Ảnh: Ông Thân Đức Hưởng - Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu 

    Hoà trong không khí phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đang ra sức thi đua, hăng hái lao động, học tập và công tác phấn đấu hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, chỉ tiêu kế họach của UBND tỉnh năm 2018, về dự Đại hội, thay mặt tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh,  tôi xin gửi tới Đại hội toàn thể các đồng chí, quí vị Đại biểu và các vị khách quí lời chào thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa toàn thể Đại hội!

      Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã đi qua hơn 43 năm, một khoảng thời gian đủ dài để có thể hàn gắn vết thương chiến tranh về vật chất. Nhưng di chứng của chiến tranh thì khó có thể xóa nhòa, đặc biệt là di chứng chất độc da cam/dioxin còn rất nặng nề, thậm chí còn tiếp tục gây nên những nỗi đau da diết, day dẳng; những bất hạnh, đau đớn cả về thể xác và tinh thần đối với nhiều nạn nhân, nhiều gia đình và tiếp tục làm tổn thương xã hội.

Từ tình hình đó, Đảng và nhà nước ta luôn quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách, chế độ để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, nhằm xoa dịu “ nỗi đau da cam”. Đây là việc làm nhân đạo, là tiếng gọi của lương tri và cũng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội.

    Trong chiến tranh, Cà Mau là chiến trường khốc liệt, chịu ảnh hưởng của chất độc da cam rất nặng nề. Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước; trong những năm qua các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh đã quan tâm chăm sóc, giúp đỡ những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, xét đề nghị hưởng trợ cấp hàng tháng cho 5.664 nạn nhân, gồm người hoạt động kháng chiến chống Mỹ bị nhiễm CĐHH và con đẻ của họ, trên 7.000 nạn nhân khuyết tật hưởng chính sách bảo trợ xã hội (trong đó trên 3.300 người khuyết tật đặc biệt nặng).

      Cùng với đó, đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Cà Mau thực hiện tôn chỉ mục đích của Hội. Hội là tổ chức xã hội mang tính đặc thù được thành lập đi vào hoạt động đến nay đã trên 13 năm. Trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất làm việc còn thiếu, kinh phí hoạt động còn hạn hẹp…, song với tinh thần “Đoàn kêt - Nghĩa tình - Trách nhiệm, Vì nạn nhân chất độc da cam”, Các cấp Hội và hội viên đã tăng cường đoàn kết, cùng nhau  khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt, toàn diện các nhiệm vụ đã đề ra. Hội hoạt động đúng theo tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội. Nổi bật là:

  • Công tác tổ chức, xây dựng Hội được quan tâm, củng cố thường xuyên và đổi mới phương thức hoạt động, phát triển chi Hội và kết nạp hội viên mới. Đến nay, Hội được thành lập ở tất cả 9/9 huyện, thành phố và 101/101 xã, phường, thị trấn, kế nạp được 7.367  hội viên.
  • Các mặt hoạt động của Hội được đẩy mạnh ở các cấp, công tác thông tin, tuyên truyền có nhiều tiến bộ, thực hiện tốt việc chuyển tải những thông tin về chinh sách của Đảng và Nhà nước đến hội viên và xã hội, góp phần là cầu nối giữa nạn nhân chất độc da cam/dioxin với cộng đồng xã hội.
  • Công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hội bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, đạt hiệu quả tốt. Hàng năm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh cho các nạn nhân nhân các dịp lễ tết. Cùng với đó, làm tốt công tác vận động các nguồn lực ủng hộ, động viên chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân. Đã tặng hàng ngàn suất quà trị giá 25,2 tỷ đồng;  xây dựng mới và sửa chữa 255 căn nhà trị giá trên 13,5 tỷ đồng, thăm hỏi trợ cấp khó khăn 81lượt nạn nhân số tiền 157 triệu đồng, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 2.302 lượt đối tượng, chi phí 489 triệu đồng.
  • Với quyết tâm “vượt lên chính mình” nhiều hội viên là nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh đã và đang vươn lên, bằng chính nội lực của mình và sự giúp đỡ, động viên của Đảng, nhà nước và toàn xã hội, đã ngày càng gắn kết với nhau và hào nhập sâu rộng với các hao5t động xã hội.

    Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả của Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh nhà đạt được và những nổ lực vươn lên  trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa toàn thể  Đại hội!

    Bên cạnh những kết đã đạt được, hoạt động của Hội vẫn còn một số hạn chế còn tồn tại mà báo cáo và phát biểu thẳng thắn nhìn nhận. Tôi nhất trí và không nhắc lại đó là: công tác tuyên truyền vận động ủng hộ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam còn chưa thường xuyên, hình thức chưa phong phú, chưa được sâu rộng, công tác phối hợp với các cấp, các ngành chưa chặt chẻ, thường xuyên, một số Hội cơ sở hoạt động còn hình thức, hiệu quả thấp; một số cán bộ chưa thât tâm huyết cao với hoạt động này..

   Để phát huy những kết quả đã đạt được, sớm khắc phục những hạn chế còn tồn tại, tôi đề nghị trong nhiệm kỳ tới, các cấp Hội cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động một cách toàn diện, tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

Một là: Tích cực tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền về công tác này; thực hiện tốt công tác phối hợp, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam. Triển khai quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 43/CT-TW của Ban Bí thư TW Đảng và các Công văn chỉ đạo của tỉnh ủy và UBND tỉnh,  Kế họach 48/KH-UBND của UBND tỉnh về hành động khắc phục hậu quả chất độc hóa học  do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trên địa bàn tỉnh Cà Mau, giai đoạn (2016-2020), tập trung tăng cường giải quyết hậu quả chất độc hóa học và chính sách giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Hai là: Tăng cường đoàn kết, thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động của Hội. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát tình hình thực tiễn địa phương, tích cực tham mưu với cấp Ùy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NNCĐDC. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội, chấp hành các chính sách, pháp luật của nhà nước, đảm bảo hoạt động của Hội theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội. Làm tốt vai trò giám sát, tư vấn việc triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, nhà nước đối với NNCĐDC/DIOXIN. Phối hợp chặt chẻ với ngành LĐTBXH, các cơ sở y tế và cơ quan, đơn vị địa phương liên quan nắm chắc tình hình NNCĐDC, đảm bảo thực hiện chế độ chính sách cho nạn nhân, bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chống, kịp thời. Phối hợp chặt chẻ với các cơ quan, đơm vị trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC.

Ba là:  Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng động xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tập trung xây dựng Quỹ Hội, góp phần chung tay xoa dịu "nỗi đau da cam".

    Đặc biệt là, thực hiện một nhiệm vụ hết sức quan trọng tại Đại hội này là, tiến hành hiệp thương bầu Ban chấp hành khóa mới Tăng cường kiểm tra việc chấp hành điều lệ Hội, chấp hành các chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hoạt động của Hội theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội. Làm tốt vai trò giám sát, tư vấn việc triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

    Một nhiệm vụ hết sức quan trọng tại Đại hội này là tiến hành hiệp thương bầu ra Ban Chấp hành Hội khoá mới. Tôi đề nghị Đại hội tập trung, thống nhất lựa chọn ra những đại biểu có năng lực, nhiệt tình, tâm huyết nhất tham gia vào BCH Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh nhiệm kỳ (2018 – 2023) để chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ tới.

Kính thưa Đại hội!

     Chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin là lương tâm và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Tôi đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa,  tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để Hội Nạn nhân chất độc da cam hoạt động ngày càng có hiệu quả, để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ngày càng tốt hơn. Chủ  động tạo dựng, lồng ghép các dự án, chương trình kế hoạch giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, chăm sóc sức khỏe; ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy xã hội hóa, thu hút hơn nữa sự quan tâm, cũng như huy động mạnh mẻ các nguồn lực của toàn xã hội, của mỗi cộng đồng và từng cá nhân với NNCĐDC. Đồng thời, tôi kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh bằng hành động thiết thực, cụ thể, luôn quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, sẻ chia khó khăn, tạo điều kiện cho nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin vơi đi nỗi đau da cam, hòa nhập với cộng đồng và vươn lên ổn định cuộc sống.

     Với niềm tin những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC/DIOXIN nhất định sẽ được thực hiện ngày càng tốt hơn trên địa bàn tỉnh Cà Mau;  một lần nữa thay mặt lãnh đạo tỉnh, chúc toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu, các vị khách quí luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc Đại hội thành công tốt đẹp./.

    Xin trân trọng cảm ơn !