Đến dự Hội nghị có Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó giám đốc Công an thành phố, Ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Ban Dân vận Thành ủy, Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ.Thành phố, Ông Châu Minh Tỷ,  Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố.

Sau phần nghi thức, Ông Châu Minh Tỷ, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố trình bày kết quả thực hiện phong trào với những nét nổi bật trong năm 2016 như sau:

Trong năm 2016, công tác tuyên truyền vận động được thực hiện 11.105 cuộc họp với trên 576.347 người cao tuổi tham dự. Nội dung tuyên truyền về ý nghĩa các ngày lễ lớn; các Nghị quyết của Đảng và của Trung ương Hội. Ban đại diện cũng đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Hội; tập huấn Luật bảo vệ tài nguyên-môi trường, Luật Người cao tuổi.

Về công tác tổ chức, một số quận đã củng cố, kiện toàn Ban đại diện như quận 7 thay thế Phó trưởng ban, quận 8 hiệp thương cử Trưởng ban, các quận 9 và Bình Thạnh cũng đang củng cố, kiện toàn. Một số phường, xã thuộc huyện Bình Chánh, quận Bình Thạnh đã hướng dẫn tổ chức Đại hội cơ sở, bầu Ban chấp hành mới. Các quận 1,3,4,5,7,8,12, Bình Thạnh, Tân Bình,Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi và Nhà Bè đã thay thế 7 Chủ tịch,24 Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, phường, 91 Chi hội trưởng và 25 ủy viên Ban chấp hành. Trong năm đã kết nạp thêm 32.907 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn thành phố 459.928 hội viên trên tổng số 532.470 người cao tuổi nói chung.

 

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Công tác kiểm tra tại Ban chấp hành Hội Người cao tuổi cơ sở phường, xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, hội viên và người cao tuổi được Hội Người cao tuổi phối hợp với ngành Lao động Thương binh và xã hội thực hiện tốt các chính sách đãi ngộ theo Luật Người cao tuổi, giám sát các chế độ từ ngân sách Nhà nước. Xã hội hóa công tác chăm sóc bằng nguồn vận động các tổ chức, các cá nhân. Đặc biệt, thực hiện Mắt sáng cho Người cao tuổi đã vận động trên 50 tỷ đồng, đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Cao Thắng tổ chức khám tầm soát trên 27 ngàn người cao tuổi, đã mổ đục thủy tinh thể 63.983 người cao tuổi, kinh phí gần 10 tỷ đồng. Thực hiện Tháng hành động vì người cao tuổi nghèo, neo đơn, không người phụng dưỡng. Hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thường xuyên được quan tâm. Các Câu lạc bộ dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông.. thu hút đông đảo người cao tuổi tham gia. Trong đó có mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp nhau tại xã Phước Hiệp, Củ Chi, Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn hoạt động có hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Việc phát huy vai trò người cao tuổi trên các lĩnh vực kinh tế, giảm nghèo bền vững; công tác khuyến học, khuyến tài; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; công tác tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; phòng chống tội phạm được đẩy mạnh.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Bà Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chỉ ra những việc cần phải tiếp tục trong năm 2017. Cụ thể như sau:

1. Các cấp Hội phải tổ chức Hội nghị cán bộ, tập huấn nghiệp vụ công tác Người cao tuổi trong giai đoạn mới.

2. Xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2016-2021.

3. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ” theo tinh thần Chỉ thị 05/BCT.

4. Xây dựng Kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp nhau trong sinh hoạt.

5. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng” với 3 nội dung định hướng thống nhất, trên 3 lĩnh vực : Xây dựng Hội vững về chính trị, mạnh vể tổ chức; Ra sức chăm lo đời sống vật chất, tinh cán bộ, hội viên và người cao tuổi, bảo đảm thực hiện các chính sách, chế độ đối với người cao tuổi thuộc diện; phát huy vai trò người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện tốt 3 Chương trình : Chương trình Xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi.  Chương trình Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Chương trình hành động “Vì Người cao tuổi nghèo, neo đơn, không người phụng dưỡng”.

6. Trước mắt, tổ chức tốt việc chăm lo tết Đinh Dậu cho cán bộ, hội viên và người cao tuổi nghèo, Mừng Đảng-Mừng Xuân năm 2017.

Về phần mình, Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố nói: Trong năm 2017, hoạt động của Hội cần quan tâm hơn công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội nhằm nâng cao chất lượng hoạt động phát huy vai trò người cao tuổi, đặc biệt ở khu dân cư, làm nòng cốt trong việc xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống; xây dựng văn hóa lành mạnh. Bởi lẽ, người cao tuổi vốn có nhiều kinh nghiệm quý, lối sống mẫu mực. Đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016

Trong công tác tuyên truyền, hoạt động của Hội nâng cao chất lượng tuyên truyền bảo vệ biên giới, hải đảo.

Nhân dịp này, Ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố đã trao tặng 254 Bằng khen, giấy khen cho 163 tập thể, 91 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng” năm 2016.

Vĩnh Niên