Chủ tịch Hội NNCÐDC/dioxin TP Cà Mau Mạc Thành Bô cho biết, thành phố có 1.015 NNCÐDC, trong đó 201 nạn nhân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hoá học, suy giảm sức lao động từ 60-80%. Những đối tượng này rất cần sự trợ lực của toàn xã hội về vật chất lẫn tinh thần để thoát khỏi nghèo khó.

Xã Ðịnh Bình có 48 NNCÐDC, trong đó có 16 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Tuy không còn đối tượng nạn nhân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, nhưng còn khá nhiều đối tượng thuộc diện khó khăn. “Trước thực tế đó, ngoài trách nhiệm phối hợp với các ngành có liên quan giải quyết đúng, đủ các chế độ chính sách, tặng quà, tiền vào ngày lễ, Tết, hỗ trợ nhà ở… cho nạn nhân, Hội NNCÐDC/dioxin xã Ðịnh Bình còn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình sức khoẻ, trình độ từng hội viên để đề xuất giải pháp trợ giúp thiết thực nhất. Hội cũng đã đề xuất với Thành hội trợ giúp vốn các đối tượng có nhu cầu sản xuất, kinh doanh, mua bán nhỏ”, Chủ tịch Hội NNCÐDC/dioxin xã Ðịnh Bình Trương Minh Mẫn cho biết.

Là 1 trong số 2 nạn nhân da cam của xã Ðịnh Bình được hỗ trợ vay 10 triệu đồng với lãi suất 0% từ quỹ hỗ trợ sinh kế của Hội NNCÐDC/dioxin thành phố từ năm 2016, anh Lê Văn Ðạt (ấp Bình Thành) rất khéo sử dụng đồng vốn để sinh lời. Do bị ảnh hưởng di chứng chất độc hoá học từ người cha, từ nhỏ sức khoẻ anh Ðạt không được như người khác. Tuy thân thể có chút khiếm khuyết, nhưng ý chí của anh Ðạt thì khó ai bì kịp. Sau khi nhận được đồng vốn, anh đầu tư nuôi heo, nuôi trăn. Do kinh nghiệm chưa nhiều, điều kiện về chi phí sản xuất hạn chế nên anh chỉ nuôi vài con mỗi đợt, khi thu hồi vốn thì tái đàn nuôi tiếp, tiền lãi dành tiết kiệm.

Anh Lê Văn Ðạt (ấp Bình Thành, xã Ðịnh Bình) vá lú để đặt tại các con kênh, kiếm thêm thu nhập.

Khi nghỉ chăn nuôi, anh chuyển sang đặt lú cặp các con kênh, mùa nước lên thì bắt ba khía, rồi nuôi gà, trồng rau… Nhờ chăm chỉ lao động, khéo tích góp, anh Ðạt mua sắm khá đầy đủ vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Tuy chưa đến ngày đáo hạn trả 10 triệu đồng vốn vay, nhưng anh đã chuẩn bị đầy đủ số tiền để trả.

Cũng ảnh hưởng di chứng chất độc hoá học từ người cha, sức khoẻ hạn chế, chỉ làm được việc nhẹ; để sinh sống, anh Phạm Thanh Mộng (Khóm 7, Phường 8) mở tiệm cắt tóc tại nhà trong con hẻm nhỏ. Vợ anh Mộng là lao động thời vụ trong cảng cá Cà Mau. Do thu nhập vợ chồng bấp bênh, lại phải lo cho 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, nhiều tháng nay anh Mộng đi lãnh vé số bán lẻ.

Dù 2 chân anh bị nhược cơ, đi đứng lâu rất mỏi, có khi phù nề cả 2 bàn chân, nhưng vượt lên nỗi đau thể xác, anh đi bộ quanh các con hẻm bán được hơn 70 tờ vé số mỗi ngày. Trước khó khăn của gia đình, Hội NNCÐDC/dioxin Phường 8 phối hợp với Thành hội vận động mạnh thường quân trao tặng anh chiếc xe đạp, trị giá hơn 1,4 triệu đồng, để anh làm phương tiện bán vé số.

Ông Mạc Thanh Bô cho biết thêm, từ năm 2016 đến nay, quỹ hỗ trợ sinh kế của Hội NNCÐDC/dioxin thành phố đã giải quyết cho 13 hội viên vay 0% lãi suất làm kinh tế, với nguồn vốn vay từ 5-10 triệu đồng/hội viên. Từ nguồn vốn này, đã tạo điều kiện cho các NNCÐDC từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

 

Bích Lệ