Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh (tỉnh Hội) xây dựng kế hoạch và chỉ đạo hướng dẫn Hội các cấp thực hiện các hoạt động.

    Trong tình hình thực hiện phòng chống dịch covid-19 của Chính phủ, địa phương trong trạng thái bình thường mới nhưng Hội các cấp với tinh thần “vì nạn nhân chất độc da cam” đã tích cực thực hiện tốt các chủ trương của Chính phủ, Trung ương Hội, của địa phương và linh hoạt tổ chức thực hiện thiết thực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Kết qủa các hoạt động như sau:

    Tổ chức hoạt động và các sự kiện: Đã thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Hành động vì NNCĐDC” do UBMTTQVN phát động, việc thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước, của tỉnh những chính sách, qui định có liên quan đến NNCĐDC và công tác Hội, phối hợp ngành đoàn thể tham gia tích cực các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ, phối hợp trình cấp thẩm quyền là UBND tỉnh Cà Mau ban hành Kế họach 29/KH-UBND ngày 10/02/2022, của UBND tỉnh Cà Mau về  hành động  khắc phục hậu quả CĐHH/DIOXIN giai đoạn (2021-2030). Đóng góp dự thảo Nghị định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội.  

    Ảnh: Họp mặt kỷ niệm 61 năm ngày vì NNCĐDC 10/8/2022 tại huyện Thới Bình

   Tổ chức họp mặt tại 4 huyện, và khởi công xây nhà Tình thương cho nạn nhân Phan Thị Cẩm Hồng ở ấp 4, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình và khởi công xây dựng nhà Tình thương cho nạn nhân Phạm Văn Chư, ấp 2, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, và thành phần tham dự gồm ban ngành huyện, UBND xã, thường trực tỉnh Hội, thường trực huyện Hội, Hội xã, các cơ quan Báo-đài của tỉnh và của địa phương mỗi nơi có trên và trên 20 nạn nhân CĐDC tham dự.

           Các cấp Hội tổ chức trực tiếp thăm viếng, tặng quà, tặng xe lăn và động viên nạn nhân chất độc da cam. Tổ chức khai trương cơ sở xông hơi tẩy độc và tiếp nhận nạn nhân đưa vào điều trị xông hơi tẩy độc 2 đợt là 25 nạn nhân.

Ảnh: Thăm và tặng quà, xe lăn, xông hơi tẩy độc cho nạn nhân chất độc da cam

   Phát hành trực tiếp 820 Thư ngỏ cho cá nhân và tổ chức để vận động, giúp đỡ NNCĐDC/DIOXIN (Thư ngỏ do UBMTTQVN tỉnh – Sở LĐTB&XH – Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh ký Thư ngỏ), Thư ngỏ còn được phát trên Đài Phát thanh truyền hình, Cổng thông tin diện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử thành phần tỉnh Hội. Các huyện, thành Hội phát hành trên 180 Thư ngỏ

Ảnh: Treo Banner tuyên truyền trực quan và cung cấp thông tin cho báo chí

     Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và ngày 10/8 ngày vì NNCĐDC ở Việt Nam, 170 cuộc cho 3.802 lượt người, tổ chức họp mặt tặng quà cho nạn nhân nhân ngày kỷ niệm vì NNCĐDC 10/8/2022,  12 đoàn trực tiếp thăm, tặng quà cho 153 lượt nạn nhân.

    Phối hợp với các Đài, Báo địa phương, đăng và đưa 20 tin bài và 3 phóng sự, gửi 21 tin bài cho tạp chí da cam Việt Nam, đăng trên Trang Thông tin tỉnh Hội 20 bài, trên 15 bài đăng trên đài, Trang thông tin điện tử huyện, thành phố. Đã treo 53 banrol, 500 phanner, tuyên truyền miệng 170 cuộc có 3.802 lượt người nghe, có hàng trăm ngàn người theo dõi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng Trang thông tin tỉnh Hội có trên 200 ngàn lượt người xem.

   Triển khai đến tất cả các cấp Hội, hội viên xem trực tiếp chương trình guao lưu “Hồi sinh từ mảnh cầu vòng” do Truyền hình quân đội phối hợp với Trung ương Hội thực hiện.

    Đã vận động được 4.630.266.000 đồng (trong đó 949 triệu đồng tiền mặt), lũy kế từ đầu năm đến nay 9.830 triệu đồng, từ nguồn Quỹ vận động đã tổ chức thăm viếng và tặng quà cho nạn nhân trong tháng cao điểm 7.118 suất, trị giá 2.883 triệu đồng, gồm nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng, gạo, sổ học sinh, …. khởi công và bàn giao 14 căn nhà trị giá 895 triệu đồng, xây cầu giao thông nông thôn  cây = 80 triệu đồng, xe lăn 32 chiếc = 80 triệu đồng, hỗ trợ khác 150 riệu đồng. Tổng trị giá chăm lo cho NNCĐDC bằng tiền và vật chất là 4.630 triệu đồng.

   Hội các cấp còn chủ động phối hợp với ngành LĐTBXH giám sát và tham gia, thăm viếng tặng quà của nhà nước cho nạn nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) cho 2.620 đối tượng là ngưởi HĐKC bị nhiễm CĐHH với trị giá quà tặng là 1.602 triệu đồng

     Có được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương Hội, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẻ hỗ trợ của ban, ngành đoàn thể về các hoạt động kỷ niệm cũng như hỗ trợ kinh phí cho thăm viếng và công tác tuyên truyền Hội các cấp đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, đặc biệt là thăm viếng tặng quà cho nạn nhân đạt kết quả tích cực. (an ủi động viên kịp thời tinh thần, vật chất đối với nạn nhân)

      Bản thân các cấp Hội rất nổ lực chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, chu đáo chặt chẻ, vào cao điểm hành động 10/8 rất tập trung, diễn ra đều khắp trong tỉnh. Mặc dù nhiều các cấp Hội gặp khó khăn do thực hiện chủ trương bình thường mới trong phòng chống dịch covid-19 nhưng với quyết tâm điều hành công tác linh hoạt thông suốt đạt kết qủa đáng kể.

      Tuy nhiên, cá biệt có một số ít Hội cơ sở còn thụ động, chưa vận động được nguồn để thăm hỏi tặng quà nạn nhân, hạn chế thành tích chung. Còn một số cơ sở chưa tham gia nhắn tin ủng hộ Quỹ NNCĐDC TW Hội, hoặc buông lơi chưa tổng kết kịp thời.

    Kết quả trên đặc biệt là công tác tuyên truyền, tham mưu các chủ trương là tiền đề thuận lợi cho việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2022.

                                                                                                                                       Văn phòng tỉnh Hội