cho 15 cơ quan và Báo, đài địa phương, TW các huyện, thành Hội và tất cả hội viên, gửi 120 câu hỏi - đáp về chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, tỉnh Hội chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, UBMTTQVN tỉnh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh để chủ động triển khai trong hệ thống.

Ảnh: Tặng quà cho nạn nhân gặp khó khăn trong phòng chống dịch covid-19

    Triển khai đầy đủ, kịp thời chủ trương của Chính phủ, TW Hội, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh cho Hội các cấp và hội viên về chủ trương phòng chống dịch covid-19, chỉ đạo cấp cơ sở tham gia phối hợp địa phương rà soát lập danh sách đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức thực hiện thăm hỏi hội viên, nạn nhân gặp khó khăn trong thực hiện chủ trương phòng chống dịch covid-19, tỉnh Hội đã chỉ đạo các huyện, thành Hội rà soát vận động giúp đỡ và tỉnh Hội xuất Quỹ NNCĐDC/DIOXIN để hỗ trợ hội viên, nạn nhân gặp khó khăn 44 suất x750.000đ = 33.000.000đ. Phối hợp Bệnh viên Điều dưỡng và phục hồi chức năng tỉnh đưa cơ sở xông hơi tẩy độc cho nạn nhân vào họat động.

Ảnh: Ký tên đầu tranh đòi xóa bõ vũ khí hạt nhân

    Về Đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân: Phát động trong toàn Hội và nhân dân ký tên đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân được 8.798 chữ ký. Về công tác đối ngoại nhân dân: Phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh xây dựng dự án xin hỗ trợ nhà cho nạn nhân ở 2 huyện Thới Bình và Trần Văn Thời 116 căn mỗi căn 50 triệu đồng và dự án xin thiết bị, thuốc phục hồi chức năng cho NNCĐDC/DIOXIN trị giá 465 triệu đồng (phối hợp với bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng tỉnh).

 

Ảnh: Họp mặt kỷ niệm 59 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam

   Tổ chức họp mặt tại huyện Thới Bình, khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn là cầu Kênh Mới, ấp 1, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình và khởi công xây nhà Tình thương cho nạn nhân Nguyễn Thị Diễm ở ấp 2, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình và khởi công xây dựng nhà Tình thương cho nạn nhân Lê Thu Hà, ấp Nhà Cũ, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, ở mỗi nơi phát 4 phần quà cho nạn nhân, (mỗi phần quà là 500.000đ) và thành phần tham dự gồm UBMTTQ tỉnh, sở LĐTBXH tỉnh, ban ngành huyện, UBND xã, thường trực tỉnh Hội, thường trực huyện Hội, Hội xã, các cơ quan Báo-đài của tỉnh và của địa phương mỗi nơi có trên và trên 20 nạn nhân CĐDC tham dự.

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh đi thăm và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam

     Tổ chức cho lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, sở Lao động TBXH đi thăm hỏi, tặng quà và động viên nạn nhân chất độc da cam

   Phát hành trực tiếp 700 Thư ngỏ cho cá nhân và tổ chức để vận động, giúp đỡ NNCĐDC/DIOXIN (Thư ngỏ do UBMTTQVN tỉnh – Sở LĐTB&XH – Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh ký Thư ngỏ), Thư ngỏ còn được phát trên Đài Phát thanh truyền hình, Cổng thông tin diện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử thành phần tỉnh Hội. Các huyện, thành Hội phát hành trên 600 Thư ngỏ

Ảnh: Treo băng ron tuyên truyền trực quan

     Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và ngày 10/8 Thảm họa da cam ở Việt Nam, 161 cuộc cho 2.775 lượt người, tổ chức họp mặt tặng quà cho nạn nhân nhân ngày kỷ niệm Thảm họa da cam 10/8/2020,  27 cuộc trực tiếp tặng quà cho 246 lượt nạn nhân.

    Phối hợp với các Đài, Báo địa phương, đăng và đưa 20 tin bài và 1 phóng sự, gửi 10 tin bài cho tạp chí da cam Việt Nam, đăng trên Trang Thông tin tỉnh Hội 15 bài, trên 30 bài đăng trên đài, Trang thông tin điện tử huyện, thành phố. Đã treo 89 banrol, tuyên truyền miệng 58 cuộc có 1.106 lượt người nghe, có hàng trăm ngàn người theo dõi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng Trang thông tin tỉnh Hội có trên 100 ngàn lượt người xem.

   Triển khai đến tất cả các cấp Hội, hội viên xem chương trình “Khát vọng vươn lên” và triễn lãm ảnh trực tuyến trong dịp 10/8 do TW Hội thực hiện.

    Đã vận động được 2.989 triệu đồng (trong đó 789,5 triệu đồng tiền mặt), lũy kế từ đầu năm đến nay 8.460 triệu đồng, từ nguồn Quỹ vận động đã tổ chức thăm viếng và tặng quà cho nạn nhân trong tháng cao điểm 3.815suất, trị giá 1.281 triệu đồng, gồm nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng, gạo, sổ học sinh, …. khởi công và bàn giao 10 căn nhà trị giá 510 triệu đồng, xây cầu giao thông nông thôn 4 cây = 855 triệu đồng, làm đường 1.418m = 219 triệu đồng, xe lăn 25 chiếc = 74 triệu đồng, xe đạp 10 chiếc = 15 triệu đồng. Tổng trị giá chăm lo cho NNCĐDC bằng tiền và vật chất là 2.962 triệu đồng.

   Hội các cấp còn chủ động phối hợp với ngành LĐTBXH giám sát và tham gia, thăm viếng tặng quà của nhà nước cho nạn nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) cho 3.565 đối tượng là ngưởi HĐKC bị nhiễm CĐHH với trị giá quà tặng là 752,8 tiệu đồng

     Có được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương Hội, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẻ hỗ trợ của ban, ngành đoàn thể về các hoạt động kỷ niệm cũng như hỗ trợ kinh phí cho thăm viếng và công tác tuyên truyền Hội các cấp đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, đặc biệt là thăm viếng tặng quà cho nạn nhân đạt kết quả tích cực. (an ủi động viên kịp thời tinh thần, vật chất đối với nạn nhân)

      Bản thân các cấp Hội rất nổ lực chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, chu đáo chặt chẻ, vào cao điểm hành động 10/8 rất tập trung, diễn ra đều khắp trong tỉnh. Mặc dù nhiều các cấp Hội gặp khó khăn do thực hiện chủ trương phòng chống dịch covid-19 nhưng với quyết tâm điều hành công tác linh hoạt thông suốt đạt kết qủa đáng kể.

      Tuy nhiên, cá biệt có một số ít Hội cơ sở còn thụ động, chưa vận động được nguồn để thăm hỏi tặng quà nạn nhân, hạn chế thành tích chung. Còn một số cơ sở chưa tham gia nhắn tin ủng hộ Quỹ NNCĐDC TW Hội, hoặc buông lơi chưa tổng kết kịp thời.

    Kết quả trên đặc biệt là công tác tuyên truyền, tham mưu các chủ trương là tiền đề thuận lợi cho việc tiến tới các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam tại việt Nam.

                                                                                                                    Đặng Văn Mỹ - Phó chủ tịch tỉnh Hội