Dự Hội nghị có đại diện Ban Dân vận tỉnh ủy, sở Lao động TBXH, sở Y tế, Hội Cựu Chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Ban chấp hành tỉnh Hội, Hội đồng quản lý Quỹ NNCĐDC/DIOXIN tỉnh, các chủ tịch, phó chủ tịch huyện, thành Hội, các cá nhân được tặng Kỷ niệm chương và biểu dương khen thưởng, tổng số 50 Đại biểu.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

    Báo cáo Hội nghị khẳng định, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đạt được những thành tích ấn tượng trong khắc phục hậu quả chất độc hoa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

     Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Cà Mau được thành lập ngày 07/06/2005, qua 15 năm hoạt động, với tấm lòng “Vì nạn nhân chất độc da cam” các cấp Hội trong tỉnh đã có nhiều nổ lực hoạt động đúng chức năng, hoàn thành nhiệm vụ tổ chức Đảng, chính quyền giao, đáp ứng được sự gửi gấm, tin cậy của nạn nhân.

    Theo báo cáo trong 5 năm qua, tỉnh Hội phát huy tốt sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp. Trong toàn tỉnh đã thành lập Hội ở 9/9 huyện, thành phố, 101/101 xã, phường thị trấn, 606 chi Hội ở khóm ấp; tổng số hội viên là 8.415 người, Tổng số nạn nhân bị nhiễm là 17.939 người, được hưởng chính sách người có công là 5.828 người (đối tượng nạn nhân trực tiếp là 3.565, gián tiếp 2.263 người)  đối tượng bảo trợ xã hội có liên quan đến NNCĐDC được hưởng chính sách là 5.644. Hiện không còn hồ sơ xin hưởng chính sách còn tồn đọng tại cơ quan Lao động TBXH các cấp; thế hệ là con cháu của nạn nhân là 470 người (434 cháu, 36 chắt) chưa có hưởng chính sách.

    Hưởng ứng phong trào thi đua “vì NNCĐDC”  do UBMTTQVN phát động, trong giai đoạn (2015-2020), tỉnh Hội Cà Mau đã phát động, triển khai sâu rộng tới các cấp Hội và được tuyên truyền rộng rãi trong xã hội. Phong trào thi đua “vì NNCĐDC” được gắn với phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Phong trào dân vận khéo” … tạo thành sức mạnh tổng hợp trong việc vận động xã hội chung tay chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC. Hàng năm, Hội chú trọng tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết  phong trào thi đua và vinh danh các điển hình tiên tiến. Trong 5 năm đã được khen thưởng thường xuyên và chuyên đề bằng Kỷ niệm chương, Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Trung ương Hội, Bằng khen của UBND tỉnh, các loại Giấy khen cho khen thưởng thường xuyên và chuyên đề là 147 tập thể và 291 cá nhân; theo đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã được vinh danh về thành tích ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân CĐDC trong tỉnh, điển hình: Hội Phụ nữ từ thiện TPHCM, Ban Liên lạc Đồng hương Bạc Liêu- Cà Mau, Quỹ Hòa bình Mỹ Lai, Quỹ hỗ trợ Cựu chiến binh nghèo TPHCM, công ty xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Công ty thủy sản Cases, công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hiển, Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Cà Mau, tập thể, cán bộ nhân viên các đơn vị: Sở Nội vụ, sở Tài nguyên Môi trường, bảo hiểm xã hội tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời, phòng Giáo dục đào tạo huyện Năm Căn, cá nhân có bà Lê Hồng Tuyết, ấp Lung Dừa xã Lý Văn Lâm, Tp Cà Mau, bà Trần Thị Đúng, phường 5, Tp Cà Mau, ông Lê Văn Huấn, chủ doanh nghiệp 6 Te, khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh, ông Mai Tâm, Hội Luật gia tỉnh Cà Mau.

   Các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh, tôn vinh gương người tốt, việc tốt của nạn nhân; tri ân những tập thể, cá nhân giàu lòng nhân ái chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, đồng hành cùng nạn nhân da cam, tạo sức lan tỏa, rộng khắp trong các ấp, khóm trong và ngoài tỉnh, vận động nhân chung tay khắc phục hậu quả CĐHH tại địa phương và chăm sóc NNCĐDC.

  Trong vận động nguồn lực, Hội các cấp trong tỉnh tích cực triển khai nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm địa phương. Kết quả vận động nguồn lực 5 năm đạt 48,5 tỷ đồng. Số tiền và hiện vật vận động được chủ yếu chăm lo đời sống vật chất cho hàng ngàn lượt NNCĐDC như: xây và sửa nhà 326 căn, quà các loại 48.635 suất nhân ngày lễ, tết và ngày  vì nạn nhân chất độc da cam, cầu giao thông nông thôn 16 cây, khám bệnh 1.788 lượt, thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, giúp chuộc đất, học bỗng hàng chục lượt, xe lăn 193 chiếc, khoan cây nước 15 cây nước và nhiều quà hỗ trợ khác…. Ngoài ra một phần hỗ trợ sinh kế như cho mượn vốn, chăn nuôi  sản xuất, kinh doanh phù hợp với khả năng và điều kiện sức khỏe  của NNCĐDC cho hàng trăm lượt thực hiện có hiệu quả. Kết quả vận động mỗi năm đều tăng so với năm trước, việc quản lý sử dụng đúng mục đích, đúng nguyên tắc quản lý.

   Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, tỉnh Hội Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Chỉ thị 43-CT/TW; tập trung thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với nạn nhân, kiện toàn tổ chức, xây dựng các cấp Hội vững mạnh; đồng thời đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân.

Ảnh: Tham luận của Đại biểu nạn nhân vượt khó

   Tham luận tại Hội nghị đã làm rõ hơn kết qủa đạt được trong 5 năm qua trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW và phong trào thi đua giai đoạn (2015-2020), đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong công tác Hội, công tác thực hiện chế độ đối với nạn nhân để đảm bảo công bằng xã hội.

Ảnh: Phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 Tại Hội nghị, ông Lưu Quang Nhựt, đại diện Ban dân vận tỉnh ủy Cà Mau đã ghi nhận, đánh gía cao kết quả hoạt động của tỉnh Hội Cà Mau trong những năm qua, biểu dương những đóng góp của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Đồng thời đề nghị các ban, ngành đoàn thể tỉnh Cà mau và Hội các cấp tiếp tục quán triệt Chỉ thị 43-CT/TW, tập trung thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với những người có công với nước và NNCĐDC nói riêng. Đặc biệt là, Hội cần tích cực, chủ động tham mưu đề suất với tỉnh ủy, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục rà soát, phát hiện những vấn đề bất cập trong thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NNCĐDC, đồng thời tham gia giải quyết kịp thời, ngay từ cơ sở những bức xúc của nhân dân góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội. Mặc khác cần thường xuyên củng cố, xây dựng hội vũng mạnh, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, ông cũng nhấn mạnh Ban Dân vận tỉnh ủy sẽ đề xuất cấp thẩm quyền để có chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW và Công văn số 12240 –CV/TVTW của văn phòng Ban chấp hành TW Đảng thông báo ý kiến của đồng chí thường trực Ban Bí thư về hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam.

     Phát biểu kết luận Hội nghị ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Ban Dân vận tỉnh ủy đồng thời chỉ đạo Hội các cấp phát huy kết quả việc thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW và phong trào thi đua giai đoạn (2015-2020), cần tiếp tục khắc phục khó khăn thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới. Đặc biệt chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021) theo chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Ảnh: Tặng kỷ niệm chương và biểu dương khen thưởng

    Nhân dịp này, Trung ương Hội NNCĐDC/DIOXIN Việt Nam tặng 14 Kỷ niệm chương cho các cá nhân đã có công lao trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC và tỉnh Hội Cà Mau tặng 02 Giấy khen cho tập thể thành tốt nhiệm vụ trong thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW và 8 Giấy khen cho tập thể, 26 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua “Vì NNCĐDC/DIOXIN” giai đoạn 2015-2020. Hội nghị cũng đã kiến nghị với cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội cấp trên một số nội dung: Sớm có chế độ chính sách cho nạn nhân thế hệ thứ 3, đề nghị giữ nguyên hệ thống tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Hội NNCĐDC/DIOXIN như hiện nay.  

                      Đặng Văn Mỹ – Phó chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau