Những nạn nhân hoàn cảnh khó khăn, hội đều vận động hội viên có điều kiện về kinh tế hỗ trợ và tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Nhiều nạn nhân đã vượt lên số phận, vươn lên làm giàu và có cuộc sống ổn định, như chị Lưu Thị Phượng từ khi sinh ra, di chứng chiến tranh đã hằn lên thân thể chị. Đôi chân bị teo cơ nên việc đi lại rất khó khăn. Để giúp gia đình cải thiện đời sống, bằng nghị lực và đầy ý trí được sự giúp đỡ của người thân và Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh vận động mạnh thường quân hỗ trợ gia đình chị cất ngôi nhà mới.

    Ngoài giúp đỡ xây nhà, chị được Hội NNCĐDC/DIOXIN huyện Thới Bình hỗ trợ vốn 5 triệu đồng ban đầu để chị mở tiệm tạp hóa, may sửa chữa quần áo để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, thu nhập bình quân của chị từ 3-4 triệu đồng/tháng. Bằng ý chí tự lực, không mặc cảm của xã hội đã giúp chị Phượng vơi bớt khó khăn, hiện chị có một cơ ngơi ổn định.

MÁI ẤM CHO NHỮNG MẢNH ĐỜI DA CAM

   Sự tiếp sức ấy đã giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện để vươn lên trong cuộc sống. Chị Võ Mỹ Ái, ở ấp Tân Biên, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phấn khởi: “Nhờ được Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh vận động, gia đình tôi được Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí hỗ trợ 40 triệu đồng cất được căn nhà, chúng tôi rất biết ơn đến Hội NNCĐDC/DIOXIN của tỉnh và các nhà hảo tâm đã luôn giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm CĐHH vươn lên ổn định cuộc sống”.

   Cũng nhờ được xây ngôi nhà mới, đời sống gia đình bà Thạch Thị Cương, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi vừa mới bàn giao. Gia đình ít đất sản xuất nên cuộc sống luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau. Thấu hiểu nỗi vất vả ấy, Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh đã vận động Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí Minh hỗ trợ căn nhà trị giá 40 triệu đồng, bà Thạch Thị Cương chia sẻ: “Được sự quan tâm của mọi người, gia đình tôi cảm thấy được an ủi lắm. Có căn nhà vững chãi để ở, gia đình sẽ cố gắng làm lụng để có cuộc sống đỡ hơn chút nữa”.

   Đây là 2 trong số 25 căn nhà được xây dựng, sửa chữa từ đầu năm đến nay bởi nguồn vốn xã hội hóa. Những căn nhà tình thương là sự động viên, an ủi rất lớn, giúp các gia đình vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

VƠI BỚT NỖI ĐAU

    Nỗi đau da cam với thân thể tật nguyền, sức khỏe sa sút không chỉ ám ảnh đến những người trực tiếp tham gia kháng chiến, mà cả thế hệ con cháu của họ cũng phải gánh lấy. Nỗi đau đó, cùng với sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng, đã bù đắp phần nào những mất mát của các gia đình nạn nhân. Quan trọng hơn, các gia đình có người nhiễm CĐHH đã được tạo điều kiện để ổn định cuộc sống.

    Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau, cho biết: “Đối với Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau chủ trương triển khai xây dựng nhà ở, cho mượn vốn sản xuất, trợ cấp khó khăn, tang tế, trợ cấp đột suất, trợ cấp học bỗng, học nghề, tặng quà dịp lễ, tết, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí, khoan giếng nước… Nhìn chung, tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở hoạt động ổn định.”.

    Chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam, tích cực ủng hộ Quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” trên tinh thần tự nguyện để hội có điều kiện chăm lo đời sống nạn nhân. Những đối tượng từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, hội tiếp tục vận động đi khám sàng lọc, tạo điều kiện cho số đối tượng phơi nhiễm đi giám định bệnh tật theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn nạn nhân lập hồ sơ hưởng các chế độ ưu đãi.

    Qua công tác 6 tháng Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh đã chủ động xây dựng kế họach tập trung vận động nguồn vốn để trợ giúp cho NNCĐDC bằng nhiều hình thức với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng. “Trong đó, xây dựng 25 căn và sửa chữa 2 căn tổng trị gía trên 1,7 tỷ đồng; Vận động xây 4 cầu giao thông nông thôn trên 500 triệu đồng; Vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tặng 129 chiếc xe lăn; 25,3 tấn gạo; Khoan 13 giếng nước; Khám chữa bệnh 639 lượt người; Tặng 5 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó; 10 máy bơm nước và các hỗ trợ khác… Từ đây đến cuối năm nhiệm vụ của hội phải đạt 100% kế hoạch đề ra”. Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau cho biết thêm.

Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Hùng, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh Cà Mau (bìa trái) cùng đại diện Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí Minh trao nhà tình thương cho gia đình bà Võ Mỹ Ái NNCĐDC ấp Tân Biên, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

 

 

 

 

Ảnh: Chị Lưu Thị Phượng Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxn huyện Thới Bình, chị là tấm gương tiếp thêm nghị lực cho những người cùng cảnh ngộ.

                                                                                                            Bài và ảnh: VŨ TRÂN