Nạn nhân chất độc da cam huyện Trần Văn Thời nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần.


Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Trần Văn Thời hiện có trên 1.100 hội viên. Trong đó, có gần 600 người trực tiếp tham gia kháng chiến và gần 550 người là con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang được hưởng các chính sách hỗ trợ. Xác định việc chăm lo đời sống cho các nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam là nhiệm vụ trọng tâm, Hội NNCDDC/dioxin huyện Trần Văn Thời đã tăng cường triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, đến các gia đình có nạn nhân da cam động viên, chia sẻ khó khăn để họ vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, tích cực huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ các nạn nhân.

Trong năm 2020, Hội đã vận động được số tiền mặt trên 100 triệu đồng và được các ngành, đoàn thể  hỗ trợ, ủng hộ trao tặng nhiều phần quà có ý nghĩa cho các đối tượng chịu ảnh hưởng hưởng bởi chất độc da cam như: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà, khoan giếng nước, tài trợ máy bơm nước, xe lăn, gạo, xe đạp, trợ cấp quà vào dịp lễ, Tết,… với tổng số tiền trên 01 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp đỡ các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Chị Võ Cẩm Ngân, ở xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Tôi có 02 đứa em gái bị nhiễm chất độc da cam, cha mẹ đều đã mất, nhà không đất canh tác nên cuộc sống rất khó khăn, cũng nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền, đoàn thể và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Trần Văn Thời nên tôi có được căn nhà ở ổn định để yên tâm chăm sóc cho các em. Thành thật mà nói, nếu không có sự hỗ trợ này, tôi cũng không biết khi nào mình mới cất được căn nhà kiên cố, ấm áp như vậy. Tôi cảm thấy mừng và rất cảm ơn sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm đã quan tâm, hỗ trợ gia đình tôi có được cuộc sống ổn định”.
 Nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam thường xuyên nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện để vươn lên trong cuộc sống.
 

Ngoài ra, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Trần Văn Thời còn làm tốt công tác hỗ trợ vốn, tạo điều kiện để các gia đình có nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình sản xuất được các hộ triển khai đem lại hiệu quả cao, từ đó, từng bước có được cuộc sống ổn định.

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin, nhưng gia đình anh Nguyễn Hoàng Phong, ở khóm 5, thị trấn Trần Văn Thời đã không ngừng cố gắng, cùng với sự hỗ trợ của địa phương đến nay anh đã từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Do gia đình trước đây có người tham gia hoạt động kháng chiến nên thế hệ của anh đã chịu ảnh hưởng, khiến 02 chân bị dị dạng và không thể di chuyển được. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, anh không cảm thấy tự ti và hòa nhập với cuộc sống, đặc biệt còn có được gia đình nhỏ của riêng mình và ngày càng phấn đấu làm ăn, phát triển kinh tế.


Anh Phong cho biết: “Trước đây, khi tiếp xúc với những người xung quanh tôi luôn cảm thấy tự ti vì hình dạng của bản thân, nhưng nhận thấy mình luôn được nhiều người quan tâm, giúp đỡ, động viên những lúc khó khăn nên tôi thấy vui lắm và đã bắt đầu hòa nhập, cởi mở với những người xung quanh. Khi lập gia đình, tôi sợ con sinh ra sẽ dị dạng giống tôi, nhưng may mắn đã đến với tôi khi con sinh ra được bình thường. Đó cũng là động lực để tôi cố gắng phấn đấu. Hoàn cảnh gia đình tôi trước đây thuộc diện khó khăn. Để phát triển kinh tế, gia đình có vay vốn 03 triệu để thử làm các mô hình sản xuất và tôi đã bắt đầu nuôi heo, kết quả cũng khả quan. Hiện tại, ngoài nuôi heo để bán heo giống, gia đình tôi còn kết hợp với nuôi trăn. Thu nhập từ việc bán heo và trăn mỗi năm đem lại cho gia đình được trên 100 triệu đồng. Cuộc sống gia đình tôi hiện đã ổn định, đặc biệt là nuôi được đứa con học sắp xong đại học nên tôi cảm thấy rất vui và rất cảm ơn những người xung quanh, nhất là Hội NNCĐDC/dioxin huyện đã quan tâm giúp đỡ trong những năm qua”. 
 
Mặc dù chiến tranh đã đi qua, nhưng đã để lại những thiệt hại to lớn khiến nhiều gia đình phải gánh chịu nỗi đau da cam không mong muốn. Do vậy, tăng cường chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam dioxin là việc làm hết sức cần thiết. Ông Võ Thanh Danh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Thời gian qua, cùng với các cấp, ngành, chúng tôi đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để chăm lo, hỗ trợ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam dioxin. Qua đó, góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các nạn nhân có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ  tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về hoạt động của Hội, thực hiện tốt chế độ, chính sách với những người bị nhiễm chất độc hóa học. Đồng thời, giữ vững vai trò là cầu nối giữa các nhà hảo tâm với những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống”.

                                                                                                                                               Hồng Nhung