Nạn nhân da cam/dioxin tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Báo Le Monde (Pháp) vừa đăng bài viết với tiêu đề “Chúng tôi muốn phá vỡ sự im lặng về hậu quả của chất độc da cam ở Việt Nam” của Hiệp hội Collectif Vietnam-Dioxine kêu gọi chính giới Pháp và cộng đồng quốc tế ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam và dành cho họ một ngày để tưởng niệm.

Theo TTXVN, bài viết nhấn mạnh 60 năm sau ngày quân đội Mỹ bắt đầu chiến dịch rải chất độc da cam xuống nhiều khu vực ở miền nam Việt Nam, những hậu quả của chất độc này vẫn còn hiện hữu. Do đó, một nhóm nhân vật có uy tín ở Pháp kêu gọi thế giới dành một ngày chính thức để tưởng nhớ các nạn nhân chất độc da cam.

Bài viết cho rằng tất cả nạn nhân chất độc da cam không đáng phải chịu đựng nỗi đau và sự thiệt thòi. Do vậy, cần phải đấu tranh giành công lý cho họ kể cả ở Việt Nam cũng như ở các nước khác. Bài viết đề nghị các nghị sĩ Quốc hội Pháp tham gia việc đền bù cho những bất công mà tất cả nạn nhân chất độc da cam phải gánh chịu. Hiệp hội Collectif Vietnam-Dioxine kêu gọi lấy một ngày chính thức để tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam, cũng như xem xét đưa vào giảng dạy trong nhà trường về tác động của chiến tranh đối với con người và hệ sinh thái. Hiệp hội khẳng định sẽ tiếp tục vận động và nỗ lực tham gia để ủng hộ Việt Nam.

                                                                                                                                            Nguồn TTXVN