Sự thành công tốt đẹp của Đại hội III nhiệm kỳ (2013-2018) các cấp Hội được liên tục củng cố kiện toàn về tổ chức, 9/9 huyện, thành phố, 101/101 xã, phường, thị trấn đều có Hội hoạt động có nề nếp đi vào chiều sâu. Làm được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền các cấp thực hiện tốt chính sách đối với NNCĐDC. Thực hiện tốt vai trò trung tâm đoàn kết các cơ quan ban, ngành đoàn thể, đã ký kết phối hợp hoạt động với Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Từ đó các cơ quan xác định được vai trò trách nhiệm hiệu quả hoạt động nhằm khắc phục hậu quả CĐHH đạt khá cao. Điều quan trọng là các cấp Hội tạo được sự liên kết gắn bó các cơ quan ban, ngành đoàn thể với NNCĐDC từ đó NNCĐDC tỉnh Cà Mau được an ủi động viên giúp đỡ nhiều hơn cả tinh thần lẫn vật chất.

    Đội ngũ cán bộ làm công tác Hội nhiệm kỳ III vừa có tâm, vừa có tầm, có nhiều kinh nghiệm trong phong trào cách mạng ở địa phương, nay đã vận dụng một cách sáng tạo vào công tác Hội nhất là công tác tuyên truyên. Nhiệm kỳ qua đã tổ chức mittinh, họp mặt gia đình nạn nhân trên 400 cuộc gần 14 ngàn lượt người tham dự, trong đó UBND tỉnh Cà Mau chủ trì tổ chức một cuộc mittinh kỷ niệm 55 năm ngày Thảm họa da cam trên 1 ngàn người tham dự, thu thập 14.516 chữ ký chống vũ khí hạt nhân, đăng trên 200 tin, bài, phóng sự, phỏng vấn lên báo, đài, Tạp chí da cam TW, phát hành trên 1 ngàn ấn phẩm, tờ gấp treo trên 700 khẩu hiệu, pano, apphich, băngrol, với nội dung về hậu quả của CĐHH gieo rắc cho con người và môi trường, nêu hoàn cảnh khó khăn của NNCĐDC, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đối với NNCĐDC... Từ đó các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhiệt tình ủng hộ, đồng hành cùng NNCĐDC chung tay khắc phục hậu quả của CĐHH. Thu hút rất nhiều đoàn, cá nhân, các nhà hảo tâm ngoài tỉnh đến Cà Mau tham quan du lịch, thăm hỏi chia sẻ, giúp đỡ cho NNCĐDC cả tinh thần lẫn vật chất để họ vươn lên trong cuộc sống. Tiếp 6 đoàn nước ngoài  (trong đó 2 đoàn Nhật bản, 4 đoàn Mỹ) đến Cà Mau tìm hiểu về hậu quả CĐHH và hòan cảnh của NNCĐDC. Các đoàn đều ghi nhận hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam hết sức nặng nề cho môi trường và con người, hứa hẹn vận động giúp đỡ và nhiệt liệt ủng hộ đấu tranh đòi công lý của NNCĐDC Việt Nam đến thắng lợi cuối cùng.

     Nhiệm kỳ qua với nổ lực của các cấp Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau đã vận động trợ giúp tiền và vật chất quy tiền trên 44 tỷ đồng, so với một số tỉnh còn rất khiêm tốn nhưng nó mang ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc. Kết quả trên trước hết  nhờ sự đóng góp nhiệt tình của các doanh nghiệp như: Cty cổ phần chế biến và dịch vụ Thủy sản Cà Mau Cases, Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt Nam chi nhánh Cà Mau, Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau đã trợ giúp gần 1 tỷ đồng. Các tổ chức tôn giáo cũng góp phần tích cực trợ giúp cho nạn nhân CĐDC như Đại đức Thích Thiện Nguyên, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Đầm Dơi, Sư cô Thích Nữ Diệu Chánh chủ trì chùa Kim Sơn phường 8, Tp Cà Mau, ông Phạm Thừa Nhơn Trưởng Ban Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Cà Mau, ngày đêm cầu nguyện cho NNCĐDC bình yên an lạc và vận động trợ giúp trên 4tỷ đồng. Chia sẻ với NNCĐDC Cà Mau còn lan tỏa đến các cơ quan, các nhà từ thiện của các tỉnh bạn như: Hội Cựu Chiến binh Tp Hồ Chí Minh, Hội Phụ Nữ Từ Thiện Tp Hồ Chí Minh, Cty Tây Nam Quân khu 7 của Bộ Quốc Phòng tài trợ trên 3 tỷ đồng. Xa hơn nữa nhân dân yêu chuộng hòa bình Ban OHIO của Mỹ đã từng phản đối chiến tranh hóa học của Mỹ tại việt Nam, nay vận động trên 2 ngàn chiếc xe lăn gửi tặng cho nạn nhân chất độc da cam Cà Mau.

                                                                                                                                                                           

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (bìa trái) trao bảng tượng trưng 100 triệu đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau

      Nạn nhân chất độc da cam Cà Mau rất biết ơn ông Lê Hoài Trung Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Thế Lực Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam đến thăm hỏi, động viên và tặng vốn sản xuất cho NNCĐDC. Còn đây là một tấm gương hết sức đặc biệt bà Nguyễn Thị Lệ ở huyện Trần Văn Thời là hộ nghèo đi làm thuê nhưng hàng năm bản thân bà đóng góp và vận động tài trợ trên 1 tấn gạo cho NNCĐDC, và còn nhiều nhiều hơn nữa những tổ chức cá nhân đóng góp cho NNCĐDC chưa thể kể hết trong trang viết hạn hẹp này.

       Như vậy 5 năm qua nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ đồng hành của toàn xã hội mà NNCĐDC Cà Mau đã phát triển và vươn lên đáng kể, 100% NNCĐDC là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đươc hưởng chế độ trợ cấp của nhà nước, trên 80 % được hưởng thụ trợ giúp từ Quỹ NNCĐDC, gần 90 % hộ nạn nhân CĐDC đã thoát nghèo vươn lên khá giả, trên 90% được xây dựng nhà ở cơ bản. Trong nhiệm kỳ III, đã xây dựng được 255 căn nâng tổng số từ ngày thành lập hội đến nay 624 căn, trên 2 tỷ đồng vốn cho nạn nhân mượn xoay vòng để sản xuất, chăn nuôi, dịch vụ, góp phần tích cực cải thiện, nâng cao đời sống NNCĐDC và thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương.

     Cùng với kết qủa nêu trên, các cấp Hội của tỉnh Cà Mau cũng nghiêm túc kiểm điểm nhận thấy vẫn còn những mặt hạn chế, một số Hội ở cơ sở họat động kém hiệu quả. Cấp ủy, UBND một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc khắc phục hậu quả CĐHH, kết quả vận động trợ giúp cho NNCĐDC chưa cao so với các tỉnh khác. Do vậy, nhiệm kỳ IV (2018-2023) các cấp Hội Cà Mau phát huy tối đa các mặt đã đạt được kiên quyết khắc phục những mặt còn tồn tại, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đã đề ra. Chia sẻ đồng hành và hoàn thành mọi sự ủy thác của NNCĐDC. “Quyết không để cho NNCĐDC/DIOXIN nào sống trong  đau khổ, khó khăn và buồn tủi”. Góp phần cùng Đảng và nhà nước phấn đấu đến năm 2020 khắc phục cơ bản hậu quả của CĐHH trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

                                                                                                                    Nguyễn Xuân Hùng – Chủ tịch  tỉnh Hội