27,5 tỷ đồng tỉnh trích từ ngân sách cho các siêu thị, công ty mượn trữ hàng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết là biện pháp bình ổn thị trường thiết thực, đúng đắn. Thế nhưng để giải pháp này mang lại hiệu quả thực sự, cần phải có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn.

Hàng tết về vùng cao

Chuyến hàng Tết đầu tiên theo diện “hàng bình ổn giá” đã lên với đồng bào vùng cao Tây Trà ngay từ 4 và 5.1.2014 do Siêu thị Co.op Mart Sài Gòn – Quảng Ngãi tổ chức thực hiện. Đây cũng đúng vào dịp tại Tây Trà diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Dòng người từ các địa bàn núi cao xa xôi hẻo lánh về dự lễ có dịp kết hợp mua sắm hàng Tết. Đồng bào Cor tỏ rõ phấn khởi khi mua được nhiều hàng hóa mà theo họ là “tốt, đẹp, giá Nhà nước”. Chị Đinh Thị Bỉa, thôn Trà Vân, xã Trà Nham cho biết: “Mua cái gì giá cũng rẻ hơn, hàng mới hơn và lại có kèm quà tặng nữa. Mình mua hết hơn 2 triệu đồng đấy, để Tết khỏi phải xuống núi mua hàng nữa”. Chị Bỉa xách hàng ra đầu đường chờ chồng xuống chở về. Nào đường, dầu ăn, bột giặt, gạo, mắm… Chị Bỉa bảo phải chở hai lần mới hết hàng. Người cùng làng với chị cũng đang đổ về đây mua sắm hàng hóa Tết giá bình ổn.

Người dân vùng cao Tây Trà mua hàng bình ổn giá của siêu thị Co.op Mart Sài Gòn – Quảng Ngãi.

 

Để phục vụ Tết cho đồng bào vùng cao Tây Trà, Siêu thị Co.op Mart Sài Gòn – Quảng Ngãi đã chở 2 xe tải hàng hóa gồm 9 nhóm mặt hàng thiết yếu kết hợp đồ dùng gia đình Việt Nam chất lượng cao đưa về phục vụ nông thôn. Sau hai ngày mở cửa phục vụ, lượng hàng đã bán ra khá lớn, đặc biệt là nhóm hàng thiết yếu giá bình ổn. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, lượng hàng hóa bình ổn giá này vẫn chưa thực sự đầy đủ như công bố trước đó. Không có mặt hàng thịt gia súc, gia cầm tươi sống – những thứ mà đồng bào vùng cao Tây Trà rất cần thiết. Lý giải điều này, siêu thị cho rằng Tết vẫn còn khá xa nên chưa đưa thực phẩm tươi sống về phục vụ !

Hàng bình ổn ra đảo!

Trong 3 ngày 4, 5 và 6.1, Siêu thị Thành Nghĩa đã tổ chức thực hiện “cam kết” đưa hàng bình ổn ra đảo Lý Sơn phục vụ. Đây là lần đầu tiên 9 nhóm mặt hàng thiết yếu thuộc diện bình ổn được đưa đến đảo để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân nơi đây. 13 tấn hàng hóa đã được bán gần hết. Ngoài hàng bình ổn giá, Siêu thị còn đưa về đảo hàng chục mặt hàng Việt Nam chất lượng cao ra đảo làm đa dạng hàng hóa phục vụ Tết, gồm: quần áo may sẵn, bia, nước ngọt…

Có mặt tại Lý Sơn trong đêm cuối cùng của đợt bán hàng bình ổn giá kéo dài 3 ngày, chúng tôi bắt gặp sự tiếc nuối thật sự của nhiều người dân đảo. Họ tích cực mua sắm hàng của siêu thị đưa ra đảo nhưng lại tiếc nuối vì thời gian phục vụ ngắn, hàng hóa chưa thực sự dồi dào. Chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn) cho biết: “Tôi rất thích không khí mua sắm mà siêu thị mang lại. 3 đêm nay tôi đều đến đây để thăm quan, mua hàng. Ước gì hoạt động bán hàng của siêu thị kéo dài từ nay đến Tết…”. Còn chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Đông, xã An Vĩnh cho rằng: Chúng tôi muốn mua chén đĩa, nồi xoong, bình ly nhưng siêu thị lại không đưa ra đảo bán. Các mặt hàng dầu ăn, xà phòng, bột ngọt, dầu gội đầu ở đảo này quanh năm không bao giờ thiếu, nhưng lại đem ra khá nhiều.

Ở Lý Sơn, vì giá bán các mặt hàng bình ổn giá thấp hơn giá thị trường, thậm chí thấp hơn giá mà đại lý đưa ra nên đã có không ít những người buôn bán tạp hóa đã đề nghị “mua sỉ” hàng bình ổn ngay từ ngày đầu tiên mở cửa phục vụ. Tuy nhiên, bà Huỳnh Thị Mỹ Lan – Phó Giám đốc Siêu thị Thành Nghĩa bày tỏ quan điểm: “Siêu thị đưa hàng bình ổn ra đảo chủ yếu là phục vụ người dân, đặc biệt là dân nghèo. Nếu bán hết cho đại lý thì người dân sẽ không được thụ hưởng chính sách bình ổn giá của tỉnh. Điều này không đúng với mục tiêu bình ổn giá mà siêu thị đã cam kết. Vì thế siêu thị đã từ chối bán hàng theo số lượng lớn của đại lý”. 

                                                                             Bài, ảnh: THANH NHỊ