Qua khảo sát tình hình nạn nhân mặc dù được sự quan tâm của nhà nước và xã hội, song phần lớn nạn nhân gặp khó khăn triền miên, đặc biệt là nhu cầu về nhà ở, vốn sản xuất, việc làm, chữa bệnh … là rất lớn  

 

Ảnh: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đến thăm hỏi gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

     Với tinh thần vì nạn nhân chất độc da cam Hội các cấp luôn chủ động nắm vững và cập nhật chính sách người có công, trong đó có nạn nhân chất độc da cam và chủ động phối hợp với ngành Lao động TBXH, để tư vấn hướng dẫn lập hồ sơ hưởng chính sách cho NNCĐDC có đủ điều kiện kể cả nạn nhân hưởng chính sách bảo trợ xã hội. Hiện nay không còn hồ sơ tồn đọng ở tỉnh. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những đối tượng vì nhiều lý do chưa tiếp cận hồ sơ để hưởng chính sách theo qui định. Hội các cấp nắm vững tình hình nạn nhân nghiên cứu chính sách đề xuất cấp thẩm quyền xem xét tiếp tục giải quyết

    Để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2016-2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp tỉnh Cà Mau có nhiều hình thức tổ chức vận động sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị-xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, như: gửi Thư ngỏ qua Vic, ioffice, zalo, email… đi đến từng tổ chức cá nhân …Nội dung Thư ngỏ kêu gọi hưởng ứng Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Phong trào thi đua “Vì NNCĐDC”, từ đó khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tạo nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ các gia đình NNCĐDC thiết thực. Kết quả, giai đoạn 2016-2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Hội NNCĐDC/dioxin các cấp tỉnh Cà Mau vận động được nguồn lực quy ra tiền đạt hơn 60 tỷ đồng.

    Số tiền vận động được, hội dành chăm sóc, giúp đỡ cho hàng ngàn lượt nạn nhân, với các hình thức: Xây 244 căn nhà, sửa 39 căn nhà, quà các loại 69.836 suất, xây dựng 24 cầu giao thông nông thôn, khám bệnh 1.372 lượt, thăm hỏi trợ cấp khó khăn, giúp nạn nhân nghèo chuộc đất, học bỗng 376 triệu đồng, tặng 446 xe lăn, 281 xe đạp, khoan 19 giếng nước…Ngoài ra, một phần hỗ trợ sinh kế như cho mượn vốn, chăn nuôi sản xuất, kinh doanh phù hợp với khả năng và điều kiện sức khỏe của nạn nhân là 1.659 triệu đồng. Kết quả vận động mỗi năm đều tăng so với năm trước, việc quản lý sử dụng đúng mục đích, đúng nguyên tắc quản lý, uy tín và vị thế của Hội tiếp tục được khẳng định với các tổ chức, cá nhân đóng góp cho hội và nạn nhân, các gia đình nạn nhân. Đặc biệt trong 2 năm 2020-2021 và 6 tháng đầu năm 2022 đã vận động giúp cho nạn nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng covid-19 với các hình thức giúp đỡ trên bằng hiện vật và tiền mặt trên 50 triệu đồng.

     Ngoài ra, còn phối hợp với Sở LĐTBXH, UBMTTQ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh vận động chăm sóc giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, người khuyết tật trong đó có NNCĐDC tổng giá trị trên 150 tỷ đồng.

 

     Sự giúp đỡ, chia sẻ của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và nhiều nhà hảo tâm đã góp phần quan trọng, tạo điều kiện để các nạn nhân, gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn, bệnh tật vươn lên hòa nhập cộng đồng. Tổ chức hội thực sự là mái nhà chung, nơi gửi gắm niềm tin của hội viên-những nạn nhân chất độc da cam tỉnh Cà Mau.

                                                                       Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau