Để Kế hoạch trở thành hành động thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội, Ban Thường vụ Huyện hội mở hội nghị Ban Chấp hành để triển khai cho các thành viên Ban Chấp hành Huyện hội và chủ tịch các hội nạn nhân cấp xã đồng thời có Công văn gửi Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và một số ngành huyện liên quan để có sự phối hợp, hỗ trợ cho Hội. Trong chỉ đạo, tổ chức các hoạt động, Hội đã gắn các hoạt động của Tháng hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam 10/8” năm 2019 với với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Trong công tác tuyên truyền, Huyện hội đã trích, soạn tài liệu tuyên truyền gửi các hội nạn nhân cấp xã đồng thời phối hợp với Đài Truyền thanh huyện và các đoàn thể chính trị. Gần đây Huyện hội đã chỉ đạo cho các hội nạn nhân cấp xã trao thư động viên của Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau đến từng nạn nhân.

Kết quả Hội đã tuyên truyền miệng được 79 cuộc có 935 người dự; phát hành 125 thư ngỏ vận động ủng hộ quỹ nạn nhân cho các tập thể và một số cá nhân trong huyện cùng 300 thư động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân của Ủy ban MTTQVN tỉnh Cà Mau đến nạn nhân; tuyên truyền, đưa tin trên Đài Truyền hình Cà Mau và trên sóng FM của huyện 06 buổi; treo 26 băng rol ở những nơi công cộng.

    Qua công tác tuyên truyền, cán bộ hội, hội viên của hội và hội viên, đoàn viên, các đoàn thể đã có sự chuyển biến mới về nhận thức như: Nhận rõ tác hại cực kỳ nguy hiểm và hậu quả hết sức lâu dài của chất độc hóa học da cam do Mỹ gây ra cho con người và môi trường; hiểu rõ hơn các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khắc phục hậu quả của chất độc hóa học và các chính sách ưu đãi đối với nạn nhân chất độc da cam nhất là về Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Từ đó tạo sự biến mới về hành động, nâng cao trách nhiệm chăm lo giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân đã vượt khó khăn, bệnh tật vươn lên trong cuộc sống.

     Trong vận động nguồn lực, Hội vừa trực tiếp vận động quyết liệt vừa phối hợp với Ủy ban MTTQVN, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi các cấp để vận động. Cảm thông, chia sẻ nỗi đau da cam, với “Truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn” và truyền thống giàu lòng nhân ái của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, sau 20 ngày thực hiện Hội đã vận động tiền và hiện vật quy ra tiền được 231 triệu đồng trong đó có 96,8 triệu tiền mặt; tổ chức 02 cuộc họp mặt và thành lập 09 đoàn đến từng gia đình nạn nhân để thăm hỏi tặng 594 suất quà cho 594 lượt nạn nhân và đối tượng nghi nhiễm với số tiền và hiện vật quy ra tiền được 232 triệu đồng. Một điều làm cho nạn nhân rất phấn khởi là đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp từ huyện đến cơ sở đã tham dự họp mặt và trực tiếp đến một số gia đình nạn nhân để thăm hỏi tặng quà.

Trong ảnh: Bà Nguyễn Hồng Huệ, PhóChủ tịch Huyện hội (người đứng thứ 2 bên trái, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện và bà Trịnh Thị Ngọc Hiệp Chủ tịch Hội thị trấn Năm Căn tặng quà và trao thư của UBMTTQVN tỉnh Cà Mau cho nạn nhân chất độc da cam  thị trấn Năm Căn.

    Phát huy kết quả đã đạt được trên đây, trong mười ngày cuối của Tháng hành động cũng như các tháng còn lại của năm 2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Năm Căn sẽ tập trung chỉ đạo chặt chẽ và tổ chức thực hiện quyết liệt để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023./.

                                                                                                           Lê Xuân Thái

                                                                                           Chủ tịch Hội huyện Năm Căn