Tháng 04/2006 với cương vị là phó trưởng phòng Tài Nguyên-Môi Trường huyện Năm Căn, ông được chủ tịch UBND huyện phân công làm Trưởng ban vận động thành lập hội NNCĐDC/DIOXIN huyện. Sau 08 tháng tích cực vận động, ngày 12/12/2006 Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Năm Căn tiến hành đại hội lần thứ nhất, bầu ông làm phó chủ tịch Huyện hội kiêm nhiệm.Năm 2011, ông được chuyển làm phó chủ tịch chuyên trách huyện hội.Đại hội lần thứ 03 vào ngày 25/04/2013 bầu ông tiếp tục làm phó chủ tịch huyện Hội chuyên trách đến nay.

Ông Lê Xuân Thái tặng quà cho nạn nhân xã Lâm Hải (nhân dịp tết Đinh Dậu)

      Cũng như các nơi khác,tại thường trực huyện hội chỉ có 02 cán bộ chuyên trách, nên phải chia công việc ra đảm nhiệm, ngoài vai trò lãnh đạo điều hành chung, ông còn phải làm nhiệm vụ thủ quỹ, văn thư, lưu trữ, và bao nhiêu công tác văn phòng khác, ông cùng đồng chí Chủ tịch Hội sát cánh bên nhau, cùng đề ra nhiệm vụ cho toàn Hội, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, UBND, công tác phối hợp trong các hoạt động để đem lại hiệu quả cao.

      Trong 05 năm qua với vai trò Phó chủ tịch thường trực, ông chỉ đạo điều hành các hội cơ sở vận động trợ giúp nạn nhân hơn 4,8 tỷ đồng trong đó có 3,4 tỷ đồng tiền mặt để xây dựng hơn 40 căn nhà ở cho NNCĐDC nghèo, tặng các loại qùa, học bổng, xuồng máy, xe đạp, xe lăn, tập học sinh, sổ BHYT, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho NNCĐDC nghèo. Thường xuyên phối hợp với Hội Chử thập đỏ huyện vận động hiến máu tình nguyện hơn 1660 đơn vị máu.

      Ông cùng Chủ tịch Hội chuẩn bị mọi mặt cho việc thành lập Quỹ NNCĐDC được UBND cấp phép vào đầu năm 2015. Đây là sự nổ lực và quyết tâm rất cao của thường trực huyện Hội, trong khi còn nhiều huyện, thành Hội chưa thể tiến hành được, cũng nhờ có tư cách pháp nhân để vận động các nguồn lực nên hầu nhưQuỹ NNCĐDC của huyện và các xã, thị trấn luôn có mức tồn Quỹ nhất định để kịp thời chi tiêu cho những yêu cầu bức xúc.

      Tại địa phương, ông đã chỉ đạo hoàn thành cơ bản việc lập danh bộ quản lý nạn nhân để theo dõi giúp đỡ chính xác. Mặc dù địa hình sông nước chằng chịch, nhưng ông cũng tìm hiểu và biết hoàn cảnh trên 50% nạn nhân ở các xã thị trấn.Các cao điểm tết nguyên đán, ngày Thương Binh liệt Sĩ 27/7 và ngày vì NNCĐDC 10/8 hàng năm đều được thường trực huyện Hội chỉ đạo đưa vào cao điểm vận động tích cực, hiệu quả cao.Công tác quản lý phân tích chất lượng hội viên rất chặc chẻ, phát triển chi hội đều khắp, tiện cho việc sinh hoạt hội viên.

      Đặc biệt, Năm Căn là huyện thực hiện báo cáo thỉnh thị rất tốt.Công  táclưu trử, nhật ký công tác rất đều đặn. Tiếp thu chủ trương triển khai và thực hiện chủ trương cấp trên nghiêm túc, đầy đủ và hiệu quả. Theo dõi xét đề nghị khen thưởng kịp thời, khích lệ được phong trào chung của toàn Hội. Mối quan hệ trên dưới thường xuyên, kiểm tra nhắc nhở đều đặn nên các hoạt động khá thông suốt.

      Với thành tích hoạt động Hội như nêu trên, 5 năm qua ông được tỉnh Hội tặng 02 Giấy khen, UBND huyện tặng 02Ggiấy khen, UBND tỉnh tặng 02 Bằng khen, điều đó đã chứng minh sự nổ lực của bản thân, hết lòng vì NNCĐDC giúp họ vượt qua nỗi đau, vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Đó chính là niềm an ủi và hạnh phúc của ông, người cán bộ tận tụy vì NNCĐDC.

Nguyễn Tuyết Nga – PCT tỉnh Hội Cà Mau