Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh (tỉnh Hội) xây dựng kế hoạch và hướng dẫn Hội các cấp thực hiện các hoạt động.

Hội các cấp với tinh thần “vì nạn nhân chất độc da cam” đã tích cực thực hiện tốt các chủ trương của Trung ương Hội, của địa phương và linh hoạt tổ chức thực hiện thiết thực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Kết qủa các hoạt động như sau:

Tổ chức hoạt động và các sự kiện: Đã thường xuyên tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Kế hoạch 29/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau thực hiện quyết định 2215/QĐ-TTg về ban hành kế hoạch hành động giải quyết khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, giai đoạn 2021-2030, thực hiện đẩy mạnh phong trào “Hành động vì NNCĐDC” do UBMTTQVN phát động, việc thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước, của tỉnh những chính sách, qui định có liên quan đến NNCĐDC và công tác Hội, phối hợp ngành đoàn thể tham gia tích cực các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sĩ, phối họp ban ngành đoàn thể cung cấp thông tin theo chức năng, nhiệm vụ trong việc thực hiện dự án thực thi chính sách và trị liệu người khuyết tật trong vùng bị phun rãi chất độc hóa học ở tỉnh Cà Mau.

Ảnh: Họp mặt kỷ niệm 63 năm ngày vì NNCĐDC 10/8/2024 tại tỉnh

Tổ chức họp mặt tại tỉnh và 5 huyện, hoàn thành xây dựng 4 căn nhà, sửa chữa 2 căn Tình thương cho nạn nhân chất độc da cam, 3 cầu giao thông nông thôn, 3.145 suất quà, 5,4 tấn gạo, 76 xe lăn và nhiều hỗ trợ khác, tổng giá trị 2.215 triệu đồng, thành phần tham dự họp mặt gồm ban ngành tỉnh, huyện, UBND xã, thường trực tỉnh Hội, thường trực huyện Hội, Hội xã, các cơ quan Báo-đài của tỉnh và của địa phương ở cấp tỉnh có 100 nạn nhân dự, cấp huyện có 60 nạn nhân dự, cấp xã trên 20 nạn nhân CĐDC tham dự. Các cấp Hội còn tổ chức thăm viếng, tặng quà và động viên nạn nhân chất độc da cam.

Ảnh: Bàn giao cầu, tặng nhà, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam

Phát hành trực tiếp 810 Thư ngỏ cho cá nhân và tổ chức để vận động, giúp đỡ NNCĐDC/DIOXI, Thư ngỏ còn được phát trên Đài Phát thanh truyền hình, Báo Cà Mau, Cổng thông tin diện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử thành phần tỉnh Hội. Các huyện, thành Hội phát hành trên 200 Thư ngỏ

Ảnh: Treo Bang rol tuyên truyền trực quan

Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và ngày 10/8 ngày vì NNCĐDC ở Việt Nam, 160 cuộc cho 3.905 lượt người, tổ chức họp mặt tặng quà cho nạn nhân nhân ngày kỷ niệm vì NNCĐDC 10/8/2024, 27 đoàn trực tiếp thăm, tặng quà cho 95 lượt nạn nhân có hòan cảnh khó khăn, sức khỏe yếu.

Phối hợp với các Đài, Báo địa phương đăng và đưa 15 tin bài và 2 phóng sự, gửi 20 tin bài cho Tạp chí da cam Việt Nam, đăng trên Trang Thông tin tỉnh Hội 25 bài, 16 bài đăng trên đài, Trang thông tin điện tử huyện, thành phố. Đã treo 44 banrol, 5 áp phích tuyên truyền miệng 160 cuộc có 3.905 lượt người nghe, có hàng trăm ngàn người theo dõi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng Trang thông tin tỉnh Hội có trên 70 ngàn lượt người xem.

Triển khai đến tất cả các cấp Hội, hội viên xem trực tiếp chương trình giao lưu nghệ thuật “Thắp sáng tương lai” và phát động ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam qua AppMB do Trung tâm phát thanh truyền hình quân đội phối hợp với Trung ương Hội thực hiện.

Đã vận động được 2.215 triệu đồng (trong đó 150 triệu đồng tiền mặt), lũy kế từ đầu năm đến nay trên 10.000 triệu đồng, vượt kế hoạch vận động năm 2024, từ nguồn Quỹ vận động đã tổ chức thăm viếng và tặng quà cho nạn nhân trong tháng cao điểm 3.415 suất, trị giá 1.326 triệu đồng, gồm nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng, gạo, sổ học sinh, bàn giao 6 căn nhà (xây mới 4, sửa chữa 2) trị giá 340 triệu đồng, xây cầu giao thông nông thôn 3 cây = 293 triệu đồng, 76 xe lăn và nhiều hỗ trợ khác cho nạn nhân. Tổng trị giá chăm lo 2.215 triệu đồng.

Hội các cấp còn chủ động phối hợp với ngành LĐTBXH giám sát và tham gia, thăm viếng tặng quà của nhà nước cho nạn nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024) cho 2.620 đối tượng là ngưởi HĐKC bị nhiễm CĐHH với trị giá quà tặng là 786 triệu đồng

Có được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương Hội, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẻ hỗ trợ của ban, ngành đoàn thể về các hoạt động kỷ niệm cũng như hỗ trợ kinh phí cho thăm viếng và công tác tuyên truyền Hội các cấp đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, đặc biệt là thăm viếng tặng quà cho nạn nhân đạt kết quả tích cực. (an ủi động viên kịp thời tinh thần, vật chất đối với nạn nhân)

Bản thân các cấp Hội rất nổ lực chủ động triển khai thực hiện kế hoạch, chu đáo chặt chẻ, vào cao điểm hành động 10/8 rất tập trung, diễn ra đều khắp trong tỉnh.

Tuy nhiên, cá biệt có một số ít Hội cơ sở còn thụ động, chưa vận động được nguồn để thăm hỏi tặng quà nạn nhân, hạn chế thành tích chung. Còn một số cơ sở chưa tham gia nhắn tin ủng hộ Quỹ NNCĐDC TW Hội, hoặc buông lơi chưa tổng kết kịp thời, việc triển khai phối hợp nhắn tin ủng hộ qua App MB  là năm đầu tiên nên chưa có nhiều kinh nghiệm

Kết quả của hoạt động kỷ niệm 63 năm ngày vì nạn nhân chất độc da cam trên, đặc biệt là công tác tuyên truyền, tham mưu các chủ trương cùng với đó là việc thường xuyên thực hiện phong trào hành động “vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động góp phần thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.

Văn phòng tỉnh Hội